“ชวน” มอบรางวัลการเมืองสุจริต หวังเยาวชนมีเหตุผล ไม่ใช่มองการ ตี-ทำร้าย-ทำลายเก่ง เป็นฝ่ายชนะ

“ชวน” มอบรางวัลการเมืองสุจริต หวังเยาวชนมีเหตุผล ไม่ใช่มองการ ตี-ทำร้าย-ทำลายเก่ง เป็นฝ่ายชนะ

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 21 กันยายน ที่รัฐสภา นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวระหว่างเป็นประธานในพิธีมอบรางวัลแก่ผู้ชนะการประกวดคลิปวีดีโอ บ้านเมืองสุจริตให้กับนักเรียน นิสิต นักศึกษาที่ชนะการประกวด ตอนหนึ่ง ว่า สภาฯ ไม่ควรนิ่งดูดาย ปล่อยให้เกิดการทุจริตหากไม่สนใจ ปล่อยให้เป็นไปตามเวรตามกรรม เท่ากับว่าไม่สำนึกความรับผิดชอบต่ออนาคตของบ้านเมือง นอกจากนั้นสิ่งที่อยากเห็นคือภาคปฏิบัติ ซึ่งในบ้านเมืองทุกคนรู้ระเบียบ รู้กฎหมายแต่ยังมีคนทำผิด เพราะไม่ปฏิบัติ แม้จะรู้หลักจริยธรรม หลักธรรมาภิบาล แต่ไม่ปฏิบัติ ทั้งที่ภาคปฏิบัติคือหัวใจสำเร็จ

“สภาฯ พยายามทำแนวทางสุจริตให้เกิดขึ้นในทางปฏิบัติ และให้ทุกสถาบันการศึกษาร่วมปลูกฝังเยาวชนให้เชื่อมั่นในความซื่อสัตย์สุจริต ปฏิเสธการทุจริต เชื่อว่าจะส่งผลต่อการเมือง ไม่ซื้อสิทธิขายเสียงที่จะส่งผลร้ายต่อประเทศ” นายชวน กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในงานดังกล่าวมีเยาวชนตั้งคำถามกับนายชวน ถึงปัญหาการทุจริต ซื้อสิทธิขายเสียง โดนายชวน กล่าวตอบว่า ระบอบประชาธิปไตยคือระบอบที่ใช้เหตุผล ใครที่มีเหตุผลดีกว่าจะชนะ ไม่ใช่ตีเก่ง หรือทำร้ายได้เก่ง ทำลายได้มากกว่ากันคือฝ่ายชนะ ส่วนประเด็นการซื้อสิทธิขายเสียงที่สอบถามนั้น ตนไม่เคยทราบว่าจำนวนเงินที่ซื้อเสียงกับประชาชนมีเท่าไร เพียงแค่ทราบว่ามีเกิดขึ้น ดังนั้นขอให้เยาวชนร่วมกันต่อต้านด้วยสำนึกที่ดี

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘หมอกฤษณ์’ เผย ดวงคนเกิดวันจันทร์ อังคาร พุธ ด้วยวิชาดาวประจำชีพ วันไหนทรัพย์สมบัติเยอะสุดไปดูกัน
บทความถัดไป‘เสธ.หมึก’ พอใจผลงานนักปั่นไทยทำเวลาดีในศึกสองล้อชิงแชมป์โลก