‘อนุสรณ์’ ชี้ ปชช.ต้องการส่ง ‘ประยุทธ์’ กลับบ้าน แนะ ‘เรืองไกร’ ร้องสอบนายกฯ ปมครอบงำ พปชร.ด้วย

‘อนุสรณ์’ ชี้ ปชช.ต้องการส่ง ‘ประยุทธ์’ กลับบ้าน แนะ ‘เรืองไกร’ ร้องสอบ ‘บิ๊กตู่’ ปมครอบงำพรรค พปชร.ด้วย หลังมีเหตุการณ์ที่สภา-ไลน์หลุด

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 20 กันยายน ที่พรรคเพื่อไทย (พท.) นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รองหัวหน้าพรรค พท. กล่าวถึงกรณีนิด้าโพลเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชน เรื่อง นายกรัฐมนตรีกระชับอำนาจ ว่าประชาชนสะท้อนผ่านนิด้าโพล ถ้า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม จะตั้งพรรคของตนเอง เพื่อเตรียมการเลือกตั้งสมัยหน้า เสียงส่วนใหญ่ร้อยละ 58.24 ระบุว่าไม่เห็นด้วยเลย ร้อยละ 7.82 ระบุว่าไม่ค่อยเห็นด้วย รวมสองส่วนแล้วเกือบร้อยละ 70 ที่ไม่เห็นด้วย เพราะ พล.อ.ประยุทธ์
บริหารงานล้มเหลว ขาดภาวะผู้นำ ไม่มีศักยภาพ ไม่สามารถแก้ไขปัญหาภายในประเทศได้ ส่งผลกระทบให้ประชาชนเดือดร้อน ถึงเวลาที่ควรยุติบทบาททางการเมืองได้แล้ว

นายอนุสรณ์กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ พล.อ.ประยุทธ์หลบต่ำ เป็นนายกฯเวิร์กฟอรมโฮม พอรอดจากการเกือบถูกโหวตล้มกลางสภาเลยลงพื้นที่ถี่ แต่ก็เลือกลงเฉพาะในพื้นที่ ส.ส.พรรคพลังประชารัฐฝั่งที่อยู่กลุ่มก๊วนเดียวกับ พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ลงพื้นที่ที่ ส.ส.พรรคพลังประชารัฐในฝั่ง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ทั้งที่ก่อนหน้านี้บอกว่าจะลงพื้นที่ หรือจัดสรรงบประมาณอย่างเป็นธรรม ไม่เลือกข้าง ไม่แบ่งฝ่าย

นายอนุสรณ์กล่าวว่า สะท้อนว่า พล.อ.ประยุทธ์มุ่งแก้ปัญหาความขัดแย้งในเครือข่าย 3 ป.เป็นหลัก ก่อนปัญหาความเดือดร้อนของประชาชน พรรคเพื่อไทยไม่มี 3 ป. มีแต่การยึดประโยชน์ของ 2 ป.คือ ป.ประเทศชาติ และ ป.ประชาชน พล.อ.ประยุทธ์อยู่มาเกือบ 8 ปี เพิ่งคิดจะมาพลิกโฉมประเทศ ในขณะที่ประชาชนไม่ต้อง ประชาชนต้องการพลิกวิกฤตเป็นโอกาสโดยการส่ง พล.อ.ประยุทธ์กลับบ้าน

“เกือบ 8 ปี พล.อ.ประยุทธ์บริหารงานล้มเหลว ขาดภาวะผู้นำ ไม่มีศักยภาพ ไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้ ส่งผลกระทบให้ประชาชนเดือดร้อน ถึงเวลาที่ควรยุติบทบาททางการเมือง เพื่อไม่ให้เป็นภาระของประเทศชาติและประชาชน” นายอนุสรณ์กล่าว

นายอนุสรณ์ยังกล่าวถึงกรณีนายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ สมาชิกพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) อ้างคลิป นายศรัณย์วุฒิ ศรัณย์เกตุ ร้องยุบพรรค พท. อ้างมีนายทุนครอบงำพรรค ว่าถือเป็นสิทธิของนายเรืองไกร พรรค พท.มีหน้าที่ไปชี้แจงหากถูกเรียก ไม่ได้ตื่นตระหนกอะไร ว่ากันไปตามข้อกฎหมาย ตรงไปตรงมา แต่สมาชิกพรรค พปชร. ฝ่าย พล.อ.ประวิตรตั้งคำถามว่ากรณีของพรรค พท.อาจไม่ค่อยชัด เมื่อเทียบกับกรณีของ พล.อ.ประยุทธ์ที่ตั้งคำถามว่า พล.อ.ประยุทธ์เป็นสมาชิกพรรค พปชร.หรือไม่

นายอนุสรณ์กล่าวว่า การดำเนินการในช่วงอภิปรายไม่ไว้วางใจที่มีหลักฐานชัดเจนอาจเข้าข่ายบงการครอบงำแทรกแซงพรรคหรือไม่ ทั้งจากกรณีไลน์หลุด กรณีมีนายทุนครอบงำพรรคเพื่อให้ ส.ส.ที่เป็นสมาชิกพรรคโหวตเพื่อผลประโยชน์ของตนเอง ดังนั้ นายเรืองไกรจึงควรต้องร้องสอบกรณีของ พล.อ.ประยุทธ์ด้วยหรือไม่

“การร้องยุบพรรคเพื่อไทยของนายเรืองไกรถือเป็นสิทธิ แต่ถ้าไม่ร้องกรณี พล.อ.ประยุทธ์ที่อาจเข้าข่ายบงการครอบงำแทรกแซง หรือมีลักษณะเป็นนายทุนครอบงำพรรค พปชร.จะถูกตั้งคำถามถึงมาตรฐานการดำเนินการว่าสองมาตรฐานหรือไม่” นายอนุสรณ์กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘พลังท้องถิ่นไท’ หนุน ‘ก้าวไกล’ แก้ พ.ร.ป.เลือกตั้ง ส.ส. คำนวณ ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ แบบ MMP หวังพรรคเล็กได้ ส.ส.ด้วย
บทความถัดไปเริ่มวันนี้! ฉีดซิโนฟาร์มให้นักเรียนอายุ 10-18 ปี (คลิป)