‘เพื่อไทย’ ชี้ รปห.49 จุดเริ่มต้นทำประเทศสูญเสียโอกาส จากประเทศ ‘กำลังพัฒนา’ เป็น ‘ห้ามพัฒนา’

‘เพื่อไทย’ ชี้ รปห.49 จุดเริ่มต้นทำประเทศสูญเสียโอกาส จากประเทศ ‘กำลังพัฒนา’ กลายเป็น ‘ห้ามพัฒนา’

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 19 กันยายน ที่พรรคเพื่อไทย (พท.) นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม และรองหัวหน้พรรค พท. น.ส.อรุณี กาสยานนท์ โฆษกพรรค พท. แถลงถึงกรณี 19 กันยายน 2549 คณะปฏิรูปการปกครองฯ ได้ทำรัฐประหารรัฐบาลนายทักษิณ ชินวัตร

โดย น.ส.อรุณีกล่าวว่า การทำรัฐประหารรัฐบาลนายทักษิณ คือจุดเริ่มต้นแห่งความอัปยศของประเทศ รัฐบาลที่ชนะการเลือกตั้งได้จำนวน ส.ส.มากที่สุด ถูกยึดอำนาจ รัฐธรรมนูญฉบับปี 2540 ซึ่งเป็นรัฐธรรมนูญของประชาชนและเพื่อประชาชนถูกทำลายลง ทั้งที่รัฐธรรมนูญฉบับนี้ทำให้พรรคการเมืองเข้มแข็ง มุ่งสร้างนโยบายเพื่อตอบสนองกับประชาชนส่วนใหญ่ของประเทศตามหลักการประชาธิปไตย คนไทย 60 ล้านคน กำลังมีชีวิตที่ดีในรัฐบาลนายทักษิณ ที่ได้สร้างมาตรฐานใหม่ของ “อำนาจประชาชน” (Citizen power) มาสู่นโยบายหลายด้านที่สร้างโอกาสการมีชีวิตที่ดีขึ้นของประชาชน เริ่มต้นที่ระบบสาธารณสุข อย่าง 30 บาทรักษาทุกโรค จนกลายเป็นฐานที่แข็งแรงปลอดภัยให้กับชีวิตประชาชน มาสู่การมุ่งสร้างรายได้ให้ประชาชน ผ่านนโยบายกองทุนหมู่บ้าน หนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ (OTOP) ทำให้ประชาชนทุกคนมีศักดิ์ศรีของความเป็นมนุษย์ หารายได้ด้วยตัวเอง โดยที่ไม่ต้องรอรัฐแจกเงิน ซึ่งสวนทางกับสิ่งที่เป็นอย่างทุกวันนี้โดยสิ้นเชิง จากวันนั้นจนถึงวันนี้ ผ่านมา 15 ปี ประเทศไทยไม่มีวันเหมือนเดิมอีกต่อไป

น.ส.อรุณีกล่าวอีกว่า ประเทศไทยกำลังจะกลายเป็นเสือตัวที่ 5 ของเอเชีย แต่วันนี้กลับกลายเป็นประเทศที่ต่างชาติเมินหันหลังให้ เพราะรัฐประหารบ่อยครั้งจนเคยชินจากประเทศ “กำลังพัฒนา” มาสู่ประเทศ “ห้ามพัฒนา” เพราะมีผู้นำประเทศคนเดียวกับคนที่ลงมือทำรัฐประหาร ประชาคมโลกไม่ยอมรับ เมื่อทหารปกครองประเทศ ทำให้ประเทศสูญเสียทุกด้าน ทั้งรัฐธรรมนูญที่เป็นประชาธิปไตยมากที่สุด สูญเสียสิทธิเสรีภาพ โอกาสทางการแข่งขัน สูญเสียศักดิ์ศรีความเป็นคน สูญเสียโอกาสที่จะได้รับสวัสดิการที่ดี เศรษฐกิจปากท้องที่ประชากรต้องกินอิ่มนอนหลับ เงินในกระเป๋าต้องมี หลายคนได้เงินล้านเพราะรัฐบาลทักษิณ แต่ทุกวันนี้มีแต่หนี้ คนไทยจนหมดประเทศเป็นจริงแล้ว สมกับที่รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้เคยกล่าวเอาไว้

“รัฐประหารในปี 2549 คือบ่อนทำลายช่วงชีวิตที่ดีที่สุดของคนไทยให้ตกลงไปสู่หลุมดำที่ไม่มีทางปีนกลับขึ้นมาแม้เสี้ยวหนึ่งของจุดเดิมได้ สิ่งเดียวที่จะทำให้ความชั่วร้ายที่ชื่อรัฐประหารหมดไป คือ ความรู้สึกสำนึกชอบในความเป็นคน ของใครก็ตามที่มีส่วนเริ่มต้นที่ทำให้มันเกิดขึ้น” น.ส.อรุณีกล่าว

ด้านนายยุทธพงศ์กล่าวว่า หลังการรัฐประหารมีคนเอาดอกไม้มาให้ทหาร แต่สุดท้ายจากดอกไม้ก็กลายเป็นความวุ่นวายในบ้านเมือง เพราะการรัฐประหารเป็นการทำให้ประเทศบอบช้ำอย่างมาก ต่อมานายสมัคร สุนทรเวช ได้รับการเลือกตั้งเป็นนายกฯอย่างถล่มทลาย แต่ก็ถูกโดนคดีเพราะทำกับข้าว ทำให้ได้นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เป็นนายกฯ จากการตั้งรัฐบาลในค่ายทหาร ซึ่งเป็นได้เพียงสมัยเดียวทั้งที่นายอภิสิทธิ์มีความสามารถ ผลจากการตั้งรัฐบาลในค่ายทหารนั้น ทำให้วันนี้ นายอภิสิทธิ์หายไปจากการเมืองไทย การรัฐประหารได้สร้างความเสียหายให้กับประเทศไทยเป็นอย่างยิ่ง และทำให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ ชนะการเลือกตั้งอย่างถล่มทลาย และถูกรัฐประหารซ้ำอีก ผลจากการรัฐประหารนี้ ทำให้ประเทศไทยได้รถไฟเก่าๆ ที่ได้รับบริจาคมา ในขณะที่ประเทศลาวกำลังจะเปิดรถไฟความเร็วสูงแล้ว วันนี้เศรษฐกิจย่ำแย่ ประเทศไทยถดถอย ล้าหลัง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘โฆษกเพื่อไทย’ เผย คกก.จริยธรรมแจ้งผลไต่สวน 7 ส.ส.โหวตสวนมติพรรคแล้ว เตรียมโหวตขับเดือนหน้า
บทความถัดไป‘ในหลวง ร.10 – ราชินี’ พระราชทานพวงมาลา ‘คุณแม่คำผัน’ มารดาของ ‘น้องเมย์’