บทนำ อันตราย : สภาล่ม

บทนำ อันตราย : สภาล่ม

นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา สั่งเลื่อนการลงมติในร่าง พ.ร.บ.การศึกษาชาติ อันเป็นกฎหมายที่เกี่ยวกับการปฏิรูป ไปสมัยประชุมหน้า หลังจากไม่สามารถรวบรวมเสียง ส.ส.รัฐบาลมาลงมติสนับสนุนร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าวได้ ส่วน ส.ว.ที่มาประชุม จำต้องไม่แสดงตัว เพราะไม่แน่ใจว่าเสียงจะครบพอให้ร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าวผ่านความเห็นชอบของรัฐสภาหรือไม่

เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันศุกร์ที่ 17 ก.ย. ไม่กี่วันหลังปลด 2 รมช. แกนนำพรรคพลังประชารัฐ สร้างความไม่พอใจให้กับพี่ใหญ่ 3 ป. และเกิดความระส่ำระสายในพรรคพลังประชารัฐ นายวิรัช รัตนเศรษฐ ประธานวิปรัฐบาล ซึ่งใกล้ชิดกับแกนนำพรรคที่ถูกปลดพ้นตำแหน่ง ชี้แจงว่าเกิดความเข้าใจผิดว่าจะลงมติในสมัยประชุมหน้า บรรดา ส.ส.รัฐบาลจึงลงพื้นที่ไปดูแลประชาชนที่เดือดร้อนจากน้ำท่วมและการระบาดของโควิด ทำให้เสียงฝั่งรัฐบาลขาดหายไปมาก

จึงเป็นที่จับตาว่า เหตุการณ์สภาล่มดังกล่าว เป็นปฏิกิริยาต่อปัญหาการเมืองในพรรคหรือไม่ สำหรับร่างกฎหมายการศึกษาแห่งชาติ เป็นกฎหมายที่เกี่ยวกับการปฏิรูปซึ่งรัฐธรรมนูญ 2560 ให้ความสำคัญ ต้องพิจารณาโดยรัฐสภา แตกต่างจาก พ.ร.บ.ทั่วไป หากร่างกฎหมายดังกล่าวโดนคว่ำ จะเป็นปัญหาใหญ่ทางการเมืองสำหรับรัฐบาล

การประชุมรัฐสภาสมัยประชุมหน้าจะเริ่มต้น 1 พ.ย. เป็นสมัยประชุมนิติบัญญัติเน้นการพิจารณากฎหมาย น่าคิดว่าหากรัฐบาลแก้รอยร้าวในพรรคไม่ได้ ทำให้กฎหมายเกี่ยวกับการเงินหรือกฎหมายปฏิรูปถูกคว่ำ จะเกิดอะไรขึ้น รัฐบาลมีปัญหาการบริหารงานอยู่แล้ว ปัญหาเอกภาพภายใน จะยิ่งซ้ำเติมการบริหารงาน ทำอย่างไรจะไม่ให้กระทบต่อประชาชน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้นิวส์โน้ต : มุ้งใหม่?
บทความถัดไปคนตามข่าว : อภิรัฐ ไชยวงศ์น้อย อธิบดีกรมทางหลวงชนบท