“ชวน” ปฏิเสธประชุมร่วมรัฐสภาล่ม หลังถก พ.ร.บ.การศึกษา เผย ตกลงจะต่อสมัยหน้า ปัดตอบกระแสยุบสภา

“ชวน” ปฏิเสธประชุมร่วมรัฐสภาล่ม หลังถก พ.ร.บ.การศึกษา เผย ตกลงจะต่อสมัยหน้า เตรียมปรับการอภิปรายใหม่ตามสัดส่วนพรรค แจง ส.ส.ลงพื้นที่เพราะปิดเทอม ปัดตอบกระแสยุบสภา บอกแค่ได้ยินจากสื่อ

เมื่อเวลา 10.10 น. วันที่ 21 กันยายน ที่รัฐสภา นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา กล่าวถึงกรณีที่การประชุมร่วมรัฐสภาเมื่อวันที่ 17 กันยายน มีองค์ประชุมไม่ครบจนทำให้การประชุมล่ม ว่า ความจริงในวันนั้นมีความคิดตั้งแต่ต้นว่าอยากให้กฎหมายทั้ง 2 ฉบับผ่านวาระ 1 แต่ปรากฏว่ามีสมาชิกอภิปราย 70 กว่าคน แม้จะอภิปรายคนละไม่เกิน 7 นาทีก็ไม่สามารถเสร็จภายในเวลาที่กำหนดได้ จึงมีความคิดว่าให้ผ่านแค่ พ.ร.บ.การศึกษาฯ ก่อนก็ได้ ซึ่งเวลานั้นเหลือสมาชิกที่จะอภิปรายอีก 10 กว่าคนก็จะลงมติ แต่มีคนเสนอว่าขอให้จบเพียงเท่านี้ เอาไว้อภิปรายต่อในสมัยหน้า ซึ่งตนก็ได้เสนอว่าขอให้อภิปรายให้จบและรัฐมนตรีได้สรุปตามข้อบังคับ และจะไปลงมติในสมัยหน้าก็ไม่เป็นไร ซึ่งที่ตกลงกันล่วงหน้าเป็นเช่นนั้น ไม่ได้หมายความว่าสภาล่ม แต่เผอิญว่ามีฝ่ายค้านเสนอให้ลงมติจึงจำเป็นต้องถามความพร้อมโดยการนับองค์ประชุม ซึ่งขณะนั้นสมาชิกบางส่วนกลับไปแล้ว แต่คนที่อยู่ในห้องประชุมตนก็เห็นว่ายังมีวุฒิสมาชิกอยู่จำนวนมาก แต่เนื่องจากมีข้อตกลงภายในกันตั้งแต่ต้นว่าเมื่ออภิปรายจบแล้วให้ไปลงมติสมัยประชุมต่อไป ซึ่งก็ไม่ได้เป็นเรื่องที่เกิดอุบัติเหตุอะไรแต่เป็นเรื่องที่ได้ตกลงกันไว้แล้ว

เมื่อถามว่า ไม่ได้เป็นความตั้งใจหรือจงใจของสมาชิกที่จะให้เกิดภาพเช่นนี้ใช่หรือไม่ นายชวน กล่าวว่า มีคนเสนอว่ากฎหมาย 2 ฉบับควรจะรับหลักการไปพร้อมกัน เพื่อที่จะได้ตั้งคณะกรรมาธิการ (กมธ.) พิจารณาไปพร้อมกัน แต่วันนั้นลงมติไม่ทันเนื่องจากมีสมาชิกอภิปรายเป็นจำนวนมาก เพราะถือว่าเป็นวันสุดท้ายจึงได้เปิดโอกาสให้อภิปราย และพ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับนโยบายของชาติในเรื่องการศึกษาที่เป็นปัญหาใหญ่ของเรา ส่วนจะมีการเปิดสมัยวิสามัญหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับฝ่ายบริหาร

เมื่อถามว่า ต้องมีการปรับขั้นตอนการพิจารณากฎหมายหลังจากนี้หรือไม่ เพราะส.ส.อภิปรายกันเป็นจำนวนมาก ทำให้การพิจารณากฎหมายล่าช้า นายชวน กล่าวว่า ตนเคยขอความร่วมมือ เช่น หากมีการอภิปราย 10 คน แต่มีบางพรรคอภิปราย 6-7 คน ซึ่งก็เคยคุยกันว่าจะทำแบบที่เคยทำในสมัยก่อน โดยจะดูว่าพรรคนี้มีสมาชิกจำนวนเท่านี้ จะสามารถพูดได้กี่คน รวมถึงเรื่องเวลาที่บางคนเตรียมสคริปต์ไว้ในไอแพด เมื่อขอให้ลดเวลาก็ไม่สามารถทำได้เพราะไม่ได้พูดปากเปล่า ซึ่งก่อนเปิดสมัยประชุมหน้าก็จะมีการคุยเรื่องนี้กัน เพื่อประสิทธิภาพในการทำงานว่ากฎหมายจะได้ไม่ค้าง แต่เดิมกฎหมายไม่ค้างเลย แต่ครั้งนี้กฎหมายค้างเนื่องจากเราหยุดประชุมเป็นเวลา 1 เดือน ในช่วงที่มีการแพร่ระบาดโควิด-19 อย่างไรก็ตาม ในภาพรวมถือว่าสมาชิกให้ความร่วมมือเป็นอย่างดีในการควบคุมการแพร่ระบาดโควิด ซึ่งต้องขอบคุณทุกคนที่ไม่มีใครละเมิดมาตรการ โดย ส.ส. มีผู้ติดเชื้อประมาณ 3 คน ส่วน ส.ว. มีผู้ติดเชื้อ 1 คน

นายชวน ยังกล่าวถึงกรณีที่พรรคการเมืองลงพื้นที่จำนวนมาก ถือเป็นสัญญาณอะไรหรือไม่ด้วย ว่า สัญญาณคือปิดสมัยประชุมสภาฯ ส.ส.ก็จะต้องลงพื้นที่ เพราะประชาชนก็รู้ว่าตอนนี้ปิดสมัยประชุมแล้ว หาก ส.ส.ยังอยู่ในกทม.อยู่ก็คงจะมีปัญหากับ ส.ส.คนนั้น ในอดีตเวลาปิดสมัยประชุมก็เป็นเช่นนี้

เมื่อถามว่าแต่ดูเหมือนผู้ใหญ่ในพรรคการเมืองแต่ละพรรคก็ช่วงชิงลงพื้นที่กันตลอด เป็นสัญญาณการยุบสภาหรือไม่ นายชวน กล่าวว่า แต่ละคนก็ไปทำหน้าที่ของตัวเอง คงไม่ได้แย่งชิงพื้นที่กัน ตนยังไม่ได้ยินนักการเมืองพูดถึงเรื่องการยุบสภาเลย ได้ยินมาจากสื่อมวลชนเท่านั้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ทช.ติดตามสถานการณ์อุทกภัยใกล้ชิด เผยถนนที่ได้รับผลกระทบใน 3 จังหวัด
บทความถัดไป‘อัลคาซ่าร์ คาบาเร่ต์’ ยันยังไม่พร้อมเปิดบริการ 1 ต.ค.นี้ หากต่างชาติมั่นใจ-เที่ยวเพิ่มขึ้น อาจกลับมาเปิด