‘มิส สภ.’ โบกมือทักทายก่อนรับทราบข้อหา ‘โคราช Movement’ หลุดขำ ทำกิจกรรม ตร.เปิดธรรมะใส่

‘มิส สภ.’ โบกมือทักทายก่อนรับทราบข้อหา ‘โคราช Movement’ หลุดขำ ทำกิจกรรมเจอ ตร.เปิด ‘เสียงสวดมนต์’ ใส่

เมื่อเวลา 10.50 น. วันที่ 14 กันยายน ที่ถนนหน้าศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา นักกิจกรรมกลุ่ม KoratMovement กว่า 10 คน ตั้งแถวชูป้ายผ้าที่เขียนข้อความ “ปฏิรูปตำรวจ, หยุดคุกคามประชาชน, ปล่อยเพื่อนเรา และปฏิรูปสถาบัน” ก่อนเดินเท้าไปรับทราบข้อกล่าวหาที่สถานีตำรวจภูธรเมืองนครราชสีมา ระหว่างเดินขบวนมีการกล่าวกับประชาชน 2 ข้างทางผ่านโทรโข่งถึงการทำกิจกรรมวันนี้ และยืนยัน 3 ข้อเรียกร้องของราษฎรว่า “ประยุทธ์ต้องลาออก แก้ไขรัฐธรรมนูญ ปฏิรูปสถาบัน”

“เราเรียกร้องความถูกต้องในอนาคต เราจะเดินไปที่ สภ.เมืองนครราชสีมา ไปรับทราบข้อกล่าวหา” นักกิจกรรมชายกล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อขบวนเดินเท้าถึงหน้า สภ.เมืองนครราชสีมา มีเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบยืนประจำการเป็นจำนวนมาก นักกิจกรรมทำการติดตั้งป้ายผ้ากับรั้วเหล็กที่เจ้าหน้าที่นำมาปิดกั้น ก่อนกล่าวว่า กลัวอะไรกันนักหนา แค่มารายงานตัว ไม่มีความเห็นใจกันเลย

จากนั้นมีการปราศรัยทวงคำปฏิญาณตนที่ว่า “ตำรวจต้องรับใช้ประชาชน” ความว่า ทำไมทุกวันนี้ตำรวจกลับลิดรอนสิทธิของประชาชนที่ออกมาเรียกร้องประชาธิปไตย วันนี้เรามาอยู่จุดนี้แล้ว มาเรียกร้องสิ่งที่เราควรจะได้ วัคซีนที่เราควรจะได้ ภาษีที่จ่ายไปไม่เคยใช้ทำอะไรให้ดีขึ้นเลย

นักกิจกรรมชายกล่าวต่อว่า อยากให้มีคนรัก หรือมีคนเกลียด ทำไมไม่ฟังเสียงประชาชน เรามายืนตรงนี้พร้อมที่จะยอมรับข้อกล่าวหาแต่โดยดี สิ่งที่เราทำ ถามว่าผิดหรือไม่ ก็ไม่ผิด เรามาเรียกร้องเพราะต้องการให้ประเทศเจริญไปข้างหน้า

“จำใส่หูของท่านด้วยว่าวันนี้ประชาชนไม่ยอมแล้ว ไม่เห็นหรือเขาออกมาเรียกร้อง ชุมนุม เพื่อให้ประเทศเจริญไปข้างหน้า กลับมาดำเนินคดีกับประชาชน บอกว่าประชาชนขวางทาง นี่หรือที่ว่ารับใช้ประชาชน เข้าใจว่าตำรวจต้องทำตามหน้าที่ เพราะมีคนที่ต้องเลี้ยงดู มีเจ้าหน้าที่หลายท่านอยู่ฝั่งประชาธิปไตย แต่เจ้าหน้าที่ที่ใหญ่โตถ้าเห็นใจประชาชนจริงต้องรับฟังเสียงบ้าง เงินเดือนก็ได้เยอะ แต่ตำรวจผู้น้อยทำงานเป็น 10-20 ปี ไม่ได้เลื่อนขั้น พวกพี่ไม่รู้สึกอึดอัด หรือหดหู่บ้างหรือ แล้วทำไมตำรวจต้องกลัวทหาร” นักกิจกรรมชายกล่าว

จากนั้นมีการทำกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ โดยนักกิจกรรม 2 ราย และหญิง 1 ราย นำถุงดำมาคลุมศีรษะ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทันใดนั้น สภ.เมืองนครราชสีมา เปิดเสียงสวดมนต์เจริญภาวนาผ่านลำโพงของ สภ.ความตอนหนึ่งว่า “นะโมตัสสะ ภะคะวะโต… 

“หายใจเข้าก็สงบ เย็นสบาย หายใจออกก็สงบ เย็นสบาย เราหายใจเข้า-ออกสบาย ก็เป็นบุญ เป็นกุศล พระพุทธเจ้าสอนเราให้ทำใจให้สบาย เราก็ต้องทำใจให้สบาย”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ด้านนักกิจกรรมกลุ่ม KoratMovement กลั้นหัวเราะไม่อยู่ โดยนักกิจกรรมชายรายหนึ่งกล่าวผ่านเครื่องขยายเสียงว่า “ตอนนี้ สภ.เปิดเสียงสวดมนต์ใส่เรา แผ่เมตตาอะไรผมก็ไม่ทราบ ดีใจที่น้อมนําคําสอนของพระพุทธเจ้า”

นักกิจกรรมชายอีกรายกล่าวว่า ไม่ต้องเปิดธรรมะหรอก จิตใจพวกท่านยังไม่ดีเลย จะมาฟังทำไมธรรมะ เปิดทำไม ไปเปิดให้ตำรวจที่ดินแดงเถอะไป เปิดไปจิตใจสะอาดหรือเปล่า มาน้อมนำคำสอนอะไรตอนนี้ ที่ดินแดงน้อมนำไหม ประชาชนเขาเจ็บไปกี่คน อย่ามาบอกว่าตำรวจก็เจ็บ แล้วประชาชนเจ็บ ตาย ไปกี่คน

ระหว่างกลุ่มทำกิจกรรม ทาง ตร.ก็เปิดธรรมะไปด้วย

โดยนักกิจกรรมที่เหลือปรบมือและส่งเสียงโห่

ต่อมามีการสาดสีใส่นักกิจกรรมทั้ง 3 พร้อมชู 3 นิ้ว กล่าววลี “เผด็จการจงพินาศ ประชาราษฎร์จงเจริญ” “ปล่อยเพื่อนเรา” 3 ครั้ง

จากนั้นมีเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้ามาพูดคุยว่าการทำกิจกรรมไม่เหมาะสม โดยนักกิจกรรมกล่าวแย้งว่า สี ฝนตกก็ล้างออกได้ แต่เลือดประชาชนล้างหายหรือไม่ มันฝังอยู่ในใจ เรามีแค่อุดมการณ์ มีสี มีไมค์ มีเสียง ไม่ได้มีความรุนแรง เพราะตำรวจเป็นแบบนี้ ประชาชนก็ต้องทำแบบนี้

ต่อมานักกิจกรรมเป็นเยาวชน 4 ราย ที่ถูกดำเนินคดีข้อหาฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน จากการชุมนุมใน จ.นครราชสีมา เข้ารับทราบข้อกล่าวหา

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีนักกิจกรรมรายหนึ่งแต่งกายด้วยชุดเดรสสีดำยาวลากพื้น พร้อมใส่ส้นสูง แต่งหน้าทำผมแบบจัดเต็มเดินผ่านเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ตั้งแถวอยู่เข้าไปยัง สภ.เมืองนครราชสีมา ก่อนโบกมือทักทายเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ยืนประจำการโดยรอบ

อย่างไรก็ดี มีนักกิจกรรมรายอื่นขอเข้าไปภายใน สภ.ด้วย โดยระบุว่ามีชื่อในหมาย ด้านเจ้าหน้าที่ปฏิเสธว่าให้รอข้างนอก

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อ.แจ้ห่ม ตรวจพิกัดศูนย์กลางแผ่นดินไหว หลังเกิดขนาด 2.7-อาฟเตอร์ช็อก คาดเกิดจากแนวแขนงรอยเลื่อนพะเยา
บทความถัดไป“นับเราด้วยคน” รายการวิทยุโดย สสส. และมูลนิธิคนตัวดี มุ่งพัฒนาสังคม  ร่วมแก้ปัญหาความไม่เท่าเทียมของประชากรกลุ่มเฉพาะ