‘ประยุทธ์’ ควง มท.1 ลงพื้นที่ชัยนาทแก้น้ำท่วม ย้ำรัฐบาลห่วงใย ปชช. ชี้หลายพื้นที่ได้รับผลกระทบ เร่งเยียวยา

ส่องเลขทะเบียนรถ ‘บิ๊กตู่’ หลังควง มท.1 ลงพื้นที่ลุยแก้น้ำท่วมชัยนาท พร้อมติดตามสถานการณ์น้ำเขื่อนเจ้าพระยา ย้ำรัฐบาลห่วงใย ปชช. ชี้มีหลายจังหวัดได้รับผลกระทบ เร่งช่วยเหลือเยียวยา

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 15 กันยายน ที่ พล.ม.2 รอ. เขตพญาไท กทม. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม พร้อมด้วย พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย เดินทางโดยเฮลิคอปเตอร์ไปยังจุดจอด ฮ. สนามกีฬาเขื่อนเจ้าพระยา อ.สรรพยา จ.ชัยนาท เพื่อลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำท่วมจ.ชัยนาท พร้อมตรวจสถานการณ์น้ำในเขื่อนเจ้าพระยา เพื่อเตรียมรับน้ำเหนือหลากและวางแผนป้องกันพื้นที่เจ้าพระยาตอนล่าง

ทั้งนี้ จุดแรกนายกรัฐมนตรึและคณะเดินทางมายังสำนักงานชลประทานที่ 12 เพื่อร่วมประชุมหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อรับฟังรายงานสถานการณ์น้ำในเขื่อนเจ้าพระยา และการบริหารจัดการน้ำในพื้นที่ลุ่มน้ำเจ้าพระยา โดยมีนายอนุชา นาคาศัย รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี นายสมเกียรติ ประจำวงษ์ เลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) นายประพิศ จันทร์มา อธิบดีกรมชลประทาน นายสุรสีห์ กิตติมณฑล อธิบดีกรมฝนหลวงและการบินเกษตร นายสมบูรณ์ ศิริเวช ผวจ.ชัยนาท และตัวแทนหน่วยงานเข้าร่วมประชุม

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า การมาเยี่ยมเยียนในพื้นที่วันนี้เพื่อรับฟังปัญหาและอุปสรรคต่างๆ ในการดำเนินการนโยบายของรัฐบาลและการแก้ปัญหาอุทกภัย เป็นความห่วงใยของรัฐบาล ซึ่งวันนี้มีหลายจังหวัดที่ได้รับผลกระทบที่จะแก้ปัญหาและเยียวยากันต่อไป ทั้งนี้ หลายปีที่ผ่านมาเป็นบทเรียนให้กับเราอยู่แล้ว ตอนนี้เรามี สนทช.ควบคุมทั้งระบบและการใช้จ่าย แผนงบประมาณต่างๆ ในเรื่องการบริหารจัดการน้ำทั้งใต้ดินและบนดิน เกิดความทั่วถึงในการแก้ปัญหาภัยแล้งและน้ำท่วม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตลอดการลงพื้นที่ จ.ชัยนาท ของนายกฯในครั้งนี้ได้ใช้รถ Toyota Alphard สีขาวทะเบียน 1ฆณ 5122 กรุงเทพมหานคร ซึ่งเป็นที่สนใจของนักเสี่ยงโชคอีกตามเคย

สำหรับ จ.ชัยนาท มีแผนงานและโครงการภายใต้แผนบริหารบูรณาการบริหารจัดการทรัพยากรน้ำ จำนวน 54 โครงการ ครอบคลุมพื้นที่ชลประทานที่ได้รับประโยชน์กว่า 92,000 ไร่ มีประชาชนได้รับประโยชน์ 2,948 ครัวเรือน พื้นที่ที่ได้รับการป้องกัน 8,000 ไร่ สามารถเพิ่มปริมาณน้ำเก็บกัก 8.8 ล้านลูกบาศก์เมตร นอกจากนี้ ยังมีการเพิ่มแนวป้องกันตลิ่ง 1.95 กิโลเมตร

ขณะเดียวกัน จ.ชัยนาท ยังได้งบประมาณจากงบกลาง รายการเงินสำรองจ่ายเพื่อกรณีฉุกเฉินหรือจำเป็น ปี 2564 โครงการสนับสนุนการบริหารจัดการทรัพยากรน้ำเพื่อป้องกันการเกิดอุทกภัย ปี 2564 และบรรเทาปัญหาภัยแล้งปี 2564/65 จำนวน 34 โครงการ โดยหากดำเนินการเสร็จสิ้นจะสามารถเพิ่มความจุกักเก็บน้ำได้ 1.24 ล้านลูกบาศก์เมตร มีพื้นที่ที่ได้รับประโยชน์ 300 ไร่ และมีประชาชนได้รับประโยชน์ 2,610 ครัวเรือน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้รัศมีแข เล่า 20 นาทีที่มีความสุขกับการได้เรียกพ่อ แม้ได้คุยแค่โทรศัพท์
บทความถัดไปโต๊ะเล็กไทยขอดับซ่า ‘โมร็อกโก’ คืนวันพฤหัสฯ เที่ยงคืนตรง