พวงทอง คาใจ ‘สน.ดินแดง’ ปมยิงเด็ก 15 ชี้จุดพิรุธ ‘ปิดไฟ’ ในเวลาตึงเครียด-ตร.นิ่งทั้งโรงพัก ?

พวงทอง คาใจ ‘สน.ดินแดง’ ปมยิงเด็ก 15 ชี้จุดพิรุธ ‘ปิดไฟ’ ในเวลาตึงเครียด-ตร.นิ่งทั้งโรงพัก ?

เมื่อวันที่ 18 กันยายน รศ.ดร.พวงทอง ภวัครพันธุ์ อาจารย์คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้โพสต์ภาพ พร้อมข้อความผ่านทางเฟซบุ๊ก Puangthong Pawakapan ถึงข้อสงสัย กรณีเยาวชนชายถูกยิงด้วยกระสุนจริง ที่หน้า สน.ดินแดง ความว่า

คืนวันที่ 16 ส.ค. หน้า สน.ดินแดง กรณีน้องวาฤทธิ์ (อายุ 15 ปี ถูกยิง อยู่ในภาวะโคม่า) คณะทำงานพบหลักฐานว่ามีชาย 2 คนที่อยู่บนตัวอาคารด้านหน้าของ สน.ดินแดง ทั้ง 2 คน เล็งปืนไปยังทิศทางที่น้องวาฤทธิ์ล้มลง

คนที่ 1 ยืนอยู่ชั้นล่างหน้า สน.ดินแดง ปรากฏในภาพและคลิปวิดีโอที่เผยแพร่ในโซเชียลมีเดียและสื่อแทบทุกสำนัก ซึ่งต่อมา พ.ต.อ.รัฐชัย ศรีวิชัย ผู้กำกับการ สน.ดินแดง ได้ออกมายอมรับว่า บุคคลในภาพเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจของ สน.ดินแดง จริง แต่อาวุธที่ใช้ไม่ใช่อาวุธปืนกระสุนจริง ทราบในเวลาต่อมาว่า นายตำรวจดังกล่าวชื่อ ร.ต.ท.ปิยะพงษ์ (ดูภาพซ้าย)

คนที่ 2 ปรากฏภาพเคลื่อนไหว ที่ประชาชนถ่ายจากแฟลตข้าง สน.ดินแดง ที่แสดงให้เห็นว่ามีชายอีกคนหนึ่ง ไม่ได้ใส่เครื่องแบบตำรวจ แต่ใส่เสื้อยืดสีดำ หมวกกันน็อก ยืนอยู่ตรงบันไดที่จะขึ้นไปยังชั้น 2 ของอาคาร สน.ดินแดง ได้ยิงปืนหลายนัดไปในทิศทางถนนด้านหน้า สน.ดินแดง คำถามคือคนๆ นี้คือใคร และทำไมจนถึงวันนี้ ผู้กำกับ สน.ดินแดงไม่เคยชี้แจงเรื่องชายคนนี้ต่อประชาชน (ภาพขวา)

การที่ผู้กำกับ สน.ดินแดง ออกมายอมรับว่า ผู้ชายที่ยิงปืนจากชั้นล่างของ สน.ดินแดง เป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจจริง เกิดขึ้นหลังจากมีการเผยแพร่คลิปวิดีโอผ่านโซเชียลมีเดียและสื่อต่างๆ แล้ว หากไม่มีหลักฐานจากฝ่ายประชาชน ผู้กำกับ สน.ดินแดง จะออกมายอมรับเหตุการณ์นี้หรือไม่

กระนั้น มีคลิปวิดีโออีกชิ้นหนึ่งที่ชี้ว่า มีบุคคลมากกว่า 1 คน ยิงออกมาจาก สน.ดินแดง และบุคคลนี้ไม่ได้ใส่เครื่องแบบตำรวจ คำถามคือ ชายคนนี้เป็นใคร หากเขาเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจนอกเครื่องแบบ สามารถซุ่มยิงประชาชนจากความมืดได้กระนั้นหรือ? แต่หากเขาไม่ใช่เจ้าหน้าที่ตำรวจ ทำไมจึงปล่อยให้เขาใช้สถานที่ของ สน.ดินแดง ในการทำร้ายประชาชน

กรณีนี้ยังทำให้ประชาชนมองว่า หากไม่จำนนด้วยหลักฐาน ประชาชนก็จะไม่ได้รับคำชี้แจงจากเจ้าหน้าที่ตำรวจอย่างแน่นอน ประการสำคัญ ผู้กำกับ สน.ดินแดง ยังไม่เคยอธิบายว่า ทำไมเจ้าหน้าที่ตำรวจจึงต้องสุ่มยิงผู้ชุมนุมในความมืด

คำถามที่สำคัญไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากันคือ เพราะเหตุใดไฟฟ้าภายในอาคารของ สน.ดินแดง และไฟส่องทางในซอยหน้า สน.ดินแดง จึงถูกปิดจนหมดในช่วงเวลาตึงเครียดของคืนวันที่ 16 สิงหาคม ?

มีหลักฐานจากคลิปวิดีโอของสำนักข่าวหลายราย ที่บันทึกภาพเหตุการณ์ในช่วงเวลาหลัง ด.ช.วาฤทธิ์ถูกยิงแล้ว ชี้ว่า ไฟฟ้าในสถานีตำรวจและในซอยหน้าสถานียังใช้การได้ดี สามัญสำนึกของคนทั่วไปย่อมเห็นว่า ในช่วงสถานการณ์ตึงเครียดเช่นนี้ จะไม่เป็นการสมเหตุสมผลกว่าหรือที่เจ้าหน้าที่จะเปิดไฟให้ส่องสว่างทั่วทั้งบริเวณ โดยเฉพาะหากเจ้าหน้าที่ตำรวจเกรงว่าผู้ชุมนุมจะพากันบุกรุกสถานีตำรวจ หากมีผู้ชุมนุมละเมิดกฎหมาย ความสว่างย่อมช่วยให้เจ้าหน้าที่สามารถติดตามหาผู้กระทำผิดได้ง่ายดายยิ่งขึ้น

ฉะนั้น การปิดไฟทั้งหมดของเจ้าหน้าที่ สน.ดินแดง โดยไม่มีเหตุผล จึงส่งผลตรงกันข้าม กล่าวคือ ความมืดได้ช่วยปกปิดตัวตนของกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรง ณ หน้าบ้านของท่านเอง เป็นเสมือนการปิดสวิทช์กล้องวงจรปิดของ สน.ดินแดง ไปโดยปริยาย

สุดท้าย ในช่วงเวลาที่กลุ่มบุคคลในซอยหน้า สน.ดินแดง ระดมยิงใส่ผู้ชุมนุมที่ปราศจากอาวุธนี้ ภายในอาคารของ สน.ดินแดง มีเจ้าหน้าที่ตำรวจอยู่เป็นจำนวนมาก เพราะเหตุใดพวกท่านจึงอยู่นิ่งเฉย ไม่ออกมาทำการจับกุม แต่กลับปล่อยให้คนกลุ่มนี้ลอยนวลพ้นผิดต่อหน้าต่อตาของพวกท่าน เช่นนี้แล้ว ประชาชนจะฝากความหวังให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทำหน้าที่พิทักษ์สันติสุขของประชาชนได้อย่างไร

อ่านรายงานฉบับเต็มได้ที่ http://moveforwardparty.org/parliament/5980/…

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ปทุมธานีพบผู้ป่วยโควิดใหม่ 138 ราย เสียชีวิต 7 ราย รพ.สามโคก เร่งฉีดกลุ่มเปราะบาง
บทความถัดไปเด็กหญิงอัฟกันถูกกีดกันไม่ให้เรียน ขณะ ร.ร.เตรียมเปิดอีกครั้ง