บิ๊กป้อม แจง ให้ทหารร่วมรณรงค์ประชามติ ไม่ใช่การดึงกองทัพเข้าพื้นที่การเมือง

“บิ๊กป้อม” ชี้ “แม้ว” แสดงความเห็นปมรธน.เป็นความเห็นส่วนตัว สามารถคิดได้ แจง ให้ทหารไปชวนปชช.ออกมาลงเสียงประชามติไม่ใช่บอกให้รับ-ไม่รับ พร้อมป้อง “บิ๊กตู่” ไม่ได้โมโห-ไม่โกรธนักข่าว

เมื่อเวลา 10.15 น. วันที่ 8 กุมภาพันธ์ ที่กระทรวงมหาดไทย พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกลาโหม กล่าวถึงเนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญ ว่า ล่าสุดตนได้อ่านแล้ว ภาพโดยรวมรับได้ แต่ยังมีเนื้อหาบางอย่างต้องเพิ่มเติม ส่วนของกระทรวงกลาโหม ได้รับข้อเสนอจากกองทัพแล้ว และอยู่ระหว่างการพิจารณา ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเรื่องของการทำงาน และนโยบายหลักด้านทหาร ขณะที่ในเรื่องของความมั่นคงไม่มีอะไรต้องปรับแก้ ทั้งนี้ตนจะรวบรวมส่งครม.ในวันที่ 9 กุมภาพันธ์นี้ อย่างไรก็ตามส่วนตัวจะเสนออะไรนั้นขอไม่บอก ถ้าบอกไปมีคนไม่เห็นด้วยกับตนก็จะออกมาตีอีก

Advertisment

เมื่อถามว่า นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี วิพากย์วิจารณ์ว่ารัฐธรรมนูญถอยหลังไป 20 ปี พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของท่าน ทุกคนคิดได้หมด หากมีอะไรเสนอก็ส่งมาได้ตามช่องทางที่ท่านมี ท่านจะพูดไปทำไมตนยังไม่รู้เลย ทั้งนี้ในอนาคตท่านจะทำอะไรก็เรื่องของท่านถ้ามีโอกาสที่จะกลับมา ส่วนการพูดลักษณะนี้จะเป็นการปลุกระดมหรือไม่นั้น คงไม่มี เพราะประชาชนรู้ว่าตอนนี้อะไรเป็นอะไร ท่านนายกทำงานเพื่อส่วนรวมสร้างความเข้มแข็งของประเทศให้ก้าวหน้าต่อไป

เมื่อถามถึงกรณีที่ให้ทหารชี้แจงลงพื้นที่ทำความเข้าใจเกี่ยวกับร่างรัฐธรรมนูญและรณรงค์ให้ประชาชนออกมาทำประชามติ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า เราจะให้ทหารชักชวนประชาชนออกมาให้มากที่เราไม่ได้บอกให้ประชาชนออกมารับหรือไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ กระบวนการสร้างความเข้าใจมีอยู่แล้วในแต่ละพื้นที่ซึ่งนำโดยกระทรวงมหาดไทย

Advertisement

เมื่อถามว่า การให้ทหารออกมาเชิญชวนจะถูกมองว่า กองทัพเข้าสู่พื้นที่ทางการเมืองหรือไม่เพราะน่าจะเป็นหน้าที่ของกกต.และพลเรือนมากกว่าในการรณรงค์ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ให้เขาออกมาจะการเมืองอะไร กกต.ยังมีอำนาจอยู่หรือไม่ ขณะนี้คณะรักความสงบแห่งชาติ (คสช.) มีอำนาจอยู่ คงไม่เสียหายเพราะให้ประชาชนออกมาลงประชามติไม่ใช่เรื่องการเมือง ไม่ใช่การชี้นำ

เมื่อถามว่า ทำไมช่วงนี้นายกรัฐมนตรีดูเครียด พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า นายกไม่ได้เครียดอะไร ท่านตั้งใจทำงานเพื่อให้ประเทศเดินไปได้ ท่านดูทุกอย่างคิดจนหัวจะแตกแล้ว อ่านหนังสือทุกวัน พอนักข่าวไปถามในสิ่งที่ท่านอธิบายไปแล้ว ท่านก็เครียดว่าอธิบายไปแล้วทำไมไม่เข้าใจ ไม่ได้โกรธนักข่าว ทั้งนี้ตนยืนยันว่าท่านนายกไม่ได้โมโห ซึ่งส่วนตัวให้กำลังใจนายกฯทุกวันอยู่แล้ว แต่ความจริงนายกฯควรให้กำลังใจตนมากกว่า เพราะมีกำลังใจน้อย

ด้านพล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวว่า อาจเกิดจากกรณีที่นายกฯ พยายามอธิบายให้สื่อมวลชนเข้าใจ ขณะที่สื่อมวลชน ฟังแล้ว นำไปอนุมานและถามซ้ำ ส่วนตัวสนิทกับนายกฯมาตั้งแต่เด็ก ซึ่งลักษณะการพูดคุยเรื่องงานของนายกฯ เป็นแบบนี้อยู่แล้ว

Advertisement
Eurolastcontent

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

    QR Code
    เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
    Line Image