รองโฆษกรบ.แจงฉีดวัคซีนนร.ไม่ได้บังคับ ชี้ฉีดกี่เข็มก็ไม่กันติด 100% แต่ลดรุนแรง-เสียชีวิต

‘รองโฆษกรบ.’ แจงฉีดวัคซีนให้นักเรียน รัฐบาลไม่ได้บังคับ ด้านฉีดเข็ม 3 ยังคงติดโควิด เหตุฉีดป้องป่วยรุนแรง-เสียชีวิต ไม่ได้กันติด 100%

เมื่อวันที่ 20 กันยายน ที่ทำเนียบรัฐบาล น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวในรายการ “แจงให้เคลียร์กับทีมโฆษกรัฐบาล” ถึงเรื่องการฉีดวัคซีน ว่า การฉีดวัคซีนขณะนี้ประเทศไทยฉีดวัคซีนไปแล้วทั้งสิ้น 44.7 ล้านโดส เข็มแรก 29 ล้านโดส เข็มสอง 15 ล้านโดส เข็มสาม 6 แสนโดส

สำหรับข้อกังวลฉีดวัคซีนเข็มที่ 3 แล้วทำไมยังติดเชื้ออยู่นั้น ขอชี้แจงว่าไม่ว่าจะฉีดวัคซีนเข็มที่หนึ่งสองหรือสาม อาการติดเชื้อโควิค-19 ก็ยังคงมีอยู่ เพราะการฉีดวัคซีนไม่ได้ป้องกันการติดเชื้อได้ 100 เปอร์เซ็นต์ แต่การฉีดวัคซีนจะช่วยป้องกันอัตราการเจ็บป่วยที่รุนแรงหรืออัตราการเสียชีวิตได้ ฉะนั้นการฉีดวัคซีนไปแล้วก็ต้องยังคงมาตรการควบคุมป้องกันโรคส่วนบุคคล ทำการสวมหน้ากากอนามัย การเว้นระยะห่าง การล้างมือบ่อยๆ และต้องหลีกเลี่ยงการไปอยู่ในสถานที่ที่มีคนรวมตัวกันเป็นจำนวนมาก

น.ส.ไตรศุลีกล่าวว่า สำหรับข้อกังวลในเรื่องการฉีดไฟเซอร์ให้ให้แก่เด็กนักเรียน อายุ 12 – 17 ปี ราว 4.5 ล้านคนนั้น ทางรัฐบาลไม่ได้บังคับ แต่ให้เป็นไปด้วยความสมัครใจโดยผู้ปกครองต้องมีส่วนร่วมในการตัดสินใจมีการให้ข้อมูลมีการชี้แจงถึงข้อดีข้อเสีย ก่อนที่จะกรอกข้อมูลยินยอมว่าจะให้ฉีดวัคซีนหรือไม่ให้ฉีดวัคซีน และให้ส่งกลับมายังสถานศึกษาอีกครั้งหนึ่ง แล้วเมื่อฉีดวัคซีนแล้วจะมีการจัดเก็บระบบอยู่ในฐานข้อมูลของกระทรวงสาธารณสุขและติดตามอาการจากการฉีดอย่างต่อเนื่อง

“โดยระยะแรกนี้รัฐบาลจะฉีดให้เป็นวัคซีนของ mRNA ของไฟเซอร์ก่อน ส่วนในระยะถัดไปก็อาจจะมีวัคซีนที่เป็นเชื้อตายเพิ่มมากขึ้น หากผู้ปกครองท่านใดไม่อยากจะให้เด็กฉีดวัคซีนที่เป็น mRNA ก็สามารถที่จะรอวัคซีนเชื้อตายได้ ต้องขอย้ำตรงนี้ว่าการเปิดเรียนไม่ได้เป็นเงื่อนไขสำคัญของการฉีดวัคซีนเพราะหลายแห่งก็ตั้งใจที่จะเปิดการเรียนการสอนอยู่แล้วเพียงแต่การฉีดวัคซีนจะสร้างความปลอดภัยมากขึ้น ดังนั้นเด็กนักเรียนอายุต่ำกว่า 12 ปีที่ไม่ได้ฉีดวัคซีนก็สามารถไปเรียนได้ตามปกติ ทั้งนี้ก็ต้องขึ้นอยู่กับความเห็นของคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด” น.ส.ไตรศุลีกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ขสมก.พบ พนง. ติดโควิด 7 ราย เป็นคนขับ-เก็บค่าโดยสาร เปิดไทม์ไลน์-สายรถเมล์ที่ทำงาน
บทความถัดไปชายสูงวัย นอนเสียชีวิต ศาลาป่าช้าตาลอย ตรวจพบติดเชื้อโควิด