อาจารย์ศิลปากรเผยภาพถ่ายรัฐประหาร 19 กันยา บนบอร์ดข่าวสารสถานีรถไฟโตเกียว 15 ปีก่อน

อาจารย์ศิลปากรเผยภาพถ่ายรัฐประหาร 19 กันยา บนบอร์ดข่าวสารสถานีรถไฟโตเกียว 15 ปีก่อน

19 กันยายน 2564 ครบรอบ 15 ปีรัฐประหาร 19 กันยายน 2549 โซเชียลต่างรำลึกถึงเหตุการณ์ในวันดังกล่าว หนึ่งในนั้นคือ สืบสกุล ศรัณพฤฒิ อาจารย์คณะจิตรกรรม ประติมากรรมและภาพพิมพ์ มหาวิทยาลัยศิลปากร เปิดเผยเรื่องราว พร้อมภาพถ่ายที่เกี่ยวเนื่องกับเหตุการณ์ โดยในขณะนั้น กำลังเดินทางไปยังประเทศญี่ปุ่น พบว่ามีทหารประจำการยังสนามบินดอนเมือง กระทั่งทราบข่าวการรัฐประหารผ่านโทรทัศน์ เมื่อถึงโตเกียว ในเช้าวันหนึ่งที่สถานีรถไฟ มีการติดภาพถ่ายข่าวรัฐประหารที่บอร์ดข่าวสาร จึงถ่ายภาพด้วยกล้องในยุคนั้น

 

“วันที่ 19 กันยายน 2549 ในเวลาก่อนเที่ยงคืนผมนั่งรถโดยสารเข้ากรุงเทพไปสู่สนามบินดอนเมือง ที่กำลังจะเลิกใช้เพื่อเดินทางไปประเทศญี่ปุ่นเป็นครั้งแรกในชีวิต เป็นการเดินทางไกลครั้งแรกในชีวิต ที่สนามบินมีทหารแต่งชุดเต็มยศพร้อมรบยืนอยู่ที่ทางออก และทราบจากทีวีในสนามบินว่ามีการปฏิวัติ ผมไปพักกับเพื่อนที่โตเกียว ในตอนเช้าขณะที่กำลังออกไปทำงานที่สถานีรถไฟฟ้าหลังจากไปถึงไม่กี่วัน ที่บอร์ดข่าวสารที่สถานีผมก็พบข่าวจากประเทศไทยจึงบันทึกไว้ในเมโมรีของกล้องอันจำกัดในยุคนั้น” นายสืบสกุลระบุ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เฉลียงไอเดีย : ‘โน้ต-วิเศษ รังษีสิงห์พิพัฒน์’ ผุดแบรนด์‘NOLA’..ลุยธุรกิจซุปเปอร์ฟู้ดส์ ตั้งโจทย์คนไทยสุขภาพดี..เลิกทานยาแทนอาหาร
บทความถัดไป‘กษิดิศ’ ตีไข่แตกให้เดวิสคัพไทย พ่ายเดนมาร์ก 1-4 ต้องไปลุ้นเพลย์ออฟปีหน้า