‘วิโรจน์’ ชี้ ‘บิ๊กตู่’ ยึดบทบาท ‘ธรรมนัส’ ลงพื้นที่เชื่อมสัมพันธ์ ส.ส.-ปชช.เอง เชื่อสายใย ‘2 ป.’ ปริแตกเรื่องคุมพรรค พปชร.

‘วิโรจน์’ ชี้ ‘บิ๊กตู่’ ยึดบทบาท ‘ธรรมนัส’ ลงพื้นที่เชื่อมสัมพันธ์ ส.ส.-ปชช.เอง เชื่อสายใย ‘2 ป.’ ปริแตกเรื่องคุมพรรค พปชร.

เมื่อวันที่ 20 กันยายน นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ส.ส.บัญชีรายชื่อและโฆษกพรรคก้าวไกล (ก.ก.) ให้สัมภาษณ์กรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ลงพื้นที่ต่างจังหวัดอย่างต่อเนื่อง และพบปะกับ ส.ส.เขตต่างๆ ถือเป็นสัญญาณอะไรหรือไม่ ว่าตนคิดว่าหากก่อนหน้านี้ พล.อ.ประยุทธ์ มีพฤติกรรมทำงานแบบนี้มาต่อเนื่องก็คงไม่เป็นที่น่าสังเกต แต่ช่วงนี้กลับลงพื้นที่และพบปะกับ ส.ส.เขตในท้องที่นั้นๆ แต่เดิมบทบาทนี้เป็นของ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ​ (พปชร.) จึงเป็นที่ชัดเจนว่า บทบาทของเลขาธิการพรรค พปชร.นั้นไม่มีอีกแล้ว เพราะ พล.อ.ประยุทธ์ไม่ไว้ใจให้ ร.อ.ธรรมนัส ทำหน้าที่เป็นโซ่เชื่อมระหว่างรัฐบาลกับพรรค พปชร. และข้าราชการส่วนกลางในพื้นที่ เท่ากับว่า รอยร้าวที่มีอยู่กลายเป็นรอยปริแตกแล้ว วันนี้พรรค พปชร.ก็ยังอยู่ฝั่ง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและหัวหน้าพรรค พปชร. ซึ่งตอนนี้ก็คงกลืนไม่เข้าคายไม่ออก เพราะยังยืนยันว่าจะไม่เปลี่ยนตัวเลขาธิการพรรค พปชร. แม้ ร.อ.ธรรมนัส จะถูกปลดจากรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ก็ตาม

“ความสัมพันธ์ของ พล.อ.ประยุทธ์ และ พล.อ.ประวิตร มีความซับซ้อนมาก เป็นความสัมพันธ์ที่ผูกพันกันมานาน ทำให้ผมไม่เชื่อว่าทั้งสองคนจะหักกันโดยสมบูรณ์ คือยังมีส่วนที่ยังคุยกันอยู่ และมีส่วนที่ไม่คุยกันแล้ว ยังคงความสัมพันธ์เป็นพี่น้อง แต่เรื่องงานบางส่วนก็ปริแตกแล้ว โดยเฉพาะเรื่องการบริหารจัดการพรรค พปชร.ที่ถือว่าปริแตกแน่นอน” นายวิโรจน์กล่าว

เมื่อถามว่าการลงพื้นที่ของนายกฯ พล.อ.ประวิตร พร้อมกับรัฐมนตรีต่างๆ ถูกตั้งข้อสังเกตว่าอาจจะมีการยุบสภา นายวิโรจน์กล่าวว่า การลงพื้นที่ของ พล.อ.ประยุทธ์ ถือเป็นการกระชับอำนาจของการเมืองเพื่อเตรียมการเลือกตั้งอยู่แล้ว แต่ตนคิดว่า พล.อ.ประยุทธ์ ยังไม่คิดที่จะยุบสภา เพราะกระแสความนิยมของ พล.อ.ประยุทธ์ ตกต่ำจนถึงขีดสุด หากเลือกตั้งตัวเองก็ต้องแพ้ และก็ต้องถามว่า สำหรับผลงานที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์ ยังมีคุณค่าพอที่จะถูกชูมาเป็นนายกฯ​ อีกหรือไม่ ดังนั้น การลงพื้นที่ของนายกฯ กับรัฐมนตรีคนไหนก็ตามเป็นการกระชับอำนาจมาที่ตัวเอง

ส่วนกระแสข่าวที่ พล.อ.ประยุทธ์ จะไปตั้งพรรคการเมืองใหม่ ตนได้ยินข่าวนี้บ้าง แต่จากผลการสำรวจความเห็นของนิด้าโพลก็ออกมาแล้วว่า ประชาชนส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วย ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ควรต้องรู้ตัวเองได้แล้วว่าประชาชนไม่ได้อยากให้เป็นนายกฯ ต่อไป ตอนนี้ พล.อ.ประยุทธ์ มีอาการที่ยังไม่ยอมรับสภาพที่ไปต่อไปไม่ได้ ประชาชนไม่เชื่อถือ และไม่ยอมรับว่า พล.อ.ประยุทธ์ จะสามารถพาประเทศไทยก้าวพ้นวิกฤตไปได้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อย่างฮา! เต้ พระราม7 ว่าไง ชาวเน็ตถามคุณอยู่ฝั่งไหน
บทความถัดไปฝนตกทำถนนลื่น รถพ่วงเสียหลัก พุ่งชนเสาไฟฟ้า คนขับปลอดภัย เหตุคาดเข็มขัดนิรภัย