‘เลขาฯเพื่อไทย’ คาดอีก 7 วัน กก.บห.พรรคเรียกประชุมสรุปปมโหวตสวนมติพรรค

‘เลขาฯเพื่อไทย’ คาดอีก 7 วัน กก.บห.พรรคเรียกประชุมสรุปปมโหวตสวนมติพรรค เสร็จแล้วเรียก ส.ส.ประชุมเพื่อขอเสียง 3 ใน 5 ขับ ส.ส.ออกจากพรรคตามข้อบังคับ

เมื่อวันที่ 14 กันยายน นายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรคเพื่อไทย (พท.) ให้สัมภาษณ์ถึงกระบวนการสอบ 7 ส.ส.ของคณะกรรมการจริยธรรมพรรค พท. ว่าทางคณะกรรมการจริยธรรมพรรค พท.ได้ให้ ส.ส.ทั้งหมดเข้าชี้แจงเมื่อวาน (13 กันยายน) เป็นวันสุดท้าย มีเพียงนายนายวุฒิชัย กิตติธเนศวร ส.ส.นครนายก ที่ขณะนี้กำลังรักษาตัวจากการติดเชื้อโควิด-19 อยู่ กรณีของคนที่แจ้งว่าป่วย คณะกรรมการได้ขอใบรับรองแพทย์ และให้แพทย์ทำการยืนยันว่าแต่ละคนป่วยหนักขนาดไหน สามารถมาลงคะแนนในวันดังกล่าวได้หรือไม่ นอกจากนี้เรายังได้ส่งเอกสารใบรับรองแพทย์ทั้งหมดไปให้หมอในพรรค พท.ทำการตรวจสอบอีกทางหนึ่งด้วย ทั้งนี้ เพื่อประกอบการพิจารณาครั้งนี้ และใช้เป็นข้อมูลในการพิจารณาส่งลงรับสมัครรับเลือกตั้งครั้งหน้าด้วย ขณะที่กรณีของนายชูวิทย์ พิทักษ์พรพัลลภ ส.ส.อุบลราชธานีนั้น คณะกรรมการได้กล่าวตักเตือนในเรื่องของความประมาทเลินเล่อแล้ว

เมื่อถามถึงกระบวนการและขั้นตอนการขับ ส.ส.ออกจากการเป็นสมาชิกพรรคที่ต้องดำเนินการหลังจากนี้ นายประเสริฐกล่าวว่า ขณะนี้คณะกรรมการจริยธรรมกำลังร่างสำนวนและสรุปข้อมูลเพื่อส่งให้กับคณะกรรมการบริหารพรรคพิจารณาต่อ แต่ทั้งนั้นทั้งนี้จะต้องรอกรณีของนายวุฒิชัย กิตติธเนศวร ส.ส.นครนายก ที่กำลังรักษาตัวเนื่องจากติดโควิดด้วยอีกคนหนึ่ง ดังนั้น คาดว่าน่าจะใช้เวลาอีกประมาณ 7 วัน จึงจะส่งข้อสรุปทั้งหมดให้คณะกรรมการบริหารพรรค อย่างไรก็ตาม สำหรับกรณีขับออก คณะกรรมการบริหารพรรคจะต้องเรียกประชุม ส.ส.ทั้งหมดของพรรคเพื่อขอเสียงลงมติจำนวน 3 ใน 5 ของ ส.ส.ที่มีอยู่ของพรรคในการขับ ส.ส.ของพรรคออกตามข้อบังคับของพรรคต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘อนุทิน’ เผยรอประเมินสถานการณ์ก่อนเปิดประเทศ ยันฉีดวัคซีนไฟเซอร์ให้ น.ร.รับเปิดเทอม
บทความถัดไปอธิการบดี มหาวิทยาลัยศิลปากร มอบรางวัลให้แก่ผู้ชนะการประกวดภาพยนตร์แอนิเมชันสั้น ดิจิคอนซิกซ์เอเชีย ประเทศไทย