‘พรรคเล็ก’ ริบหรี่ ยื่นศาลตีความล้มบัตรเลือกตั้ง 2 ใบ ‘หมอระวี’ ชี้ ภท.-ก.ก.อยากร่วมลงชื่อ แต่พรรคไม่ไฟเขียว

‘พรรคเล็ก’ ริบหรี่ ยื่นศาลตีความล้มบัตรเลือกตั้ง 2 ใบ ‘หมอระวี’ ชี้ ภท.-ก.ก.อยากร่วมลงชื่อ แต่พรรคไม่ไฟเขียว

เมื่อวันที่ 18 กันยายน นพ.ระวี มาศฉมาดล หัวหน้าพรรคพลังธรรมใหม่ กล่าวถึงความคืบหน้าการรวบรวมรายชื่อ ส.ส.ยื่นศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยความชอบด้วยกฎหมายของร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญที่ผ่านความเห็นชอบจากที่ประชุมรัฐสภาในวาระ 3 ว่ายอมรับว่า พรรคเล็กยังหารายชื่อได้ไม่ครบ 48 คน หรือ 1 ใน 10 ของจำนวน ส.ส.ที่มีอยู่ เพราะพรรคขนาดกลางอย่างพรรคภูมิใจไทย (ภท.) และพรรคก้าวไกล (ก.ก.) ไม่ร่วมลงชื่อด้วย ความจริง ส.ส.พรรค ภท.และพรรค ก.ก.อยากลงชื่อร่วมด้วยแต่ไม่กล้า เพราะยังไม่ได้รับอนุญาตจากพรรคตัวเอง

ดังนั้น พรรคเล็กจะรอคำตอบจนถึงช่วงบ่ายวันที่ 20 กันยายนนี้ ถ้าได้ชื่อครบหรือไม่ครบจะแถลงข่าวให้ทราบอีกครั้ง ถ้าได้ไม่ครบจริงๆ คงต้องฝากความหวังให้ที่ ส.ว.เป็นผู้ยื่นตีความแทน หรือให้นายกรัฐมนตรีเป็นผู้ยื่นตีความตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 148 กรณีที่เห็นว่าร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ใดมีข้อความขัดหรือแย้งต่อรัฐธรรมนูญหรือตราขึ้นโดยไม่ถูกต้องตามบทบัญญัติรัฐธรรมนูญ ให้นายกรัฐมนตรีส่งความเห็นไปที่ศาลรัฐธรรมนูญเพื่อวินิจฉัย ส่วนที่ ส.ว.ยืนยันจะไม่เข้าไปเกี่ยวข้องกับการยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญนั้น ก็คงเหลือความหวังอยู่ที่นายกรัฐมนตรีเท่านั้นจะยื่นตีความร่างรัฐธรรมนูญหรือไม่

เมื่อถามว่าหากนายกรัฐมนตรีไม่ยื่นตีความต่อศาลรัฐธรรมนูญให้ เท่ากับพรรคเล็กหมดหวังเรื่องการล่าชื่อส่งตีความแล้วใช่หรือไม่ นพ.ระวีกล่าวว่า อย่าเพิ่งคิดไปขนาดนั้น เรากำลังหาประตูอื่นๆ อยู่ว่ามีช่องทางจะทำได้หรือไม่ แล้วจะแถลงข่าวให้ทราบอีกครั้ง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้3 นักแข่งฮอนด้า ‘แชมป์-มุกข์-ดรีม’ กดเวลาควอลิฟาย เกาะกลุ่มหน้าล่าแชมป์ ‘บีอาร์ไอซี’
บทความถัดไปม็อบออสซี่ต้านล็อกดาวน์ ปะทะเดือด ตร.เจ็บ ผู้ประท้วงโดนรวบนับร้อย