‘อนุทิน’ ไม่อยากให้ถามเรื่องยุบสภา ชี้นิ้วไปตึกไทยฯ ‘คนยุบอยู่บนตึกโน่น’ ย้ำสั่งลูกพรรคลุยลงพื้นที่

‘อนุทิน’ ไม่อยากให้ถามเรื่องยุบสภา ชี้อยากยุบก็ทำไม่ได้-ไม่เคยคิด เผยครึ่งเทอมหลังสั่งลูกพรรคลุยลงพื้นที่ ‘ใครไม่ลงก็น่าดู’

เมื่อเวลา 08.45 น. วันที่ 14 กันยายน ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย (ภท.) ให้สัมภาษณ์ถึงกระแสข่าวการยุบสภาทั้งที่กฎหมายลูกยังไม่เสร็จถือว่ามีความเป็นไปได้หรือไม่ ว่าไม่ได้คิดเลย แต่เราพร้อมทำตามกฎหมาย และเราก็มีความพร้อม

นายอนุทินกล่าวว่า ไม่เคยคุยกับใครว่ามีสัญญาณยุบสภาหรือไม่ โดยมั่นใจว่าสภาจะอยู่ไปถึงปี 2566 ส่วนจะครบเทอมหรือไม่นั้นไม่ทราบ แต่คิดว่าขณะนี้สภามีเสถียรภาพที่ดี และเพิ่งผ่านการอภิปรายไม่ไว้วางใจมา รัฐมนตรีทุกคนได้คะแนนออกมาดี สะท้อนได้ว่าตัวแทนปวงชนชาวไทยให้ความไว้วางใจให้รัฐบาลทำงานต่อไป ยอมรับว่าสภาพหลายๆ อย่างดูดีขึ้น เราก็ต้องรีบหาทางออกจากสถานการณ์วิกฤตต่างๆ ให้เร็วที่สุด

เมื่อถามย้ำว่าความเห็นของนายอนุทินขณะนี้มีความเหมาะสมสำหรับการยุบสภาหรือไม่ นายอนุทินหัวเราะ พร้อมชี้นิ้วไปที่ตึกไทยคู่ฟ้า และระบุว่า คนยุบสภาอยู่บนตึกโน่น ตึกนี้ (ตึกบัญชาการ) ไม่มีใครยุบสภาได้สักคน เรื่องนี้ไม่อยากให้ถาม เพราะถามแล้วก็ไม่เกิดอะไรขึ้นมา ต่อให้ตัวเองอยากยุบก็ทำไม่ได้ เลยไม่เคยคิดเรื่องพวกนี้

เมื่อถามว่าความขัดแย้งในพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) จะส่งผลให้ถึงขึ้นยุบสภาหรือไม่ นายอนุทินกล่าวว่า เรื่องของพรรคใครพรรคมัน ผมก็ต้องกลับไปดูพรรคตัวเองว่ามีความหวั่นไหวอะไรหรือไม่ ถ้ามีก็ต้องไปทำความเข้าใจ และตอนนี้อยู่ในช่วงครึ่งเทอมหลังก็สั่งให้ลูกพรรคลงพื้นที่มากที่สุด รวมทั้งตัวเองและรัฐมนตรีของพรรคก็ต้องลงพื้นที่ ถ้าใครไม่ลงก็น่าดู

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้3 แกนนำเข้ารับทราบข้อกล่าวหา หลังจัด ‘คาร์ม็อบสตูล’ บีบแตรไล่ ‘ประยุทธ์’
บทความถัดไปผลวิจัยชี้ ‘วัคซีนโควิดเข็ม 3’ ไม่จำเป็น