รัฐบาลเผยยังไม่ปลดล็อกต่างชาติซื้อที่ดินในไทย มากสุดเช่าระยะยาว-ถือครองอาคารชุดไม่เกิน 49%

‘รัฐบาล’ เผยยังไม่ปลดล็อกต่างชาติซื้อที่ดินในไทย ให้มากสุดแค่เช่าระยะยาว – ถือครองอาคารชุดไม่เกิน 49%

เมื่อวันที่ 20 กันยายน น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวในรายการ แจงให้เคลียร์กับทีมโฆษกรัฐบาลถึงข้อกังวลกรณีการถือครองกรรมสิทธิ์ที่ดินของชาวต่างชาติ ว่า จากมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่อนุมัติมาตรการดึงชาวต่างชาติศักยภาพสูงพำนักในประเทศไทยระยะยาว เพื่อให้เกิดการกระตุ้นเศรษฐกิจนั้น มีประชาชนบางส่วนมีข้อกังวลเรื่องการถือครองกรรมสิทธิ์ที่ดิน หรืออสังหาริมทรัพย์โดยชาวต่างชาติ

ทางรัฐบาลก็ขอยืนยันว่า เรื่องการถือครองทรัพย์สิน และที่ดิน ทางรัฐบาลยังไม่เปิดให้ชาวต่างชาติมาถือครองที่ดินได้อย่างอิสระ สำหรับการเช่าซื้อและการซื้อขายอสังหาริมทรัพย์ในประเทศไทย ยังคงใช้หลักการเดิมคือ ชาวต่างชาติสามารถือครองกรรมสิทธิ์ของอาคารชุดได้ไม่เกิน 49 เปอร์เซ็นต์ ของเนื้อที่ของห้องชุดทั้งหมดในอาคารชุดนั้น ส่วนอีก 51 เปอร์เซ็นต์ ต้องถือครองกรรมสิทธิ์โดยคนไทยตาม พ.ร.บ.อาคารชุด พ.ศ.2551

น.ส.ไตรศุลีกล่าวต่อว่า นอกจากนี้ชาวต่างชาติยังไม่สามารถถือครองกรรมสิทธิ์อสังหาริมทรัพย์ในแนวราบได้ แต่สามารถถือครองอสังหาริมทรัพย์แนวราบได้ในลักษณะการเช่าระยะยาว แต่ก็ต้องปฏิบัติตามกฎหมายพิเศษ เช่น การเข้าไปลงทุนในพื้นที่ อีอีซี

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon