‘ประวิตร’ เป็น ปธ. ‘วันสถาปนา 125 ปี กรมป่าไม้’ พร้อมเปิดพิพิธภัณฑ์ ‘ปลูกป่าในใจคน’

‘บิ๊กป้อม’ เป็นประธาน ‘วันสถาปนา 125 ปี กรมป่าไม้’ น้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ รัชกาลที่ 5 ทรงก่อตั้ง พร้อมเปิดพิพิธภัณฑ์ ‘ปลูกป่าในใจคน’

เมื่อเวลา 06.30 น. วันที่ 18 กันยายน ที่กรมป่าไม้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานวันสถาปนา กรมป่าไม้ ครบรอบ 125 ปี โดยมี นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรและสิ่งแวดล้อม ให้การต้อนรับ โดย พล.อ.ประวิตรเป็นประธานพิธีถวายเครื่องราชสักการะพระบรมราชานุสาวรีย์ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ ที่ได้ทรงสถาปนากรมป่าไม้ขึ้นเมื่อวันที่ 18 กันยายน 2439 เพื่อเป็นหน่วยงานหลักในการบริหาร ทรัพยากรป่าไม้ของชาติ ให้มีความอุดมสมบูรน์และยั่งยืน

จากนั้น พล.อ.ประวิตรเป็นประธานพิธีเปิด “พิพิธภัณฑ์กรมป่าไม้ ปลูกป่าในใจคน” ซึ่งจัดแสดงเกี่ยวกับการบอกเล่าเรื่องราวการป่าไม้ในประเทศไทย และลำดับเหตุการณ์เกี่ยวกับการทำไม้ การใช้ประโยชน์จากทรัพยากรป่าไม้ รวมถึงความรู้ด้านการป่าไม้ เพื่อให้นักเรียน นักศึกษาตลอดจนประชาชนทั่วไป สามารถเข้ามาศึกษาหาความรู้ และเข้าใจถึงภารกิจในการดูแลทรัพยากรป่าไม้ของประเทศ รวมถึงความเป็นมาของกรมป่าไม้ ผ่านการจัดแสดงนิทรรศการ ซึ่งแบ่งออกเป็น 5 ส่วน ได้แก่ 1) การทำป่าไม้ในประเทศไทย 2) ภารกิจในผืนป่า 3) ผู้พิทักษ์แห่งพงไพร 4) Hall of Fame และ 5) พันธกิจกรมป่าไม้ ทั้งนี้กรมป่าไม้ยังได้เชิญชวนนักเรียน นักศึกษาและประชาชนทั่วไป เข้าเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์ในวันและเวลาราชการ เพื่อปลูกจิตสำนึกให้เกิดความรักและหวงแหนในทรัพยากรป่าไม้ของประเทศ และเก็บรักษาไว้ให้ลูกหลานคนไทยสืบไป

พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า ขอชื่นชมกรมป่าไม้ที่ได้ปฏิบัติงานด้วยความมุ่งมั่น เสียสละ ที่ผ่านมาภายใต้นโยบาย ทส.และรัฐบาล โดยสามารถขับเคลื่อนภารกิจสำคัญ อย่างได้ผล เป็นรูปธรรม ได้แก่ 1) การรักษาป่าเดิม 2) การเพิ่มพื้นที่ป่าใหม่ 3) คนอยู่กับป่า 4) ส่งเสริมไม้มีค่า และ 5) พัฒนาป่าชุมชน ที่สำคัญ สามารถดึงให้ชุมชนเข้ามามีส่วนร่วม เพื่อส่งเสริมการสร้างรายได้ชุมชน จากการปลูกไม้มีค่าทางเศรษฐกิจ ยกระดับคุณภาพชีวิต บนพื้นฐานเศรษฐกิจพอเพียงได้เป็นอย่างดี

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้วงจรปิดเผยนาที กระบะทางหลวง พุ่งชนรถตู้ พังยับเยิน บาดเจ็บ 7 ราย
บทความถัดไปเศร้า หนุ่มกู้ภัยดับหลังฉีดแอสตร้าฯเข็ม 3 ไม่ถึง 12 ชม. ญาติติดใจ เผยเป็นคนแข็งแรง