ยืนหยุดขังวันที่ 36 ‘แม่ไผ่’ ยันไม่ควรมีใครไม่ได้ประกันคดีที่แสดงออกทางความคิด

ยืนหยุดขังวันที่ 36 ‘แม่ไผ่’ ยันไม่ควรมีใครไม่ได้ประกันคดีที่แสดงออกทางความคิด

เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 20 กันยายน ที่บริเวณหน้าศาลฎีกา สนามหลวง กลุ่มพลเมืองโต้กลับ นำโดย นายพันธ์ศักดิ์ ศรีเทพ แกนนำกลุ่มพลเมืองโต้กลับ โดยการดำเนินกิจกรรม พร้อมด้วยผู้เข้าร่วมกิจกรรมประมาณ 10 คน เข้าร่วมกิจกรรม “ยืน หยุด ขัง 1.12 ชั่วโมง” เป็นวันที่ 36 โดยยืนเป็นเวลา 1 ชั่วโมง 12 นาที พร้อมห้อยป้าย ปล่อยเพื่อนเรา เพื่อเรียกร้องให้ปล่อยตัวนักกิจกรรมที่โดนจับกุม

นายพันธ์ศักดิ์ระบุว่า เป็นวันที่ 36 ของกิจกรรม ยืนหยุดขัง ต้องขอขอบคุณแม่นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือไผ่ ดาวดิน, แม่ของไมค์ ภาณุพงศ์ จาดนอก, พ่อนายอานนท์ นำภา และพ่อนายธัชพงศ์ แกดํา หรือ บอย อาจจะนึกว่าตอนนี้มีเพียงนายพริษฐ์ หรือเพนกวิน, นายอานนท์ และไผ่ ดาวดินที่อยู่ในเรือนจำ แต่จากการตรวจสอบแล้วพบว่ายังมีเพื่อนเราอีก 3 คน ที่ถูกขังอยู่ในเรือนจำเช่นกัน

จากนั้นนายพันธ์ศักดิ์เชิญนางพริ้ม บุญภัทรรักษา แม่ไผ่ดาวดิน ขึ้นกล่าวชีวิตความเป็นอยู่ของไผ่ ดาวดินว่า ตอนนี้ไผ่ร่างกายแข็งแรง โควิดไม่ได้ลงปอดและหายแล้ว เนื่องจากไผ่เป็นคนแข็งแรงและสภาพจิตใจดี แต่ตนมองว่าก็ไม่สมควรที่จะเอาผู้บริสุทธิ์ไปขัง การปล่อยชั่วคราวเป็นสิทธิของผู้ต้องหาที่จะต่อสู้คดี ไม่ว่าจะมีเงื่อนไขใดก็ตาม คดีที่ไผ่โดนกล่าวหาก็ยังไม่มีคำพิพากษาว่าเป็นผู้กระทำความผิด รวมถึงนายอานนท์, เพนกวินและคนอื่นๆ ก็เรียกร้องให้ปล่อยทุกคนเพราะเป็นสิทธิทางการศาลของผู้ถูกกล่าวหา เพราะประเทศไทยนั้นใช้ระบบกล่าวหา การเอาผู้ถูกกล่าวหาไปขังเป็นการโหดร้ายเกินไป เพราะที่ถูกกล่าวหาเป็นการแสดงออกทางความคิด และก็เป็นการพูดความจริง

จากนั้นนายพันศักดิ์กล่าวว่า จะยังยืนหยัดยืนหยุดขังเรียกร้องสิทธิการประกันตัวให้กับผู้ต้องหาที่ยังไม่ถูกตัดสินต่อไป ก่อนเชิญชวนให้ทุกคนชูสามนิ้ว แล้วเปล่งคำว่า “ปล่อยเพื่อนเรา ปล่อยผู้บริสุทธิ์ คืนสิทธิการประกันตัว” 3 ครั้งพร้อมกัน ก่อนยุติกิจกรรมและแยกย้ายกันกลับโดยสงบ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้แม่ค้ารถเร่ป่วยมีอาการ ไม่สวมแมสก์ เข้าทักคนรู้จัก กระจายเชื้อสู่ครอบครัวอีก 6 ราย
บทความถัดไป‘หมอช้าง’ เผย 2 ราศี ความรักมาแรง ส่งท้ายปลายเดือนกันยายน