เกือบวุ่น ‘ปดิพัทธ์’ ปะทะ ‘กิตติศักดิ์’ เหตุพาดพิงตำรวจเป็นฆาตกร

เกือบวุ่น ‘ปดิพัทธ์’ ปะทะ ‘กิตติศักดิ์’ เหตุพาดพิงตำรวจเป็นฆาตกร

เมื่อเวลา 14.00 น.วันที่ 17 กันยายน ในการประชุมร่วมรัฐสภา มีนายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา (ส.ว.) ในฐานะรองประธานรัฐสภา ทำหน้าที่ประธานการประชุม เพื่อพิจารณาร่างพ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ ที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) เป็นผู้เสนอ เนื้อหากฎหมายมีทั้งสิ้น 110 มาตรา โดยที่ประชุมเปิดให้ส.ส.และส.ว.อภิปรายอย่างกว้างขวาง ส่วนใหญ่ท้วงติงเนื้อหาที่ร่างมามีการยัดเยียดให้เด็กต้องปฏิบัติตามทั้งที่ไม่ใช่เรื่องที่สามารถพัฒนาการศึกษาไทย ให้เด็กได้เท่าทันโลกยุคใหม่ได้

กระทั่งเวลา 14.30 น. เกิดการปะทะคารมขึ้นเมื่อ นายปดิพัทธ์ สันติภาดา ส.ส.พิษณุโลก พรรคก้าวไกล อภิปรายว่า พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติฉบับสุดท้ายของเราคือปี 2542 ออกมาในบริบทที่ประเทศเป็นประชาธิปไตย ออกมาจากรัฐธรรมนูญฉบับ 2540 ที่ปฏิรูปก้าวหน้า กระจายอำนาจ มีสิทธิเสรีภาพ แม้พ.ร.บ.ฉบับปีดังกล่าวจะไม่ดีที่สุด แต่ออกมาจากกระบวนการที่ดี แต่ในพ.ร.บ.ที่กำลังพิจารณานี้ มาจากการปฏิรูปให้ประเทศล้าหลัง รวบอำนาจรวมศูนย์ มีอุดมการณ์อนุรักษ์นิยมและชาตินิยมสุดโต่ง สิทธิเสรีภาพ ของครู นักเรียน หายไป และการประชุม ส.ว. ครั้งที่แล้ว เห็นมี ส.ว. สอบถามความคืบหน้าการปฏิรูปประเทศ ตอนนี้รัฐสภาเรายังเชื่อเรื่องการปฏิรูปประเทศอีกหรือ ปฏิรูปตำรวจเป็นอย่างไร ตำรวจเป็นฆาตกร ปฏิรูปทหารเป็นอย่างไร คอร์รัปชันในค่ายทหารยังจัดการไม่ได้ ปฏิรูปราชการจนใหญ่โตเทอะทะ จนบริหารจัดการประเทศช่วงโควิดไม่ได้ นี่เราจะเอาแดนสุดท้ายของการปฏิรูป คือปฏิรูปการศึกษามาฝากไว้กับรัฐบาลแบบนี้อีกหรือ รัฐสภาของเราเรียนรู้มาพอแล้วว่า 7 ปีที่ผ่านมา ประเทศล้าหลังขนาดไหน ตนรับเนื้อหาลักษะที่ไม่ส่งผลดีต่อการศึกษาไทยไม่ลง

นายปดิพัทธ์ กล่าวอีกว่า เช่น มาตรา 6 เขียนยึดโยงอุดมการณ์อนุรักษ์นิยม ตนไม่มีปัญหากับข้อความที่เป็นเรื่องดี แต่เราจะทำให้เยาวชนไทย คนรุ่นใหม่เท่าทันโลกได้อย่างไร ถ้าเราใส่เรื่องชาตินิยมลงไปให้ภูมิใจ ตระหนักในความสำคัญของชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ ความเป็นคนดี มีวินัย มีหน้าที่ความรับผิดชอบ ตนอ่านแล้วคิดว่านี่คือธรรมนูญของการเข้าเป็นทหาร และนักเรียนเลวเขาตั้งแฮชแท็กร่างพ.ร.บ.ฉบับนี้ว่า พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ ขออภัยที่ต้องพูดไม่สุภาพนะครับ ส้นตีน แต่จริง ๆ แปลว่าส้นเท้า และนักเรียนเยาวชนที่ออกมานอกระบบตอนนี้บนท้องถนนออกมาต่อต้านอำนาจรัฐอยู่ คิดว่าเรื่องนี้ ตนต้องเป็นปากเสียงให้พวกเขา ตนไม่สามารถรับหลักการที่แทบจะต้องรื้อใหม่ทั้งฉบับ

ทำให้ นายกิตติศักดิ์ รัตนวราหะ ส.ว. ไม่พอใจ ลุกขึ้นประท้วง ว่าขอให้ประธานสั่งให้นายปดิพัทธ์ ถอนคำว่า ตำรวจเป็นฆาตกร ออกไป และฝากผู้อภิปรายไว้ว่า ช่วยสอนลูกให้รู้จักรักชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ ด้วย

นายพรเพชร ได้วินิจฉัยให้ถอนคำพูด ซึ่ง นายปดิพัทธ์ ยอมขอถอนคำพูด แต่เปลี่ยนเป็นตำรวจบางท่าน เป็นฆาตกรจริงๆ ซึ่งออกข่าวแล้วด้วย โดยนายพรเพชร พยายามตัดบทว่า อย่าไปพูดถึงเขามันนอกกฎหมายนี้ ถอนไปเถอะไม่มีอะไร แต่สุดท้าย นายปดิพัทธ์ ไม่ยอมถอนคำพูด และย้ำว่าไม่ถอน แต่ขอเปลี่ยนเป็นคำว่าตำรวจบางท่าน จากนั้นนายพรเพชร กล่าวว่า ครับ แล้วให้ที่ประชุมดำเนินการต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เพียร์ซ มอร์แกน พิธีกรคู่ปรับดัชเชสเมแกน ได้งานใหม่ที่ นิวส์ คอร์ป สื่อยักษ์ใหญ่ของโลก
บทความถัดไปติดเชื้ออื้อ! ผล ATK พบคนคุกยโสธร 181 รายผลเป็นบวก-เรือนจำจ่อตั้ง รพ.สนาม