‘จุรินทร์’ ย้ำต้องดูที่ความพร้อม หลัง ศบค.ค้านเปิด กทม. ยันเปิด ปท.นับหนึ่งแล้วที่ภูเก็ต

‘จุรินทร์’ ชี้การเปิดประเทศนับหนึ่งตั้งแต่ ‘ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์’ แล้ว บอกจะเปิดประเทศพื้นที่ใด ต้องดูความพร้อมความเหมาะสมของแต่ละพื้นที่

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 18 กันยายน ที่ศูนย์ประสานงาน เขตตลิ่งชัน กทม. นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ และหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) กล่าวถึงกรณีที่จะมีการจะเปิดประเทศในวันที่ 15 ตุลาคมนี้ว่า สำหรับการเปิดประเทศ ขณะนี้ต้องถือว่ามีการนับหนึ่งไปแล้วเพียงแต่เป็นการทยอยเปิดพื้นที่ที่มีความพร้อมและมีความเหมาะสม โดยที่ที่เป็นรูปธรรมมากที่สุดคือ ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์และสมุยพลัส ที่มีการเปิดรับนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศเข้ามาแล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งภูเก็ตแซนบ็อกซ์ตั้งแต่เดือนกรกฎาคมมีนักท่องเที่ยวต่างประเทศเดินทางเข้ามาประมาณ 31,000 คน แต่เมื่อคิดจะขยายจากภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ไปเป็นอันดามันแซนด์บ็อกซ์ คือการกระจายนักท่องเที่ยวที่มาพักภูเก็ตครบ 7 วันแล้วไปยังพังงาหรือกระบี่ต่อเป็นเรื่องที่จะต้องเร่งขยายผลให้บรรลุเป้าหมายต่อไป เพราะแม้พังงาหรือกระบี่จะพร้อมในบางพื้นที่ที่กำหนดไว้ แต่จำนวนนักท่องเที่ยวที่มาพักภูเก็ตก็ยังเดินทางต่อไปหลังพักภูเก็ตแล้วยังเป็นตัวเลขแค่หลักร้อย ฉะนั้น สิ่งนี้จะต้องเป็นการบ้านสำหรับทุกฝ่ายที่จะต้องช่วยกันกระจายนักท่องเที่ยวไปยังพังงาและกระบี่ต่อไป

นายจุรินทร์กล่าวต่อว่า สิ่งที่ตนเห็นว่าจะต้องเดินหน้าต่อไปคือ การเอาจังหวัดระนองเข้ามาด้วยสำหรับอันดามันแซนด์บ็อกซ์ โดยเฉพาะเกาะพยาม ซึ่งตนได้รับเรื่องจากผู้ประกอบการ จ.ระนอง ที่เสนอว่าเกาะพยามมีความเหมาะสม ซึ่งตนดูแล้วก็มีความเหมาะสม และเราใช้วัคซีนไม่มากแค่ประมาณหลักพันโดสเท่านั้นก็สามารถเปิดเกาะพยามได้ ซึ่งตนได้รายงานให้นายกรัฐบมนตรีทราบแล้ว และท่านก็สั่งการให้มีการพิจารณาไปแล้วว่ารายละเอียดจะเป็นอย่างไรต่อไป ซึ่งนอกจากนี้ก็จะมีพื้นที่อื่นอีก เช่น เชียงใหม่ พัทยา หัวหิน เป็นต้น ฉะนั้น การเปิดประเทศก็เป็นเรื่องที่ดำเนินการอยู่แล้ว และจะมีการพิจารณาร่วมกันระหว่างรัฐบาล หน่วยงานที่เกี่ยวข้องและผู้รับผิดชอบในพื้นที่ในจังหวัดต่างๆ เช่นเดียวกับการที่ ศบค.จะเปิดพื้นที่ไหนก็ต้องฟังเสียงของผู้ว่าฯ จังหวัดนั้นๆ ด้วย หากถามว่าจะเปิดพื้นที่ กทม.เมื่อไร ก็ต้องฟังความเห็นร่วมที่จะต้องมีการพูดคุยกันต่อไป โดยต้องดูเรื่องของเศรษฐกิจกับโควิดให้เกิดความสมดุลกัน ให้สามารถดูแลทั้งสองเรื่องภายในเวลาเดียวกันได้

เมื่อถามถึงกรณีที่ ศบค.ไม่เห็นด้วยกับการเปิด กทม. เมื่อวานนี้ (17 กันยายน) นายจุรินทร์กล่าวว่า ตนไม่ขอตอบว่าเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วย แต่หากมองการเปิดประเทศยังมีอยู่ ซึ่งนายกรัฐมนตรีได้ประกาศเป็นนโยบายไปแล้ว แต่จะเปิดที่ไหนอย่างไรก็ต้องดูความพร้อม ความเหมาะสมแต่ละพื้นที่

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon