‘บิ๊กตู่’ นำถก ครม.เต็มคณะ จับตาพิจารณาขยายเพดานหนี้สาธารณะเป็น 70%

‘บิ๊กตู่’ นำถก ครม.เต็มคณะ จับตาพิจารณาขยายเพดานหนี้สาธารณะเป็น 70% เปิดช่อง รบ.ออกกฎหมายกู้เงิน

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 21 กันยายน ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) แบบเต็มคณะ โดยมีรัฐมนตรีและผู้ที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุมอย่างพร้อมเพียง ทั้งนี้ ยังอยู่ระหว่างการงดให้สื่อมวลชนเข้าปฏิบัติหน้าที่ภายในทำเนียบรัฐบาล ระหว่างวันที่ 16-30 ก.ย. หลังพบผู้สื่อข่าวติดเชื้อโควิค-19

สำหรับวาระการประชุมที่ต้องจับตาในวันนี้ กระทรวงการคลังจะเสนอให้ที่ประชุม ครม.พิจารณาปรับเพดานหนี้สาธารณะเป็นร้อยละ 70 เปิดช่องให้รัฐบาลมีโอกาสออกกฎหมายกู้เงินสำหรับใช้รับมือโควิดและกระตุ้นเศรษฐกิจเพิ่มเติม นอกเหนือจากแผนบริหารหนี้สาธารณะประจำปีงบ 2565 ได้อีกประมาณ 1 ล้านล้านบาท ขณะที่กรมสรรพสามิตได้เสนอให้กระทรวงการคลังนำโครงสร้างภาษีบุหรี่ใหม่เสนอให้ที่ประชุม ครม.พิจารณา เพื่อจะได้มีเวลาให้ ครม.พิจารณาตัดสินใจ หากมีข้อปัญหาที่จะต้องเปลี่ยนแปลงหรือปรับปรุงก็จะมีเวลาพิจารณาในการประชุมครั้งต่อไปได้ทัน และให้มีผลบังคับใช้ในวันที่ 1 ต.ค.นี้

นอกจากนี้ ครม.เตรียมรับทราบความคืบหน้าโครงการเราเที่ยวด้วยกัน เฟส 3 ที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยเปิดให้ลงทะเบียนได้ในวันที่ 24 ก.ย.2564

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon