‘โรม’ เชื่อ ‘ประยุทธ์’ จ้องเบียด ‘ประวิตร’ พ้นเกมอำนาจ หวั่นแตกหักสะเทือนประชาชน

‘โรม’ เชื่อ ‘ประยุทธ์’ จ้องเบียด ‘ประวิตร’ พ้นเกมอำนาจ ขบเหลี่ยมสลายมุ้ง ‘พปชร.’ เหลือเพียงพรรคชั่วคราว หวั่นแตกหักสะเทือน ปชช.

เมื่อวันที่ 21 กันยายน นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อและรองเลขาธิการพรรคก้าวไกล (ก.ก.) ให้สัมภาษณ์กรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) แยกกันลงพื้นที่ในวันที่ 22 กันยายนพร้อมกัน จน ส.ส.ท้องที่พรรค พปชร.ตัดสินใจไม่ถูกว่าจะไปต้อนรับใครก่อน สะท้อนสัญญาณทางการเมืองอย่างไรได้บ้าง ว่าคิดว่าในขณะนี้รัฐบาลอยู่ในสถานะที่ไม่มีเสถียรภาพ และเป็นช่วงเวลาที่เกิดรอยร้าว ทำให้ไม่สามารถคุมคนในรัฐบาลได้ ซึ่งสะท้อนออกมาในช่วงการประชุมสภาที่เกิดสภาล่มบ่อย ล่าสุด ก็ไม่สามารถอยู่ครบองค์ประชุมเพื่อลงมติกฎหมายที่รัฐบาลเสนอมาได้

“ราวกับว่ากลไกการคุม ส.ส.และ ส.ว.ของรัฐบาลมีปัญหา วิกฤตเดิมยังแก้ไขไม่ได้ แต่รัฐบาลกำลังสร้างวิกฤตใหม่ผ่านกลไกของตัวเอง รัฐบาลจึงควรจัดการวิกฤตตรงนี้ให้ได้ โดยมีทางเลือกคือ พล.อ.ประยุทธ์สามารถลาออก หรือยุบสภา เปิดทางให้มีการเลือกตั้ง และจัดตั้งรัฐบาลที่มีประสิทธิภาพมากกว่านี้” นายรังสิมันต์กล่าว

นายรังสิมันต์กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตาม ยังไม่ฟันธงว่าความขัดแย้งระหว่าง พล.อ.ประวิตรและ พล.อ.ประยุทธ์มีอยู่หรือไม่ หรือมีมากแค่ไหน แต่ตั้งข้อสังเกตว่าการจัดการปัญหาระหว่าง ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า เลขาธิการพรรค พปชร. และ พล.อ.ประยุทธ์ได้แสดงให้เห็นว่าบารมีของ พล.อ.ประวิตรในการแก้ไขปัญหาเรื่องนี้มีน้อยลงมาก พล.อ.ประวิตรเปรียบเสมือนดวงดาวที่ค่อยๆ หมดแสง รอวันแตกสลายกลายเป็นเถ้าธุลี พล.อ.ประวิตรไม่สามารถที่จะคุมกลไกหลายๆ อย่างได้เหมือนที่เคยทำมา

นายรังสิมันต์กล่าวว่า เมื่อน้องรักอย่าง พล.อ.ประยุทธ์ไม่ฟังก็ยิ่งแล้วใหญ่ ทั้งอำนาจหลายอย่างก็ถูก พล.อ.ประยุทธ์ยึดไป จึงคิดว่าสิ่งที่ พล.อ.ประยุทธ์กำลังคิดอยู่ลึกๆ คือการค่อยๆ ทำให้ พล.อ.ประวิตรหมดบทบาทลงหรือไม่ โดยเฉพาะกลไกในคณะรัฐมนตรี (ครม.) ของ พล.อ.ประวิตร ก็ไม่มีความสำคัญอีกต่อไป เพราะเลขาธิการพรรค พปชร.ก็ถูกปลดพ้นรัฐมนตรี ยิ่งแสดงให้เห็นว่าพรรคการเมืองอย่างพรรค พปชร.อาจจะเป็นเพียงพรรคชั่วคราว และมุ้งของ พล.อ.ประวิตรอาจจะไม่มีบทบาทต่อไปอีกในอนาคต สุดท้ายก็คงแตกกัน แต่ก็หวังว่าประชาชนจะไม่ได้รับลูกหลงมากจนเกินไป

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image