‘โจ้’ เชื่อ รบ.ไปต่อไม่ได้ สภาล่มเมื่อวันที่ 17 ก.ย.ที่ผ่านมา เป็นสัญญาณรอยร้าว

‘โจ้’ เชื่อ รบ.ไปต่อไม่ได้ สภาล่มเมื่อวันที่ 17 ก.ย.ที่ผ่านมา เป็นสัญญาณรอยร้าวว่า กลุ่มธรรมนัสไม่เอาด้วยกับ รบ. รอเปิดสมัยประชุมสภาหน้า กม.การเงินเข้า รบ.ไปแน่

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 19 กันยายน ที่พรรคเพื่อไทย (พท.) นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม และรองหัวหน้พรรค พท. นายจิรพงษ์ ทรงวัชราภรณ์ ส.ส.นนทบุรี พรรค พท. และ น.ส.อรุณี กาสยานนท์ โฆษกพรรค พท. ร่วมกันแถลงข่าว

โดยนายยุทธพงศ์กล่าวว่า ตั้งแต่แก้รัฐธรรมนูญเป็นบัตร 2 ใบเสร็จ ตนพูดมาเสมอว่าจากนี้รัฐบาลอยู่ได้ไม่นานแล้ว หลังปิดสมัยประชุมสภา แล้วเปิดมาใน 1 พฤศจิกายน 64 ถึง 28 กุมภาพันธ์ 65 รวม 4 เดือน จะมีการแก้กฎหมายลูกว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. พรรค พท.จะเสนอกฎหมายลูกประกบให้ผู้สมัคร กับพรรคการเมืองได้เบอร์เดียวกันทั่วประเทศ เพื่อให้ประชาชนสะดวกต่อการใช้สิทธิ บัตรเสียจะมีน้อย เมื่อแก้กฎหมายลูกเสร็จ ตนว่ารัฐบาลก็ต้องจบเพราะไปต่อไม่ได้แล้ว บวกกับวันนี้ มีกลุ่มกบฏของ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เมื่อวันศุกร์ที่ 17 กันยายนที่ผ่านมา การประชุมรัฐสภาก็ล่ม เพราะกลุ่มของ ร.อ.ธรรมนัสก็ไม่เข้า นี่คือสัญญาณว่ามีปัญหา วันนี้พรรค พปชร. ซึ่งเป็นแกนนำรัฐบาลรู้อยู่แล้วจะยุบสภาเมื่อใด เพราะการที่สภาล่มวันที่ 17 กันยายน เป็นสัญญาณบอกแล้วว่า กลุ่ม ร.อ.ธรรมนัสไม่เอาด้วย ทั้งที่เป็นการพิจารณา พ.ร.บ.การศึกษาฯ ที่เป็นกฎหมายสำคัญในการปฏิรูปประเทศ

นายยุทธพงศ์กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ตั้ง พล.อ.วิชญ์ เทพหัสดิน ณ อยุธยา น้องรักของ พล.อ.ประวิตร เป็นประธานยุทธศาสตร์พรรค พปชร. เพื่อเตรียมการเลือกตั้ง การที่ พล.อ.ประวิตรบอกว่า ทุกอย่างเรียบร้อย ตนไม่เชื่อ เพราะดูจากการที่ 40 ส.ส. กลุ่มของ ร.อ.ธรรมนัสทำสภาล่มได้ แล้วสมัยหน้าจะมีกฎหมายการเงินเข้าสภาอีก และเชื่อว่าคุณไม่มีเงินแล้ว ต้องกู้เพิ่ม กฎหมายการเงินเข้าเมื่อไหร่ รัฐบาลก็ไปเมื่อนั้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สุดารัตน์ โพสต์เฟซบุ๊ก รำลึก 19 กันยา ถอดบทเรียน 3 รัฐประหาร จากพฤษภาทมิฬ ถึงม็อบราษฎร
บทความถัดไป‘สมุทรสาคร’ เร่งฉีดวัคซีนให้ครอบคลุม ‘ลุ้นเข็ม 3 รีบลดความเสี่ยง’