‘เทพไท’ อัด สมาชิกโดดประชุม ไร้ความรับผิดชอบ รัฐสภาล่ม 2 นัดติด ทำ กม.สำคัญล่าช้า

‘เทพไท’ อัด สมาชิกโดดประชุม ไร้ความรับผิดชอบ รัฐสภาล่ม 2 นัดติด ทำ กม.สำคัญล่าช้า  

กรณีที่รัฐสภาล่ม ในการประชุมวันสุดท้ายก่อนปิดสมัยประชุม ระหว่างการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) การศึกษาแห่งชาติ พ.ศ… . ซึ่งคณะรัฐมนตรี (ครม.) เสนอ เมื่อวันที่ 17 กันยายนที่ผ่านมา ถือเป็นครั้งที่ต่อเนื่องมาจากการประชุมรัฐสภาเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา จนมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์กันเป็นจำนวนมาก

ย้อนอ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ล่าสุด (18 ก.ย.) นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ ได้โพสต์แสดงความคิดถึงกรณีดังกล่าว โดยระบุว่า

ขอตำหนิ ความรับผิดชอบของสมาชิกรัฐสภา ที่โดดร่มจนสภาล่ม 2 ครั้งติดต่อกัน

ผมในฐานะที่เคยเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร และสมาชิกรัฐสภาคนหนึ่ง ได้เห็นข่าวการประชุมรัฐสภาล่มถึง 2 ครั้งติดต่อกัน ทำให้รู้สึกไม่สบายใจเป็นอย่างยิ่ง เพราะปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้น มีผลกระทบต่อภาพลักษณ์ของสถาบันนิติบัญญัติ และทำให้สมาชิกรัฐสภาขาดความเชื่อถือ และความเชื่อมั่นจากพี่น้องประชาชนได้

การที่ประชาชนได้เลือกตัวแทนของเขา คือสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร เข้ามาทำหน้าที่ในรัฐสภา ควบคู่กับสมาชิกวุฒิสภา ซึ่งมาจากการแต่งตั้งของ คสช. ไม่ได้มาจากการเลือกตั้งของประชาชนโดยตรงก็ตาม แต่ก็ถือว่าเป็นผู้แทนปวงชนชาวไทยตามรัฐธรรมนูญเช่นกัน จึงจำเป็นต้องทำหน้าที่ในฐานะฝ่ายนิติบัญญัติให้ดีที่สุด แต่ที่ผ่านมามีสมาชิกรัฐสภาบางส่วนไม่เข้าร่วมการประชุม ทำให้องค์ประชุมไม่ครบ และต้องปิดประชุมไปในที่สุด

กระทั่งครั้งล่าสุด คือเมื่อวานนี้ มีวาระการพิจารณากฎหมายสำคัญเกี่ยวกับการศึกษาของชาติ คือ ร่าง พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ พ.ศ. …แต่ก็ไม่สามารถพิจารณาจนแล้วเสร็จได้ ยังต้องคาราคาซัง ค้างการพิจารณาต่อไป เพราะองค์ประชุมไม่ครบ ถ้าหากองค์ประชุมครบ และมีการลงมติผ่านในวาระแรกไปแล้ว ช่วงปิดสมัยประชุมก็คงจะทำให้การพิจารณาร่าง พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ พ.ศ. … มีความคืบหน้าลุล่วงไปด้วยดี และเมื่อเปิดสมัยประชุมครั้งต่อไป ในวันที่ 1 พฤศจิกายน ก็สามารถนำร่าง พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ พ.ศ. … เข้าที่ประชุมร่วมรัฐสภา เพื่อขอมติในวาระ 3 ได้

จึงเป็นที่น่าเสียดาย เมื่อสมาชิกรัฐสภาบางส่วนขาดความรับผิดชอบ ไม่ตระหนักถึงภาระหน้าที่ ความรับผิดชอบ และความสำคัญของการประชุม โดยเฉพาะอย่างยิ่ง พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ พ.ศ. … ที่เป็นหัวใจสำคัญของการพัฒนาการศึกษาของประเทศ ไม่มีความคืบหน้า และต้องล่าช้าออกไปอย่างน่าเสียดาย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เรียกสอบแล้ว แม่เด็ก 13 ปี ที่ถูกรุมโทรม หลายหน่วยงานลงพื้นที่
บทความถัดไป‘บาร์ซ่า’ จ่อยืม ‘สเตอร์ลิ่ง’ ไปใช้งานมกราคมหน้า