‘ฝ่ายค้าน’ เผย เตรียมยื่นร้องหลังการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ไป ป.ป.ช. 8 เรื่อง กมธ. 1 เรื่อง

‘ฝ่ายค้าน’ เผย เตรียมยื่นร้องหลังการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ไป ป.ป.ช. 8 เรื่อง กมธ. 1 เรื่อง ปูด ครม.เพิ่งเคาะซื้อซิโนแวคโดสละ 10.8 เหรียญ ทั้งที่รองนายกฯแจงสภาว่าซื้อล็ตสุดท้ายที่ราคา 8.9 เหรียญ เตรียมยื่นป.ป.ช.เพิ่มอีก

เมื่อเวลา 11.50 น. วันที่ 15 กันยายน ที่รัฐสภา แกนนำ 6 พรรคร่วมฝ่ายค้าน นำโดยนายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ ส.ส.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทยพท. ในฐานะผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร นายภูมิธรรม เวชยชัย เลขาธิการผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร นายประเสริฐ จันทรรวงทอง ส.ส.นครราชสีมา และเลขาธิการพรรคพท. นายชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการพรรคก้าวไกล (ก.ก.) นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา หัวหน้าพรรคประชาชาติ (ปช.) นายสงคราม กิจเลิศไพโรจน์ ประธานยุทธศาสตร์ พรรคเพื่อชาติ (พช.) นายนิคม บุญวิเศษ หัวหน้าพรรคพลังปวงชนไทย นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน พรรคพท.

โดยนายสมพงษ์ กล่าวว่า พรรคร่วมฝ่ายค้านได้ให้แต่ละพรรคกลับไปเตรียมเรื่องที่จะร้องมา แล้วนำมาให้พรรคร่วมฝ่ายค้านทั้งหมดๆได้ร่วมเซ็นต์ แล้วยื่นร้องพร้อมกัน โดยเราวางกำหนดการณ์ไว้ว่าวันที่ 29 กันยายนนี้ เวลา 10.00 น. เราจะประชุมร่วมกันอีกครั้งเพื่อสรุปคำร้องต่างๆ ที่พรรคพท. จากนั้นจะนำยื่นต่อไป

นายประเสริฐ กล่าวว่า เรื่องที่จะยื่นประกอบด้วยยื่น ป.ป.ช. 8 เรื่อง เป็นเรื่องที่เกี่ยวกับโควิด 6 เรื่อง เรื่องการระบายสต๊อกยางพารา 1 เรื่อง และเรื่องดาวเทียมของ กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) 1 เรื่อง และกมธ.ป.ป.ช. 1 คือเรื่องแจกเงิน 5 ล้านบาทที่เป็นข่าว คนที่จะถูกยื่น ประกอบด้วย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม , นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ,นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และนายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดีอีเอส ส่วนคนอื่นๆเราจะติดตามดู โดยเก่อนหน้านี้เราเคยยื่นนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมไปแล้ว โดยประเด็นที่จะยื่นคือกรณีทุจริต การจงใจปล่อยปละละเลยให้เกิดความเสียหาย

นายประเสริฐ กล่าวอีกว่า เรื่องที่ยื่นส่วนใหญ่เป็นเรื่องที่นายกฯ ไม่สามารถตอบได้อย่างชัดเจนได้ เช่น ส่วนเรื่องเงินทอนจากการซื้อวัคซีนซิโนแวค จำนวนกว่า 2 พันล้านบาท ที่ไม่สามารถตอบได้ว่าไปอยู่ตรงไหน และวันที่ 7 กันยายนที่ผ่านมา ตนตรวจทราบมาว่า ครม. เพิ่งอนุมัติจัดซื้อซิโนแวคอีก 12 ล้านโดส ในราคา 10.80 เหรียญ ถ้าไม่มีการอภิปรายครั้งที่ผ่านมา อาจจะยังจัดซื้อวัคซีนที่ 17 เหรียญอยู่ก็ได้ แต่อย่างไรก็คตาม แม้รัฐบาลจะซื้อที่ราคา 10.80 เหรียญ เราก็ยังเห็นว่าเป็นราคาที่สูงอยู่ดี เพราะตามที่รองนายกฯได้ชี้แจงในสภา การซื้อรอบสุดท้ายอยู่ที่ราคา 8.9 เหรียญเท่านั้น ดังนั้น มติ ครม. เมื่อวันที่ 7 กันยายนที่ผ่านมายังอนุมัติซื้อในราคาที่สูงกว่า ซึ่งเป็นที่น่าสงสัยอยู่ และยังเดินหน้าจัดซื้อวัคซีนซิโนแวค ทั้งที่หน่วยงานอื่นๆคัดค้าการซื้อแล้วให้จัดหาวัคซีนที่มีประสิทธิภาพสูงกว่า ปนะเด็นนี้เราก็ต้องสืบหาข้อเท็จจริง และยื่นต่อ ป.ป.ช.ต่อไปอีก

นายวันมูหะมัดนอร์ กล่าวว่า การยื่นป.ป.ช.เป็นหน้าที่ของฝ่ายค้าน ในการยื่นเพื่อตรวจสอบการทุจริตหลังการอภิปรายไม่ไว้วางใจที่อาจจะรอดจากการยกมือในสภา แต่ก็อาจจะถูกดำเนินการทางกฎหมายได้ ทั้งนี้ ที่เรานยื่นไม่ได้เป็นเพราะเราโกรธแค้น หรือต้องการหาเสียง แต่เป็นหน้าที่ของฝ่ายค้านตามรัฐธรรมนูญเพื่อรักษาประโยชน์ให้กับพี่น้องประชาชน

ด้านนายสงคราม กล่าวว่า ฝ่ายค้านเรามั่นใจมากในการยื่นเอาผิดครั้งนี้ เพราะเรามีพยานค่อนข้างครบถ้สนทั้งพยานเอกสาร พยานบุคคล และจะมีพยานเพิ่มเติมอีก

ด้านนพ.ชลน่าน กล่าวว่า ส่วนกรณีที่มีการยื่นให้ป.ป.ช.สอบเรื่องการกล่าวหาว่ามีการแจกกล้วยในรัฐสภานั้น เหตุที่เราต้องยื่นให้ กมธ.ป.ป.ช. สอบก่อน เพราะเป็นประเด็นที่กมธ.ชุดนี้มีหน้าที่ และอำนาจในการแสวงหาข้อเท็จจริงทั้งหมด ทั้งการเรียกบุคคล เรียกเอกสาร พยานหลักฐานทั้งหมดมาสอบ จากนั้น เมื่อได้ข้อสรุปแล้วจะเป็นหน้าที่ของ กมธ.ในการยื่นต่อ ป.ป.ช. ดำเนินการพิจารณาตามรัฐธรรมนูญมาตรา 234 ต่อไป ไม่ได้หยุดอยู่เพียงที่ กมธ.ป.ป.ช.เท่านั้น คือเราต้องการหาหลักฐานเพื่อมัดให้แน่นที่สุดก่อนจะยื่นไปตามขั้นตอน ถ้ายื่นไปที่ ป.ป.ช. เลยจะช้า หลักฐานบางอย่างอาจจะหายไปก่อน

เมื่อถามถึงการพิจารณายื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจแบบไม่ลงมติตามมาตรา 152 นายประเสริฐ กล่าวว่า เราคิดว่า เราจะใช้สิทธิ ซึ่งเรากำลังพิจารณากันอยู่ แต่ไม่รู้ว่ารัฐบาลอยู่ถึงรึเปล่านะ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ประกาศสำนักนายกฯ แต่งตั้งโยกย้าย 28 บิ๊กมหาดไทย มีผล 1 ต.ค.นี้
บทความถัดไปApple เผยโฉม iPad mini ใหม่ พร้อมชิป A15 Bionic และคุณสมบัติ ‘จัดให้อยู่ตรงกลาง’