‘บิ๊กป้อม’ ควง ‘บิ๊กน้อย’ ถก รมต.-ส.ส.พปชร. ทุบโต๊ะ สลายก๊วน-มุ้ง ต้องรักสามัคคีกัน

‘บิ๊กป้อม’ ควง ‘บิ๊กน้อย’ ถก รมต.-ส.ส.พปชร. ทุบโต๊ะ สลายก๊วน-มุ้ง ต้องรักสามัคคีกัน ลั่นรับดูแลทุกกลุ่มด้าน ‘ธรรมนัส’ อยู่ต่อขอจบชีวิตการเมืองที่พรรคเป็นบ้านหลังสุดท้าย

ความขัดแย้งภายในพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) หยุดลงชั่วคราวเมื่อ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคเรียกประชุมรัฐมนตรี ส.ส.ของพรรค ภายหลัง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม มีคำสั่งปลด ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า เลขาธิการพรรค และนางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ เหรัญญิกพรรค ออกจากตำแหน่งรัฐมนตรี

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 15 กันยายน ที่ห้องพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ชั้น 6 ห้อง 601 อาคารรัฐสภา พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรค พปชร. เป็นประธานประชุม ส.ส.พรรค โดยมี พล.อ.วิชญ์ เทพหัสดิน ณ อยุธยา ประธานกรรมการยุทธศาสตร์พรรค ที่เพิ่งได้รับการแต่งตั้ง ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา ในฐานะเลขาธิการพรรค รวมถึงนางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ เหรัญญิกพรรค เดินทางมาพร้อมกัน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การประชุมครั้งนี้มีรัฐมนตรี แกนนำและ ส.ส.พรรค เข้าร่วมพร้อมเพรียง อาทิ นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม และรองหัวหน้าพรรค นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน และรองหัวหน้าพรรค นายสันติ พร้อมพัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคลัง และผู้อำนวยการพรรค นายอธิรัฐ รัตนเศรษฐ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม นายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรค ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล
(วิปรัฐบาล) นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรค พปชร.

พล.อ.ประวิตรให้สัมภาษณ์ภายหลังประชุม ส.ส.พรรคกว่า 1 ชั่วโมงว่า วันนี้ได้กำชับต้องรักกันและตอนนี้รักกันปกติ โดยปฏิเสธที่จะตอบคำถามถึงการปรับเปลี่ยนโครงสร้างกรรมการบริหารและตำแหน่งต่างๆ ในพรรค ก่อนจะเข้าลิฟต์และเดินทางกลับในทันที

ด้านนายวิรัชให้สัมภาษณ์หลังประชุม ส.ส.พรรคว่า พล.อ.ประวิตรได้แจ้งต่อที่ประชุมว่าไม่มีเรื่องการปรับคณะกรรมการบริหารพรรค (กก.บห.) และยืนยันว่าจะไม่ลาออกจากหัวหน้าพรรค ส่วนการแต่งตั้ง พล.อ.วิชญ์ เป็นประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรค ก็เพื่อดูแลช่วยเหลือในการวางแผนต่างๆ ในการเลือกตั้งครั้งต่อไปและจากนี้ไปภายในพรรค พปชร.จะไม่มีก๊วนไม่มีกลุ่ม และมีกลุ่มเดียวคือกลุ่มประวิตร คือกลุ่มหัวหน้าพรรคเท่านั้น ส่วนตำแหน่งเลขาธิการพรรค ร.อ.ธรรมนัส ยืนยันในที่ประชุมว่ายังทำหน้าที่เป็นเลขาฯพรรค

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการประชุม พล.อ.ประวิตรกล่าวถึง ร.อ.ธรรมนัสที่นั่งอยู่ด้านข้างให้ ส.ส.ฟังว่า เป็นคนที่เสียสละมาตลอด ควรจะอยู่ด้วยกันต่อ พร้อมกับหันไปถาม ร.อ.ธรรมนัสว่า จะอยู่ต่อ หรือจะเอาอย่างไร ทำให้ ร.อ.ธรรมนัสกล่าวยืนยันในที่ประชุมว่า ตอนแรกจะไม่อยู่ ใจอยากกลับไปอยู่ที่บ้านทำธุรกิจ เป็นราษฎรธรรมดา มากกว่าทำการเมือง ซึ่งท่านประวิตรขอให้อยู่ช่วยกันทำงาน ถ้านายรัก อนุญาตให้ทำงานต่อ ก็จะไม่ออก ถ้าท่านประวิตรอยู่ผมก็ยินดีที่จะอยู่ต่อ ผมเกิดจากพรรคนี้ก็พร้อมจะอยู่ตรงนี้ ถ้าจะจบชีวิตการเมืองก็ขอให้จบที่พรรค พปชร. และเป็นบ้านสุดท้ายของผม”

ขณะที่ พล.อ.ประวิตรย้ำกับ ส.ส. เรื่องการสลายก๊กและมุ้งต่างๆ ในพรรค โดยกล่าวว่า “ขอให้ช่วยกันทำให้พรรคมั่นคง ขอให้รักกัน สามัคคีกัน ช่วยกัน อย่ามีกลุ่ม มีก๊วน ต่อไปจะมีแต่กลุ่มหัวหน้าพรรค แล้วห้ามไปตั้งก๊วน ตั้งมุ้ง ส่วนมุ้งต่างๆ ที่เคยดูแล ส.ส.กันอยู่ ขอให้หยุด ต่อไปถ้าจะดูแล มาเอาที่ผม ผมรับผิดชอบคนเดียวเอง”

ทั้งนี้ มีช่วงหนึ่งที่ พล.อ.ประวิตร ปลุกขวัญกำลังใจ ส.ส. จะดูแลทั้งพรรค และการเลือกตั้งครั้งหน้าว่า ครั้งหน้าใช้บัตรเลือกตั้ง2ใบ จะทำให้พรรคได้ไม่น้อยกว่า 150 เสียงให้ได้ ทุกอย่างเหมือนเดิม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘พิพัฒน์’ เลื่อนเปิด ‘กรุงเทพฯ’ รับต่างชาติไป 15 ตุลาฯ หลังฉีดวัคซีนเข็ม 2 ไม่ถึง 70% ย้ำปี 64 นำร่องแค่ 9 จังหวัดก่อน
บทความถัดไปบทนำหนังสือพิมพ์มติชน : เลือกตั้ง อบต.28 พ.ย.