เต้น นำคาร์ม็อบ 19 ก.ย.ไล่รัฐบาล ทะลุแก๊ซย้ายจุดปะทะแยกนางเลิ้ง

เต้น นำคาร์ม็อบ 19 ก.ย.ไล่รัฐบาล ทะลุแก๊ซย้ายจุดปะทะแยกนางเลิ้ง

เมื่อวันที่ 20 กันยายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลาประมาณ 14.00 น. วันที่ 19 ก.ย.ที่ผ่านมา มีการจัดกิจกรรมชุมนุมขับไล่รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี หลายพื้นที่ เช่น กรุงเทพมหานคร เชียงใหม่ มุกดาหาร ร้อยเอ็ด

สำหรับที่แยกอโศกมนตรี กรุงเทพฯ นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ อดีตแกนนำ นปช. และนายสมบัติ บุญงามอนงค์ หรือ บก.ลายจุด จัดกิจกรรมคาร์ม็อบ 19 กันยายน 2564 ขับรถยนต์ชนรถถัง เพื่อสานต่อเจตนารมณ์ของนายนวมทอง ไพรวัลย์ อดีตพนักงานการไฟฟ้า ผู้ขับแท็กซี่ชนรถถังเพื่อประท้วงการทำรัฐประหารเมื่อปี 2549, ต่อต้านการรัฐประหาร และเน้นย้ำว่า การรัฐประหาร 19 กันยายน 2549-22 พฤษภาคม 2557 จนถึงการสืบทอดอำนาจโดยรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นเรื่องเดียวกัน สังคมไทยตกอยู่ใต้ “บทละครอัปยศนี้” เป็นเวลา 15 ปี

ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศ มีผู้ชุมนุมขับรถยนต์ รถแท็กซี่ และขี่รถจักรยานยนต์มารวมตัวกันจำนวนมาก มีการจัดขบวนรถตั้งหัวขบวนที่แยกอโศกมนตรี หันหัวไปทางถนนพระราม 4 ท้ายขบวนยาวไปทาง ถนนเพชรบุรี ก่อนจะมีการเคลื่อนขบวนไปยังอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เวลาประมาณ 18.00 น.

ส่วนในช่วงเย็น ที่แยกสามเหลี่ยมดินแดง กรณีกลุ่มต่อต้านรัฐบาลประยุทธ์ได้โพสต์นัดหมายชุมนุมเพื่อมุ่งหน้าไปที่ราบ 1 เป็นที่พักในค่ายทหารของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมฝูงชน (คฝ.) นำกำลังเข้าพื้นที่ บริเวณใต้ทางด่วนแยกดินแดงประจำอยู่ทุกมุม นอกจากนี้ ยังมีรถตำรวจจำนวนหลายคันจอดยาวเรียงกันระหว่างทางไปถึงกรมดุริยางค์ และอีกฝั่งไปถึงอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ยาวไปถึงสวนสันติภาพ

โดยมีมวลชนเดินทางมาถึงเพียงไม่กี่คน ต่อมามีกลุ่มวัยรุ่นปาปะทัดยักษ์ คฝ.ได้ขึ้นไปอยู่บนสะพานลอย ก่อนมุ่งหน้าไปอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ โดยมีมวลชนตะโกนโห่ไล่ เพราะเป็นการกีดขวางการข้ามถนน หลังจากนั้นกลุ่มมวลชนส่วนใหญ่เป็นวัยรุ่นได้เคลื่อนขบวนรถจักรยานยนต์ออกจากพื้นที่ โดยมีการตะโกนบอกกันว่าที่นางเลิ้งมีการปะทะ

ที่บริเวณแยกนางเลิ้ง มีกลุ่มผู้ชุมนุมมารวมตัวกันเผชิญหน้ากับแนวเจ้าหน้าที่ คฝ. และเกิดเหตุเพลิงไหม้ซุ้มบนสะพานลอยด้านหน้า มทร.พระนคร กลุ่มผู้ชุมนุมบางส่วนปาประทัดยักษ์ใส่แนวเจ้าหน้าที่ตำรวจ จากนั้นเจ้าหน้าที่เริ่มใช้แก๊สน้ำตาและยิงแสงเลเซอร์ตอบโต้ จากนั้นเวลาประมาณ 19.55 น. เกิดไฟไหม้ป้อมตำรวจบริเวณแยกนางเลิ้ง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เข็ม 2 กทม.70% ไม่ทันเปิดเมือง 15 ต.ค. สธ.ย้ำ 24 ก.ย. ระดมฉีดวัคซีนล้านโดส
บทความถัดไป09.00 INDEX ภาพ ‘เดินสาย’ ประยุทธ์ ประวิตร นอนเตียง เดียวกัน ฝันคนละเรื่อง