‘อ๋อย’ ชี้ แก้บัตรเลือกตั้ง พปชร.เสียทั้งขึ้นทั้งล่อง จับตา เกมชิงยุบสภาใช้กติกาเดิม

‘อ๋อย’ ฟันธง แก้บัตรเลือกตั้ง พปชร.เสียทั้งขึ้นทั้งล่อง จับตา เกมชิงยุบสภาใช้กติกาเดิม

เมื่อวันที่ 13 กันยายน นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตนายกรัฐมนตรี เขียนข้อความทางเฟซบุีกแสดงความเห็นทางการเมือง ประเด็นการแก้ไขรัฐธรรมนูญ โดย ระบุว่า

ถ้าแก้รัฐธรรมนูญยังไม่ชัดจะทำการเมืองป่วน ขณะนี้รัฐบาลขาดเสถียรภาพกระทบเศรษฐกิจ ถ้ามัวแต่แก้เกมเลือกตั้ง จะไม่แก้ปัญหาประเทศ แต่ต้องแก้รัฐธรรมนูญทั้งฉบับ

การแก้รัฐธรรมนูญเรื่องระบบการเลือกตั้งที่เพิ่งลงมติไปยังมีปัญหาและมีการตีความหรือคาดการณ์ที่แตกต่างกัน เนื่องจากไปแก้ตามร่างของพรรคประชาธิปัตย์ที่เป็นการแก้เพียง 2 มาตรา แต่ไม่ได้แก้มาตราอื่นๆที่เกี่ยวข้องเชื่อมโยงกัน จึงทำให้มีคำถามว่าจะมีการคำนวณจำนวน ส.ส.แบบไหนกันแน่ ผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหลายจึงคาดการณ์และวางแผนแก้ปัญหากันไปตามระบบการเลือกตั้งที่คาดว่าจะเกิดขึ้น

ตอนที่พรรคพลังประชารัฐและผู้มีอำนาจวางแผนแก้เป็นบัตร 2 ใบ มีความเชื่อว่าพรรคพลังประชารัฐจะเป็นพรรคใหญ่ที่สุดและได้ประโยชน์ที่สุดจากการแก้รัฐธรรมนูญ แต่เมื่อการลงมติแก้รัฐธรรมนูญเกิดขึ้นหลังจากการลงมติอภิปรายไม่ไว้วางใจ ที่พรรคพลังประชารัฐและพลเอกประยุทธ์และพรรคของตนตกต่ำลงอย่างมาก หลายฝ่ายก็คาดว่าร่างนี้ไม่น่าจะผ่าน

แต่สาเหตุที่สถานการณ์พลิกไปอาจเป็นเพราะการปลดคุณธรรมนัส ทำให้การลงมติรัฐธรรมนูญเป็นการตอบโต้และถ่วงดุลพลเอกประยุทธ์ ทำให้ผลออกมาผิดแผนไป จะเห็นได้ว่าขณะนี้พรรคเพื่อไทยคาดว่าเมื่อใช้ระบบบัตร 2 ใบพรรคเพื่อไทยจะได้เสียง 200 เสียงขึ้นไป ในขณะที่พรรคพลังประชารัฐมีปัญหาว่าจะทำอย่างไรไม่ให้พรรคแตก ก็ยิ่งเห็นชัดมากขึ้นว่าพรรคพลังประชารัฐตกอยู่ในสภาพที่เสียเปรียบพรรคเพื่อไทยอย่างมาก

เมื่อถึงขั้นตอนออกกฎหมายลูก หากผลออกมาเป็นการนับคะแนนแบบแบบเยอรมัน ทั้งพรรคพลังประชารัฐและพรรคเพื่อไทยก็อาจจะไม่ได้ส.ส.บัญชีรายชื่อและเสียเปรียบพรรคเล็กมากขึ้น กลายเป็นพลังประชารัฐเสียทั้งขึ้นทั้งล่อง เพราะฉะนั้นจึงมีการพูดถึงการยุบสภา เพื่อที่จะหลีกเลี่ยงการใช้รูปแบบเลือกตั้งตามรัฐธรรมนูญที่แก้กันอยู่นี้

การเมืองไทยในขณะนี้จึงอยู่ในสภาพที่ไม่มีเสถียรภาพ เพราะไม่มีใครรู้ว่ารัฐบาลจะอยู่ไปอีกนานเท่าไหร่? จะมีการยุบสภาเมื่อไหร่? และถ้ายุบสภาแล้วระบบการเลือกตั้งจะเป็นอย่างไร? ส่งผลเสียหายโดยตรงต่อเศรษฐกิจ ที่นักลงทุนหรือผู้ที่วางแผนทางด้านเศรษฐกิจรู้สึกถึงความไม่แน่นอนอย่างชัดเจน

แต่สิ่งที่เป็นปัญหามากอีกอย่างหนึ่งที่ลืมไม่ได้ ก็คือการที่ให้ความสำคัญกับเรื่องของระบบการเลือกตั้งเพียงอย่างเดียว และก็ยังทำกันอย่างไม่ชัดเจนด้วย จนทำให้หลายฝ่ายลืมไปว่าปัญหาใหญ่ของประเทศนี้ที่จริงแล้วคือรัฐธรรมนูญไม่เป็นประชาธิปไตย ซึ่งต้องแก้กันทั้งฉบับ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เกษตรมีดี เกษตรทฤษฎีใหม่ ตอน “เกษตรทฤษฎีใหม่ วิถีพอเพียงอย่างยั่งยืน”
บทความถัดไป‘ตรีนุช’ แจ้งแนวปฏิบัติตรวจราชการเรียบง่าย งดแผ่นป้ายในการต้อนรับ ลดภาระสถานศึกษา