‘อนุทิน’ เผยรอประเมินสถานการณ์ก่อนเปิดประเทศ ยันฉีดวัคซีนไฟเซอร์ให้ น.ร.รับเปิดเทอม

‘อนุทิน’ เผยรอประเมินสถานการณ์ก่อนเปิดประเทศ ยันฉีดวัคซีนไฟเซอร์ให้ น.ร.รับเปิดเทอม

เมื่อเวลา 08.45 น. วันที่ 14 กันยายน ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ถึงมาตรการด้านสาธารณสุขมีความพร้อมสำหรับการเปิดประเทศตามนโยบายของนายกฯ ในวันที่ 1 ตุลาคมหรือไม่ ว่าเรามีความพร้อมอยู่แล้ว ทุกอย่างที่วางแผนไว้ก็มาตามกำหนด แม้ก่อนหน้านี้จะมีการด้อยค่า ปรามาส สบประมาทว่าจะทำไม่ได้ ทำไม่สำเร็จ เช่นที่บอกเราฉีดวัคซีนวันละ 3 แสนโดส จะทำไม่สำเร็จ แต่ระบบสาธารณสุขของไทยแสดงให้เห็นว่าเรามีศักยภาพฉีดได้วันละ 9 แสนโดสต่อวัน ทำให้เกิดภูมิต้านทานที่ดีขึ้น ผู้ติดเชื้อก็ไม่มีอาการหนัก ไม่เสียชีวิต เมื่อเราคิดทุกอย่างเป็นบวกก็จะกล้าตัดสินใจทำประโยชน์ให้เกิดขึ้นกับส่วนรวม

เมื่อถามว่าวันที่ 1 ตุลาคม เราจะผ่อนคลายมาตรการต่างๆ ให้ประชาชนกลับมาใช้ชีวิตได้ปกติหรือไม่ นายอนุทินกล่าวว่า ต้องดูสถานการณ์ แต่หากมีช่องทางผ่อนคลายมาตรการและคลายล็อกได้เราก็ไม่เคยช้า มีการประเมินโดยกรมควบคุมโรคอยู่แล้ว เมื่อถามย้ำว่าวันที่ 1 ตุลาคมจะมีการเปิดประเทศหรือไม่ นายอนุทินกล่าวว่า ยังไม่ได้กำหนดวัน ต้องประเมินตามสถานการณ์ของทุกๆ วัน

เมื่อถามว่าวัคซีนไฟเซอร์จะฉีดให้เด็กนักเรียนก่อนเปิดเทอมหรือไม่ นายอนุทินตอบว่าแน่นอน วัคซีนไฟเซอร์จะมาเพิ่มและทยอยมาครบ 30 ล้านโดสในปีนี้ ส่วนนักเรียนจะเปิดเทอมได้ตามกำหนดหรือไม่ รองนายกฯตอบว่า กระทรวงสาธารณสุขมีหน้าที่ฉีดให้เสร็จเพื่อให้กระทรวงศึกษาฯเปิดได้ตามกำหนด ซึ่งเขาก็เตรียมแผนไปฉีดให้เด็กนักเรียนในโรงเรียนแล้ว โดยต้องมีอายุ 12 ปีขึ้นไป และผู้ปกครองยินยอม

ส่วนความคืบหน้าจัดเตรียมวัคซีนซิโนฟาร์มให้เด็กอายุ 12 ปี มีความคืบหน้าอย่างไร นายอนุทินกล่าวว่า กำลังตรวจสอบเอกสาร รวมทั้งผลการศึกษาและผลการทดสอบ โดยมีกรรมการวิชาการดู ซึ่งมีขั้นตอนการดำเนินการแตกต่างจากวัคซีนไฟเซอร์ที่กำหนดเรื่องอายุมาแล้ว แต่เรื่องซิโนฟาร์ม อย.จะเร่งดำเนินการอย่างเต็มที่เพื่อออกมาให้เร็ว

เมื่อถามว่าสิ้นเดือนนี้มีกระแสข่าว ศบค.จะลดบทบาทลง กระทรวงสาธารณสุขมีความพร้อมรับช่วงต่ออย่างไร นายอนุทินกล่าวว่า ยังไม่ทราบ ศบค.เป็นเรื่องของทำเนียบรัฐบาล กระทรวงสาธารณสุขคอยสนับสนุนและปฏิบัติ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เมอร์เรย์เผยเห็นฝีมือราดูคานูมานาน รู้เป็นเด็กมีของ ชมผลงานสุดยอดคว้าสแลม ยูเอส โอเพ่น
บทความถัดไป‘เลขาฯเพื่อไทย’ คาดอีก 7 วัน กก.บห.พรรคเรียกประชุมสรุปปมโหวตสวนมติพรรค