‘สมศักดิ์’ ยัน พปชร.ยังไม่ปรับโครงสร้างพรรค รับ ส.ส.เรียกร้องให้นายกฯ-รมต.กระชับมิตร แต่คงไปบังคับกันไม่ได้

‘สมศักดิ์’ ยัน พปชร.ยังไม่ปรับโครงสร้างพรรค รับ ส.ส.เรียกร้องให้นายกฯ-รมต.กระชับมิตร แต่คงไปบังคับกันไม่ได้ ปัดตอบปมปรับ ครม. บอกเป็นอำนาจนายกฯ

เมื่อเวลา 09.15 น. วันที่ 14 กันยายน ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมและรองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีการปรับโครงสร้างภายในพรรค พปชร. ว่าถ้าฟังจากผู้บริหารก็ยังไม่มีการพูดคุยกันในเรื่องนี้ ก็แสดงว่าไม่มีการปรับอะไรทั้งสิ้น คงต้องใช้เวลาอีกสักระยะหนึ่งแล้วค่อยพูดคุยกัน เพราะยังเป็นเรื่องใหม่ ส่วนเรื่องที่พูดคุยกันเป็นเรื่องความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชน เช่น ฝนตก น้ำท่วม หรือแนวทางการแก้ไขปัญหาความยากจน เป็นต้น ทั้งนี้ อย่าไปคิดอะไรที่เลยเถิด ไม่มีอะไร เป็นไปตามปกติ ให้คิดถึงเรื่องของประชาชนเพราะเป็นเรื่องสำคัญ ส่วนเรื่องพรรคเป็นเรื่องรองลงไป

เมื่อถามว่า ส.ส.ของพรรคจะเรียกร้องให้นายกฯกระชับมิตรกับ ส.ส.มากขึ้นหรือไม่ เพราะก่อนหน้านี้มีระยะห่างกับพรรค นายสมศักดิ์กล่าวว่า ส.ส.ก็มีการเรียกร้องอย่างนั้น แต่เรื่องนี้เป็นเรื่องที่ไม่สามารถไปบอกหรือไปกดดันอะไร อยู่ที่การตัดสินใจของแต่ละท่านที่มีชื่อถูกร้องเรียกร้องให้เข้ามาช่วยดูแลในพรรค แต่คงไม่สามารถไปกดดันท่านได้ แต่ถ้าท่านมาก็ดี

เมื่อถามว่ามีสัญญาณการเปลี่ยนเลขาธิการพรรค พปชร.หรือไม่ นายสมศักดิ์กล่าวว่า “ไม่มีครับ เลขาฯยังไม่มีการปรับเปลี่ยนอะไร คงยังเหมือนเดิมอยู่”

เมื่อถามว่าเมื่อไหร่จะกลับไปใช้ที่ทำการพรรคในการประชุมพรรค นายสมศักดิ์กล่าวว่า ต้องกลับไปแน่นอน แต่ไม่ทราบเมื่อไหร่ บวกกับขณะนี้สภาผู้แทนราษฎรจะปิดสมัยประชุมพอดีก็คงไม่ต้องรีบร้อนอะไร

เมื่อถามย้ำว่าในฐานะที่ท่านก็เป็นหนึ่งในแกนนำพรรค พปชร.จะทำอย่างไรให้ภาพของพรรคออกมาไม่แตกแยก เพราะที่ผ่านมาภาพแตกแยกกันมาตลอด นายสมศักดิ์กล่าวว่า มีความระหองระแหงกันบ้าง ในเรื่องของการนำนโยบายจากพรรคไปดำเนินการ เราก็ต้องถกเถียงกันระหว่าง ส.ส.กับผู้บริหารของพรรค โดยเราก็คุยกันว่าจะทำอย่างไรให้พี่น้องประชาชนไม่รู้สึกว่าห่างไกลกับเรา

เมื่อถามว่านี่หมายถึงการเตรียมการรองรับการเลือกตั้งที่จะมีขึ้นในปีหน้าใช่หรือไม่ นายสมศักดิ์กล่าวว่า ตนคิดว่าถ้าเราจะไปเตรียมตอนที่หมดเวลาไปแล้วก็คงจะไม่มีประโยชน์อะไร แต่วันนี้เรามีเวลาอีก 1 ปีครึ่ง ถ้าเราทำอะไรที่เป็นรูปธรรม ประชาชนเขาจะมองเห็นว่าหลังจากที่โควิดเบาบางลงรัฐบาลเตรียมที่จะขับเคลื่อนหลายอย่าง แต่การที่รัฐบาลจะขับเคลื่อนได้พรรคจะต้องเป็นผู้คิด และสนับสนุนให้เกิดขึ้น

เมื่อถามว่ามั่นในว่าในการเลือกตั้งครั้งหน้าพรรค พปชร.จะยังเป็นพรรคใหญ่ในการขับเคลื่อนการเลือกตั้ง นายสมศักดิ์กล่าวว่า ก็ต้องเชื่อสิ เราจึงคิดถึงนโยบายว่าเราจะทำอะไร ถ้าผ่านโควิดไปแล้วก็ต้องเข้าสู่โหมดเร่งรัดให้ประชาชนมีรายได้มากขึ้น มีเงินใช้หนี้ และมีเงินใช้จ่าย

เมื่อถามว่าการประชุมพรรคมีวาระหลักๆ อะไรบ้าง นายสมศักดิ์กล่าวว่า คงพูดถึงเรื่องกฎหมายที่จะเข้าสู่สภา เพราะรัฐมนตรีของพรรคมีกฎหมายหลายฉบับที่จะนำเข้าสู่การพิจารณาของสภา

เมื่อถามถึงกรณีการปรับ ครม.ในสัดส่วนของพรรค พปชร.ที่ว่างอยู่ 2 เก้าอี้ นายสมศักดิ์กล่าวว่า อำนาจการปรับ ครม.เป็นของนายกฯ เราคงไปพูดอะไรไม่ได้ และไม่ควรพูด ขณะนี้ยังมีเวลาอีกมากมายในการพิจารณา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘พิพัฒน์’ ย้ำ 1 ต.ค.นี้ เที่ยวได้ใน 5 จว. คาด ก.ย.นี้ทุกอย่างเรียบร้อย กรณี จ.ภูเก็ต พบผู้ติดเชื้อโควิด
บทความถัดไปแผ่นดินไหวขนาด 2.7 ศูนย์กลาง ต.แม่สุก อ.แจ้ห่ม ลำปาง คนในพื้นที่รู้สึกแรงสั่นสะเทือน