‘โรม’ เผย ‘ก้าวไกล’ ยังไม่เคาะสูตรคำนวณปาร์ตี้ลิสต์ รับตรงๆ ชอบ ‘MMP’ แต่ไม่ดันทุรังจนขัด รธน.

‘โรม’ เผย ‘ก้าวไกล’ ยังไม่เคาะสูตรคำนวณ ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ รับตรงๆ ชอบ ‘MMP’ แต่ไม่ดันทุรังจนขัด รธน. โว ใช้โมเดล 40 ก็พร้อมสู้

เมื่อวันที่ 20 กันยายน นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อและรองเลขาธิการพรรคก้าวไกล (ก.ก.) ให้สัมภาษณ์ถึงการแก้ไขร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พรรค ก.ก. จะเสนอวิธีการคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่ออย่างไร ว่าการเสนอสูตรคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ จะต้องอยู่ในกรอบของรัฐธรรมนูญ ส่วนจะเพิ่มเติมได้มากแค่ไหน พรรค ก.ก.ก็ต้องหารือกันอีกพอสมควร แต่พรรค ก.ก.จะให้ความสำคัญต่อเรื่องความโปร่งใสในการคำนวณคะแนนเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะการทำหน้าที่ของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ที่ต้องเป็นไปอย่างถูกต้องและไม่มีบิดพลิ้ว เราจึงจะใช้โอกาสนี้ในการอุดช่องว่างจากเหตุการณ์ที่เคยเกิดขึ้น เพื่อไม่ให้เกิดการตีความในลักษณะที่อาจจะไม่เป็นไปตามเจตนารมณ์ของประชาชน

เมื่อถามว่า ยังมีแนวคิดที่จะเสนอสูตรการคำนวณแบบจัดสรรปันส่วนผสม (MMP) อยู่หรือไม่ นายรังสิมันต์กล่าวว่า ส่วนนี้ยังต้องศึกษาต่อว่าจะใช้แบบ MMP ได้หรือไม่ เบื้องต้น พรรค ก.ก.ยังไม่ฟันธงว่าจะใช้แบบ MMP หรือไม่ เพราะสุดท้ายต้องไปตีความถ้อยคำของรัฐธรรมนูญว่าจะเป็นอย่างไร แน่นอนว่าในมุมมองของพรรค ก.ก.ก็อยากได้แบบ MMP แต่เราไม่ได้อยากจะผลักดันสูตรการคำนวณที่ขัดต่อรัฐธรรมนูญ หรือพยายามฝืนดันทุรังให้ใช้แบบ MMP หากสุดท้ายไม่ได้ใช้แบบ MMP และไปใช้แบบรัฐธรรมนูญ 2540 พรรค ก.ก.ก็พร้อมที่จะเลือกตั้งในทุกระบบอยู่แล้ว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้RISC by MQDC จับมือ EEC เปิดตัวนวัตกรรม ห้องฉุกเฉินความดับลบ 100% Fresh Air ช่วยเหลือ รพ.ฝ่าโควิด
บทความถัดไปเดอะ คราวน์ กวาด 7 รางวัลเอ็มมี ซีรีส์ดราม่ายอดเยี่ยม