‘พลังท้องถิ่นไท’ หนุน ‘ก้าวไกล’ แก้ พ.ร.ป.เลือกตั้ง ส.ส. คำนวณ ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ แบบ MMP หวังพรรคเล็กได้ ส.ส.ด้วย

‘พลังท้องถิ่นไท’ หนุน ‘ก้าวไกล’ แก้ พ.ร.ป.เลือกตั้ง ส.ส. คำนวณ ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ แบบ MMP หวังพรรคเล็กได้ ส.ส.ด้วย

เมื่อวันที่ 20 กันยายน นายโกวิทย์ พวงงาม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังท้องถิ่นไท กล่าวถึงการเตรียมร่วมยื่นร่างแก้ไขพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. หลังจากที่รัฐธรรมนูญ ปี 2560 แก้ไขระบบเลือกตั้งว่า พรรคมีแนวทางจะร่วมสนับสนุนร่างแก้ไขพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ประกอบรัฐธรรมนูญเลือกตั้ง ส.ส.​ร่วมกับพรรคก้าวไกล (ก.ก.) ที่ระบุว่าจะเสนอให้ใช้การคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ด้วยระบบจัดสรรปันส่วนผสม หรือ MMP เพื่อให้ใช้การจัดสรร ส.ส.แบบพึงมี ภายใต้ระบบเลือกตั้งบัตร 2 ใบ ส่วนรายละเอียดต้องหารือร่วมกันอีกครั้ง

“การใช้วิธีคำนวณหา ส.ส.บัญชีรายชื่อ แบบพึงมีถือเป็นระบบที่ทุกฝ่ายได้ 50-50 รวมถึงพรรคการเมืองขนาดเล็กที่ได้ ส.ส. 4-5 คนขึ้นไปมีส่วนได้ด้วย ทั้งนี้ พรรคพลังท้องถิ่นไทที่ไม่เห็นด้วยกับการแก้รัฐธรรมนูญว่าด้วยระบบเลือกตั้ง เพราะลดจำนวน ส.ส.บัญชีรายชื่อและเพิ่ม ส.ส.เขต ที่กังวลว่าจะทำให้ต้นตอการซื้อสิทธิขายเสียงเพิ่มมากขึ้น หากพื้นที่เขตเลือกตั้งแคบลง แต่ก็ไม่ขัดข้องกับการปรับให้มีบัตรเลือกตั้ง 2 ใบ” นายโกวิทย์กล่าว

นายโกวิทย์ยังกล่าวถึงกรณีที่พรรคเพื่อไทย (พท.) คัดค้านการแก้ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญเลือกตั้ง ส.ส.​ให้กำหนดการคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ เป็นแบบ MMP และระบุว่าจะทำให้ขัดกับมาตรา 91 ของรัฐธรรมนูญฉบับที่แก้ไขว่า เป็นเพราะพรรคเพื่อไทยจะเสียประโยชน์

ส่วนการเตรียมพร้อมสู่การเลือกตั้งที่หลายฝ่ายประเมินว่าจะเกิดขึ้นเร็วๆ นี้ เพราะแกนนำรัฐบาลเร่งลงพื้นที่แล้ว นายโกวิทย์กล่าวว่า การลงพื้นที่ของ ส.ส. หรือผู้นำรัฐบาลถือเป็นปกติในช่วงปิดสมัยประชุม สำหรับ ส.ส.ของพรรคพลังท้องถิ่นไททำพื้นที่อย่างต่อเนื่อง รวมถึงนายจารึก ศรีอ่อน ส.ส.จันทบุรี และ น.ส.กวินนาถ ตาคีย์ ส.ส.ชลบุรี ด้วย ส่วนในการเลือกตั้งสมัยหน้า 2 ส.ส.ดังกล่าวจะยังสังกัดพรรคพลังท้องถิ่นไทหรือไม่ นายชัชวาลล์ คงอุดม ส.ส.บัญชีรายชื่อและหัวหน้าพรรค ระบุว่าบุคคลทั้ง 2 จะยังอยู่กับพรรค และปัจจุบันยังเป็นสมาชิกพรรค

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อธิบดี พช. เยี่ยมชมต้นแบบความสำเร็จ “โคก หนอง นา พช.” ด้วยพลังของคนรุ่นใหม่” ขยายความสุขสู่ชุมชน
บทความถัดไป‘อนุสรณ์’ ชี้ ปชช.ต้องการส่ง ‘ประยุทธ์’ กลับบ้าน แนะ ‘เรืองไกร’ ร้องสอบนายกฯ ปมครอบงำ พปชร.ด้วย