‘ชทพ.-ภท.’ จ่อหารือ แก้กฎหมายลูก ไม่ให้กติกาเสียเปรียบพรรคใหญ่ เพื่อความเป็นธรรมกับทุกพรรค

‘ชทพ.-ภท.’ จ่อหารือ แก้กฎหมายลูก ไม่ให้กติกาเสียเปรียบพรรคใหญ่ เพื่อความเป็นธรรมกับทุกพรรค

เมื่อวันที่ 13 กันยายน นายนิกร จำนง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคชาติไทยพัฒนา (ชพท.) กล่าวถึงการเตรียมพร้อมต่อการยื่นร่างแก้ไขพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. หลังจากที่รัฐสภาลงมติเห็นชอบร่างรัฐธรรมนูญ แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่…) พ.ศ… ว่าด้วยระบบเลือกตั้งแล้ว ว่า การยื่นร่างแก้ไขพ.ร.ป.ดังกล่าว ต้องทำหลังจากที่ร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญที่รัฐสภาเห็นชอบมีผลประกาศใช้ จากนั้นพรรคชทพ.จะหารือร่วมกับพรรคภูมิใจไทย เพื่อหารือร่วมกันต่อการเสนอเนื้อหาแก้ไข เบื้องต้นมีประเด็นที่คิดว่าจะปรับปรุงจากพ.ร.ป.ฉบับที่ใช้อยู่ คือ การกำหนดหมายเลขผู้สมัคร ส.ส. และหมายเลขของพรรคการเมือง ให้เป็นหมายเลขเดียวกันทุกเขตและทั่วประเทศ เพื่ออำนวยความสะดวกกับประชาชนผู้มีสิทธิเลือกตั้ง ไม่สับสน และง่ายต่อพรรคการเมืองจะหาเสียง รวมถึงการเสนอเนื้อหาว่าด้วยการคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ที่สามารถเขียนเนื้อหาให้มีความเป็นกลาง และทุกพรรคได้รับความเป็นธรรม เช่น นำหลักการของระบบคำนวณแบบ MMP ออกแบบผสมผสานกับระบบของรัฐธรรมนูญ ปี 2540 และรัฐธรรมนูญ ปี 2550 เป็นต้น

“การออกแบบให้มีบัตรเลือกตั้ง 2 ใบ ถือว่าพรรคการเมืองใหญ่ได้เปรียบ ดังนั้นการออกแบบกฎหมายลูก ผมเห็นว่าพรรคขนาดกลาง รวมถึงพรรคขนาดเล็ก ควรมีโอกาสสร้างกติกาเพื่อให้เกิดความเป็นธรรมกับทุกพรรคเท่าเทียมกัน รวมถึงพรรคฝ่ายค้านด้วย เพื่อไม่ให้เกิดการเสียเปรียบมากเกินไป” นายนิกร กล่าว

นายนิกร กล่าวว่า กรณีที่กกต.กำหนดให้มีเลือกตั้งท้องถิ่นในเดือนพฤศจิกายน นั้น ปกติพรรคชทพ.ไม่ส่งคนลงในนามพรรค และครั้งนี้ก็จะปฏิบัติเช่นเดิม เพราะไม่ต้องการให้เกิดผลกระทบกับพื้นที่ ที่อาจมีความขัดแย้งในฐานของตนเอง แต่หากส.ส.ของพรรคจะดำเนินการอย่างใด หรือสนับสนุนผู้สมัครท้องถิ่นรายใด พรรคไม่ห้าม แต่ต้องระวังอย่าทำผิดรัฐธรรมนูญ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘บาเยิร์น’ เดินหน้าพา ‘แวร์เนอร์’ กลับเยอรมนี หลังยังจืดกับ ‘เชลซี’
บทความถัดไปเหมือนไม๊! โซเชียลแห่แชร์คลิปชาวเน็ตแต่งหน้าเลียนแบบเป็นพระมหาไพรวัลย์