บิ๊กตู่ปรับกลยุทธ์-ลงพื้นที่ฐานเสียง พปชร.รัวๆ โฆษก รบ.โต้ยุบสภา-ย้ำอยู่ครบวาระ

บิ๊กตู่ปรับกลยุทธ์-ลงพื้นที่ฐานเสียง พปชร.รัวๆ โฆษก รบ.โต้ยุบสภา-ย้ำอยู่ครบวาระ

เมื่อวันที่ 20 กันยายน รายงานข่าวจากทำเนียบรัฐบาล เมื่อวันที่ 19 ก.ย.ที่ผ่านมา เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม พร้อมคณะ มีกำหนดการลงพื้นที่ตรวจราชการ เยี่ยมเยียนประชาชนอย่างต่อเนื่องในสัปดาห์หน้า มีกำหนดลงพื้นที่ตรวจราชการและเยี่ยมเยียนประชาชน ติดตามปัญหาน้ำท่วมหลายพื้นที่ของ จ.สุโขทัยวันพุธที่ 22 ก.ย.นี้ ส่วนรายละเอียดของกำหนดการแต่ละจุดที่นายกฯจะเดินทางไปนั้น ยังไม่ลงตัว ทางผู้เกี่ยวข้องจะได้หารือและสรุปกันอีกครั้งในวันที่ 20 ก.ย.นี้

อย่างไรก็ตาม มีข้อสังเกตว่าตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์ มีคิวลงพื้นที่อย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่จ.สมุทรปราการ เมื่อ 12 ก.ย.ที่ผ่านมา จ.ชัยนาท เมื่อ 15 ก.ย. และ จ.ชลบุรี เมื่อ 17 ก.ย. และเตรียมลงพื้นที่ จ.สุโขทัย ส่วนใหญ่จังหวัดที่นายกฯลงพื้นที่ไป ล้วนเป็นพื้นที่ฐานเสียงของพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ที่มีรัฐมนตรี และ ส.ส.ของพรรค อยู่ในกลุ่มสนับสนุนนายกรัฐมนตรี เป็นหลัก อาทิ ได้แก่ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม และ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พลังประชารัฐ ฐานเสียงจังหวัดสุโขทัย, นายอนุชา นาคาศัย รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และ ส.ส.ชัยนาท นายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน และ ส.ส.ชลบุรี นายอิทธิพล คุณปลื้ม รมว.วัฒนธรรม จ.ชลบุรี เป็นต้น

อย่างไรก็ตาม ความเคลื่อนไหวทางการเมืองของ พล.อ.ประยุทธ์ นั้นเกิดขึ้นท่ามกลางการจับตาว่า พล.อ.ประยุทธ์ กำลังส่งสัญญาณเพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับการเลือกตั้งครั้งต่อไปหรือไม่ ถึงแม้ว่ารัฐบาลจะเหลือวาระการดำรงตำแหน่งอีกปีกว่าก็ตาม

ขณะที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เอง แม้จะมีภาพความเหนียวแน่นระหว่างกลุ่ม 3 ป. ออกมาก็ตาม แต่ก็ยังมีการเคลื่อนไหวอยู่เป็นระยะ ล่าสุดแต่งตั้ง พล.อ.วิชญ์ เทพหัสดิน ณ อยุธยา นักเรียนเตรียมทหาร รุ่น 11 น้องรักเข้ามา ดำรงตำแหน่งเป็นประธานกรรมการยุทธศาสตร์พรรคพลังประชารัฐ อีกทั้ง ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ก็ยังคงรั้งเก้าอี้เลขาธิการพรรค นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ เหรัญญิกพรรค เหมือนเดิม รวมทั้ง พล.อ.ประวิตรก็ยังคงเดินสายไปร่วมงาน และพบปะกับบรรดารัฐมนตรี และ ส.ส.เช่นกัน โดยวันพุธที่ 22 ก.ย.นี้ พล.อ.ประวิตร มีกำหนดเดินทางตรวจราชการความพร้อมรับมือน้ำท่วมและการบริหารจัดการน้ำที่ จ.พระนครอยุธยา อีกครั้ง

นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่าการลงพื้นที่ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นเรื่องปกติตามภาระหน้าที่ของท่านนายกฯ ต้องการเข้าไปช่วยเหลือแก้ไขปัญหาให้กับประชาชน รวมถึงได้รับทราบถึงความเดือดร้อนอย่างใกล้ชิด แต่ไม่ได้หมายความว่า นายกฯลงพื้นที่นั้นแปลว่าจะต้องมีการยุบสภาถือเป็นคนละเรื่องกัน ไม่อยากให้หยิบยกการลงพื้นที่ของนายกฯ โดยเฉพาะการเร่งแก้ปัญหาน้ำท่วมมาเป็นประเด็นทางการเมืองว่าเป็นการส่งสัญญาณว่าจะมีการยุบสภา ยืนยันว่ารัฐบาลจะอยู่ครบวาระ และไม่มีเหตุผลอะไรต้องยุบสภา เนื่องจากขณะนี้ส.ส.พรรคร่วมรัฐบาลเองก็ยังให้การสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์เป็นอย่างดี

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้09.00 INDEX ภาพ ‘เดินสาย’ ประยุทธ์ ประวิตร นอนเตียง เดียวกัน ฝันคนละเรื่อง
บทความถัดไปเฮ!! ผู้ประกันตน ม.40 ใน 16 จว. ที่ขึ้นทะเบียนใหม่ รับเงินเยียวยาคนละ 5,000 ได้แล้ววันนี้