พท.อัด ‘ประยุทธ์’ ลดภาษีเหล้า-ไวน์ เอื้อแต่ของนอก สุราพื้นบ้านไทยไม่เคยส่งเสริม

‘เพื่อไทย’ จี้ ‘ประยุทธ์’ เคลียร์ ลดภาษีเหล้า-ไวน์เอื้อใคร ทั้งที่สุราพื้นบ้านไทยถูกดองย่ำอยู่กับที่

เมื่อวันที่ 18 กันยายน นายชนินทร์ รุ่งธนเกียรติ รองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติลดภาษีนำเข้า 50% สินค้ากลุ่มไวน์ สุรา ซิการ์ เป็นเวลา 5 ปี เพื่อดึงดูดให้เศรษฐีต่างชาติเข้ามาลงทุนในไทย ว่าหลักคิดของรัฐบาลกำลังเดินหลงทางอย่างหนัก เพราะนอกจากจะสวนทางกับมาตรการสาธารณสุขของประเทศ ที่รัฐบาลพยายามรณรงค์ให้ประชาชนลดการดื่มสุรา สูบบุหรี่แล้ว การลดภาษีสินค้านำเข้าสินค้ากลุ่มมึนเมาเป็นการทุ่มตลาดสินค้าในประเทศ แบบที่ไม่มีประเทศไหนในโลกทำกัน สินค้าที่ผลิตจากต่างประเทศจะมีราคาขายถูกลงจนราคาใกล้เคียงกับสินค้าที่ผลิตโดยผู้ประกอบการคนไทย และอาจสร้างผลกระทบซ้ำเติมรังแกผู้ประกอบการรายย่อย ทั้งกลุ่มเอสเอ็มอีที่ผลิตไวน์จากผลไม้ไทย หรือสุราพื้นบ้านที่เป็นภูมิปัญญาของไทย เป็นต้น

นายชนินทร์กล่าวว่า ตลอด 7 ปีที่ผ่านมาในการบริหารของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี นับวันยิ่งทำให้ประชาชนตัวเล็กลงไปทุกวัน ประเทศล้าหลังลงคลอง เพราะปกครองด้วยวิธีการทางทหาร เอาแต่ควบคุม แต่ไร้ซึ่งการพัฒนา แทนที่จะทำงานเชิงรุก ศึกษาโอกาสทางธุรกิจ จัดเตรียมโครงสร้างพื้นฐานให้ตรงกับความต้องการของอุตสาหกรรมที่ตลาดโลกต้องการ เช่น อุตสาหกรรมผลิตรถยนต์ไฟฟ้า หรือเพิ่มศักยภาพผู้ประกอบการรายย่อยที่กำลังจะล้มตาย แต่กลายเป็นว่าลดภาษีให้ต่างชาติ เอื้อแต่นายทุนใหญ่ในประเทศ ส่วนคนตัวเล็กกำลังจะตายหมดประเทศ

“รัฐอ้าแขนรับเหล้านอก แต่เหล้าพื้นบ้านไทยกลับไม่เคยส่งเสริมปกป้อง ถ้าคิดได้แค่นี้ ประเทศไทยจะไม่มีทางหาเงินเข้าประเทศได้ด้วยสินค้าไทย” นายชนินทร์กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon