เรียงคนมาเป็นข่าว วันอังคารที่ 21 กันยายน พ.ศ.2564

เรียงคนมาเป็นข่าว

…19 กันยายน เวียนมาอีกครั้ง ปี 2564 ครบรอบ 15 ปีการรัฐประหารเมื่อปี 2549 ถือเป็นเหตุการณ์สำคัญที่ทำให้ประเทศไทยเปลี่ยนแปลงมาจนถึงปัจจุบัน จากบรรยากาศประชาธิปไตยกลายมาอยู่ในบรรยากาศรัฐประหาร ก่อเกิดผลกระทบต่อประเทศหลากหลายมิติ เป็นบทเรียนให้คนไทยได้สรุป
…พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม คงรู้สึกแล้วว่าการบริหารงานการเมืองนั้นยากจริงๆ ทันทีที่เกิดรอยร้าว เสียงในรัฐสภาก็เริ่มมีปัญหา เหตุการณ์ที่ประชุมรัฐสภาล่มส่งท้ายสมัยประชุมส่งสัญญาณให้บรรดานักการเมืองตีความว่า การเลือกตั้งใกล้เข้ามาแล้วŽ

…การตระเตรียมแก้ไข พ.ร.บ.เลือกตั้งในประเด็นการคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อเริ่มมีเค้าโครง นายไพบูลย์ นิติตะวัน หัวหน้าคณะกฎหมาย พปชร.เสนอให้คำนวณโดยใช้เสียงเลือกตั้ง ส.ส.บัญชีรายชื่อมาตั้ง แล้วหารด้วยจำนวน ส.ส.บัญชีรายชื่อ คือ 100 คน เป็น ส.ส.พึงมี ถ้าพรรคไหนได้คะแนนเสียงไม่ถึง 1 เปอร์เซ็นต์ ก็ไม่ได้ ส.ส. แต่ถ้าถึง 1 เปอร์เซ็นต์ จะได้ ส.ส.บัญชีรายชื่ออย่างน้อย 1 คน ส่วนพรรคการเมืองอื่นๆ จะเสนอรายละเอียดอย่างไรต้องฟังแล้วเอามาเปรียบเทียบ

…พอวัคซีนเพิ่มปริมาณขึ้น ทำให้การฉีดวัคซีนมีจำนวนมากขึ้น และส่งผลให้การควบคุมการระบาดได้ผล บรรดาผู้ประกอบการต่างๆ ก็มีความหวังว่าไทยจะ ปลดล็อกŽ ให้คนออกมากินออกมาใช้จ่ายกระตุ้นเศรษฐกิจให้ขยับตัว

…วัคซีน จำนวน 24 ล้านโดสŽ ในเดือนตุลาคมนี้มีความหมาย การกระจายวัคซีนไปยังท้องที่ต่างๆ จึงได้รับการจับตา เพราะที่ผ่านมาการฉีดวัคซีนก็เดินทางมาพอสมควร หลายจังหวัดฉีดเข็มแรกเกิน 50 เปอร์เซ็นต์ของประชากรแล้ว เหลืออีกไม่เท่าไหร่ก็จะฉีดเกิน 70 เปอร์เซ็นต์ ดังนั้น ศบค.น่าจะกางแผนกระจายวัคซีนให้คนทั่วไทยรู้บ่อยๆ เพื่อบ่งบอกว่าความหวังยังมี รออีกไม่นาน

…ทราบมาว่าปัญหาการฉีดวัคซีนเข็ม 2 ในพื้นที่ กทม.มิใช่วัคซีนมีไม่เพียงพอ แต่ว่า คนกรุงฉีดแอสตร้าฯ ไปก่อนหน้านี้จำนวนมาก ทำให้ต้องรอเข็ม 2 อีก 12 สัปดาห์Ž ซึ่งไม่ทันกำหนด 15 ตุลาคม ที่จะต้องได้เข็มสอง 70 เปอร์เซ็นต์อัพ ไม่เข้าเกณฑ์ ศบค.ตั้งเป้าไว้ เรื่องเช่นนี้อธิบายได้ เพราะมีเหตุมีผล ผู้คนพร้อมรับฟัง อย่างน้อยก็พอจะเตรียมตัวสำหรับการเปิดเมืองรับต่างชาติเที่ยวได้แน่นอน เพียงแค่บอกเหตุผลและกำหนดวันที่ชัดแจ้งให้เขารู้

…ดูแลกันดีๆ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณŽ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ หวิดล้มระหว่างการปฏิบัติหน้าที่ งานนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชาŽ นายกฯ เป็นห่วงรุดไปเยี่ยมเยียน แล้วคงทราบว่าไม่เป็นอะไรมาก เพราะ รปภ.ประคองไว้ทัน

…อย่าพลาด สัมมนาในรูปแบบไลฟ์สตรีมมิ่ง เรื่อง ปลุกพลังส่งออก พลิกเศรษฐกิจไทยŽ วันที่ 22 กันยายน เวลา 09.00-12.00 น. ทางเฟซบุ๊กมติชน ข่าวสด ประชาชาติธุรกิจ และยูทูบมติชนทีวี งานนี้มี นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์Ž รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ปาฐกถาพิเศษ ตามด้วยเวทีภาครัฐ และอีกเวทีเป็นของภาคเอกชน กล่าวถึงการส่งออกของไทยทั้งปัจจุบันและอนาคต สนใจฟังความหวังของเศรษฐกิจไทย ติดตามได้ในวันเวลาที่แจ้งไว้

นิวรอน

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้ พล.อ.ท.ภักดี แสง-ชูโต ผู้ช่วยราชเลขานุการในพระองค์เชิญพวงมาลาหลวง และพวงมาลาของสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี ไปวางหน้าหีบศพนางคำผัน สุวรรณศาลา มารดาของ น้องเมย์Ž รัชนก อินทนนท์ นักแบดมินตันทีมชาติไทย ณ ศาลา 1 เตชะอิทธิพร วัดเทพศิรินทราวาสราชวรวิหาร

ถุงยังชีพ – นวรัตน์ ทีฆเสนีย์ ผู้อำนวยการฝ่ายการบุคคล บริษัท เทเวศประกันภัย จำกัด (มหาชน) พร้อมด้วยคณะผู้บริหารและพนักงานจิตอาสามอบถุงยังชีพ เพื่อสนับสนุนการดำเนินงานและช่วยเหลือผู้ป่วยที่ติดเชื้อโควิด-19 ให้แก่โรงพยาบาลผู้สูงอายุบางขุนเทียน โดยมี นิชุดา เจริญศรี ทันตแพทย์ชำนาญการ หัวหน้ากลุ่มงานทันตกรรม โรงพยาบาลผู้สูงอายุบางขุนเทียน รับมอบ

ถวายเครื่องสังฆทาน – กานดา วัฒนายิ่งสมสุข ที่ปรึกษาฝ่ายการตลาดผู้ผลิตและผู้แทนจำหน่ายรถยนต์ บริษัท วิริยะประกันภัย จำกัด (มหาชน) ถวายเครื่องสังฆทานและชุดอุปกรณ์การศึกษาแก่พระภิกษุและสามเณร โดยมี พระธรรมราชานุวัตร เจ้าอาวาสวัดโมลีโลกยารามราชวรวิหาร รับมอบ ณ วัดโมลีโลกยารามราชวรวิหาร เมื่อเร็วๆ นี้

ช่วยเหลือ – รัตนา วงศ์เลิศวิทย์ กรรมการบริหารฝ่ายสำนักงาน บมจ.โอซีซี มอบเจลแอลกอฮอล์ล้างมือ พร้อมสิ่งของอุปโภคบริโภค ให้แก่ พงษ์ทิพย์ เทศะภู กรรมการบริหาร สมาคมส่งเสริมสถานภาพสตรีฯ บ้านพักฉุกเฉิน ดอนเมือง เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยเหลือดูแลกลุ่มสตรีด้อยโอกาสให้ปลอดภัยจากเชื้อไวรัสโควิด-19 ณ สมาคมส่งเสริมสถานภาพสตรีฯ บ้านพักฉุกเฉิน ดอนเมือง เมื่อเร็วๆ นี้

สมทบทุน – วีระอนงค์ จิระนคร ภู่ตระกูล รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานบุคคลธนกิจ ธนาคารซิตี้แบงก์ ประเทศไทย มอบเงินบริจาคจำนวน 1,111,000 บาท แก่มูลนิธิรามาธิบดีฯ เพื่อสมทบทุนในการจัดซื้อเครื่องมือแพทย์ให้กับโรงพยาบาลรามาธิบดี โดยเงินดังกล่าวได้รับการบริจาคภายใต้กิจกรรมครบรอบ 11 ปีของนิตยสาร โดยมี นพ.พรชัย สิมะโรจน์ อาจารย์ประจำคณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี รับมอบ ณ โรงแรมคาร์ลตัน กรุงเทพฯ

อวยพร – จุไรรัตน์ ปันยารชุน, กรนันท์ อัศวศิรโยธิน, ชาฎิณี อินทุลักษณ์, กนกพร สุคนธสิงห์ ร่วมมอบดอกไม้อวยพรให้ ภรณี ลีนุตพงษ์ เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันเกิด โดยมี ถาวร ลีนุตพงษ์, โชติพงษ์ ลีนุตพงษ์ ให้การต้อนรับ ณ โรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล กรุงเทพฯ

ลงนาม – เดวิด เฉิน รองประธานกรรมการ บริษัท ทีทรี เทคโนโลยี จำกัด ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงเชิงกลยุทธ์ร่วมกับ แฟรี่ หยวน ผู้จัดการภูมิภาคตะวันออกเฉียงใต้ บริษัท ทูยา สมาร์ท จำกัด เพื่อกำหนดยุทธศาสตร์พัฒนาระบบนิเวศ หรืออีโคซิสเต็มส์ สำหรับบริการที่จะมารองรับเทคโนโลยีด้าน IOT ในประเทศไทยและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยมี ลีโอ ยู, เควิน กัว และ หยิ่ง โจว ร่วมเป็นสักขีพยาน ณ บริษัท ทีทรี เทคโนโลยี จำกัด เมื่อเร็วๆ นี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘วิโรจน์’ ไม่เชื่อมือ ‘ประยุทธ์’ กู้เงินเพิ่ม หวั่นถลุงเกลี้ยงคลัง แนะส่งต่อ รบ.ที่มีสติปัญญาพร้อมทำงานดีกว่า
บทความถัดไปตร.ส่ง ‘น้องไข่เน่า-แฟนหนุ่ม’ ฝากขังศาล ไม่ให้ประกันตัว ฮึ่มชาวเน็ตเมนต์ด่า จนท.