บทนำมติชน : ผลจาก 19 ก.ย.49

บทนำมติชน : ผลจาก 19 ก.ย.49

รัฐประหาร 19 กันยายน พ.ศ.2549 ครบ 15 ปีในปีนี้ เป็นเหตุการณ์สำคัญของการเมืองไทยสมัยใหม่ รัฐประหารดังกล่าว ดำเนินการโดยคณะปฏิรูปการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข มี พล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน ผบ.ทบ.ขณะนั้นเป็นหัวหน้าคณะล้มรัฐบาล นำโดยพรรคไทยรักไทย มีนายทักษิณ ชินวัตร เป็นนายกรัฐมนตรี การรัฐประหารสำเร็จ ฉีกทิ้งรัฐธรรมนูญ 2540 ที่ถือว่าเป็นประชาธิปไตยมากที่สุด กลายเป็นจุดเริ่มต้นของวิกฤตทางการเมืองที่ยาวนานมาถึงปัจจุบันรวม 15 ปีแล้ว

รัฐบาลหลังรัฐประหาร 2549 มี พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ เป็นนายกรัฐมนตรี คืนอำนาจให้ประชาชนใน 1 ปีตามสัญญา แต่สิ่งที่ตามมาผิดความคาดหมายของกลุ่มอำนาจ จากผลเลือกตั้ง ที่พรรคเครือข่ายของนายทักษิณชนะการเลือกตั้ง ได้จัดตั้งรัฐบาล แต่ก็ต้องเผชิญวิกฤตจากองค์กรอิสระ องค์กรตามรัฐธรรมนูญ ที่ออกแบบเอาไว้เป็นพิเศษ จนต้องพ้นจากตำแหน่ง ถูกยุบพรรค ก่อนที่การเมืองพลิกขั้ว ทำให้พรรคประชาธิปัตย์กลับมาเป็นรัฐบาล แต่รัฐบาล ปชป.ถูกต่อต้านโดยกลุ่มคนเสื้อแดง ซึ่งจัดชุมนุมใหญ่ ในปี 2552 และ 2553 ถูกปราบปรามนองเลือดทั้งสองครั้ง ครั้งหลังมีผู้เสียชีวิต 99-100 ศพ บาดเจ็บมากกว่า 2 พันคน

การเลือกตั้ง ก.ค.2554 พรรคเพื่อไทยอันเป็นเครือข่ายนายทักษิณชนะอีก น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เป็นนายกรัฐมนตรี กฎกติกาที่ร่างไว้โดยคณะรัฐประหาร 2549 ทำให้การบริหารงานเป็นไปด้วยความยากลำบาก มีความพยายามจัดม็อบต้านแต่จุดไม่ติด มาจุดติดเมื่อรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์เสนอร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมจนเกิดม็อบนกหวีด หรือ กปปส. ชุมนุมขับไล่จากเดือน ต.ค.2556 ถึงเดือน พ.ค.2557 จึงสำเร็จเมื่อคณะทหารลงมือรัฐประหาร ซึ่งเป็นการแก้มือรัฐประหาร 2549 ที่ถูกมองว่า เสียของŽ กลุ่มอำนาจจากรัฐประหาร 2557 ตั้งรัฐบาล และอยู่ยาวมาจนปัจจุบัน แม้ไม่ชนะเลือกตั้ง แต่ได้ตัวช่วยจาก 250 ส.ว.ทำให้ได้จัดตั้งรัฐบาล เพื่อสืบทอดภารกิจจัดระเบียบปฏิรูปประเทศตามแนวคิดกลุ่มรัฐประหาร ซึ่งดูเหมือนมีผลระดับหนึ่ง แต่น่าสังเกตว่า แรงต้านมากและแรงขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากวิธีคิดที่ไม่เป็นประชาธิปไตย ขัดแย้งกับกระแสของโลก ขณะที่ภายในรัฐบาลแย่งชิงอำนาจ จนกลายเป็นความเปราะบางที่มากขึ้นเรื่อยๆ และเชื่อว่า
จะแตกหักกับแนวทางที่ประชาชนต้องการในอนาคตอันไม่นานนัก

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ออมสิน ออกสินเชื่อไทรทอง เปลี่ยนบ้าน ที่ดิน สวนไร่นา เป็นเงินกู้สูงสุด 10 ลบ. ใช้เสริมสภาพคล่อง
บทความถัดไปผู้ว่าฯภูเก็ตสั่งงานถือศีลกินผัก งดอภินิหารม้าทรง ลดพิธีกรรม เริ่ม 5-15 ต.ค.นี้