ตู่-ป๊อก-เฮ้ง บินตรวจน้ำท่วมเพชรบุรีวันนี้ – ‘ธรรมนัส-40 ส.ส.พปชร.’ รอต้อนรับ ‘ป้อม’ ที่อยุธยา

‘ตู่-ป๊อก-เฮ้ง’ บินตรวจน้ำท่วมเพชรบุรีวันนี้ จัดสมาชิก 3 จว.ต้อนรับ ด้าน ‘ธรรมนัส-40 ส.ส.พปชร.’ รอรับ ‘บิ๊กป้อม’ ที่อยุธยา

เมื่อวันที่ 22 กันยายน กรณีกระแสข่าวความขัดแย้งภายในพรรคพลังประชารัฐยังถูกจับตามองอย่างต่อเนื่องนับตั้งแต่การปลด ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า พ้นจากรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และนางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ พ้นจากรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงแรงงาน ล่าสุดการลงพื้นที่ตรวจน้ำท่วมของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่ จ.เพชรบุรี ในวันเดียวกับที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ลงพื้นที่ จ.พระนครศรีอยุธยา ถูกมองว่าเป็นการวัดพลังของ 2 ป.นั้น

รายงานข่าวจากทำเนียบรัฐบาลแจ้งว่า ในที่ประชุม ครม.เมื่อวันที่ 21 กันยายน บรรยากาศเป็นไปด้วยดีถึงแม้จะมีข่าว พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและ รมว.กลาโหม และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ในฐานะหัวหน้าพรรค พปชร.แยกกันลงพื้นที่ในวันที่ 22 กันยายน โดย พล.อ.ประยุทธ์ และคณะจะลงพื้นที่ จ.เพชรบุรี ส่วน พล.อ.ประวิตร และคณะจะลงพื้นที่ จ.พระนครศรีอยุธยา การระดม ส.ส.พรรค พปชร. ไปต้อนรับเพื่อวัดกำลังกันนั้น โดย พล.อ.ประยุทธ์อารมณ์ดี มีสีหน้ายิ้มแย้ม และในระหว่างประชุม พล.อ.ประยุทธ์ ได้หันไปกระเซ้า พล.อ.ประวิตร ถึงเรื่องการลงพื้นที่ตรวจน้ำท่วมในวันที่ 22 กันยายน ว่า พรุ่งนี้ผมจะไปลงพื้นที่น้ำท่วม รองนายกฯ คนไหนจะไปลงพื้นที่ไหนก็ไปเถอะ ผมไม่ไปด้วยหรอก ก่อนจะหันมาอมยิ้มให้ พล.อ.ประวิตร อย่างไรก็ดี ในที่ประชุมครั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ และ พล.อ.ประวิตร กระซิบกระซาบ กระเซ้าเย้าแหย่ หัวเราะ และยิ้มให้กันเป็นระยะ นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวระหว่างประชุมด้วยว่า ผมไปเพชรบุรี ส่วนรองนายกฯไป จ.พระนครศรีอยุธยา ต่างคนต่างช่วยกันทำงานเป็นปกติอยู่แล้ว รัฐมนตรีคนไหนว่างขอให้ช่วยลงพื้นที่กันด้วยนะ รับฟังความเห็นของประชาชนŽ

อย่างไรก็ตาม ก่อนการประชุม ครม. พล.อ.ประยุทธ์ พล.อ.ประวิตร และ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ยังคงเข้าไปนั่งในห้องรับรอง จิบกาแฟ เหมือนปกติ โดยมีรัฐมนตรีและหัวหน้าส่วนราชการเวียนเข้าไปพบเพื่อหารือถึงเรื่องต่างๆ ขณะที่ในช่วงพักเบรกการประชุม พล.อ.ประยุทธ์ ได้เดินทักทายรัฐมนตรีและผู้เข้าร่วมประชุมอย่างเป็นกันเองเหมือนเช่นเคย นับตั้งแต่มีการปลด ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า และนางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ ออกจากตำแหน่งรัฐมนตรี ขณะที่นายอธิรัฐ รัตนเศรษฐ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม รัฐมนตรีในกลุ่ม 4 ช.เดิม ได้เดินตามและไปรับ-ส่ง พล.อ.ประยุทธ์ ร่วมกับนายสันติ พร้อมพัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง และนายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน ผิดไปจากเดิมที่นายอธิรัฐ จะไปรับ-ส่งเพียงแค่ พล.อ.ประวิตร ทั้งนี้ เบื้องต้น พล.อ.ประยุทธ์ ได้มีการวางแผนจะลงพื้นที่ตรวจราชการต่างๆ อย่างน้อยสัปดาห์ 1 ละครั้ง หากไม่ติดภารกิจสำคัญอะไร

บิ๊กป๊อก-เฮ้ง ร่วมตรวจ จ.เพชรบุรี
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม มีกำหนดการเดินทางไปตรวจราชการจังหวัดเพชรบุรี ในวันที่ 22 กันยายน โดยเวลา 12.30 น. นายกฯ พร้อมคณะ อาทิ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย นายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน นายดิสทัต โหตระกิตย์ เลขาธิการนายกรัฐมนตรี นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ออกเดินทางจากสนามเฮลิคอปเตอร์ พล.ม.2 รอ. เขตพญาไท กรุงเทพฯ ไปยังจุดจอดสนามกีฬาสวนเฉลิมพระเกียรติ (สนามกีฬาท่ายาง) ต.ท่ายาง อ.ท่ายาง จ.เพชรบุรี และเดินทางโดยขบวนรถยนต์ไปยังโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาเพชรบุรี (เขื่อนเพชร) ต.ท่าคอย อ.ท่ายาง จ.เพชรบุรี เพื่อตรวจสถานการณ์น้ำและการระบายน้ำในพื้นที่จังหวัดเพชรบุรี ที่โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาเพชรบุรี (เขื่อนเพชร) โดยเลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) จะรายงานภาพรวมการบริหารจัดการน้ำ การรับมือน้ำหลากตามมาตรการ กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กอนช.) และแผนแก้ไขปัญหาน้ำท่วม ขณะที่อธิบดีกรมชลประทาน จะรายงานแนวทางการจัดการและเตรียมพื้นที่รับน้ำหลาก และอธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) จะกล่าวรายงานแนวทางการให้ความช่วยเหลือประชาชน จากนั้นนายกฯกล่าวมอบนโยบายและข้อสั่งการออกเดินทาง ไปยังโรงแรม Regent ชะอำ ต.ชะอำ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี เพื่อประชุมเตรียมความพร้อมการเปิดประเทศเพื่อการท่องเที่ยว (Factory Sandbox) โดยมีนายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา และหน่วยงานที่เกี่ยวของ เข้าร่วมประชุมด้วย ก่อนจะเดินทางกลับถึงกรุงเทพฯในเวลา 18.00 น.

Advertisement

‘ธรรมนัส’ ฟิตร่วมทีม ‘ประวิตรž’
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันเดียวกัน น.ส.ธนพร ศรีวิราช หรือ จุ๊บจิ๊บ ภรรยาของ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา และเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ได้โพสต์คลิปวิดีโอผ่านไอจีสตอรี่ เป็นคลิปแสดงให้เห็น ร.อ.ธรรมนัส และ น.ส.ธนพร ออกกำลังกายยามเช้าร่วมกัน อย่างไรก็ตาม ร.อ.ธรรมนัสมีภารกิจร่วมคณะกับ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและหัวหน้าพรรค พปชร.ในวันที่ 22 กันยายน เพื่อลงพื้นที่ติดตามความพร้อมการบริหารจัดการน้ำหลากในพื้นที่ลุ่มต่ำของลุ่มน้ำเจ้าพระยาตอนล่าง ที่โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาบางบาล อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา โดยจะมีแกนนำพรรคคนสำคัญร่วมด้วย อาทิ นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ เหรัญญิกพรรค นายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) และ ส.ส.พรรค พปชร.ร่วมเดินทางไปด้วย

พปชร.ขน 40 ส.ส.รับ ‘บิ๊กป้อม’ž
รายงานข่าวจากพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) แจ้งว่า การลงพื้นที่ของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรค พปชร.เตรียมลงพื้นที่ติดตามความพร้อมการบริหารจัดการน้ำหลากในพื้นที่ลุ่มต่ำของลุ่มน้ำเจ้าพระยาตอนล่าง ที่โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาบางบาล จ.พระนครศรีอยุธยา ในวันที่ 22 กันยายน โดย ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา ในฐานะเลขาธิการพรรค ได้กำชับ ส.ส.ในพรรคให้ร่วมคณะไปด้วยจำนวนมาก รายชื่อผู้ที่จะร่วมคณะ พล.อ.ประวิตร ครั้งนี้ ประมาณ 40 คน อาทิ ร.อ.ธรรมนัส นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ เหรัญญิกพรรค นายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และประธานวิปรัฐบาล นายเอกราช ช่างเหลา ส.ส.บัญชีรายชื่อ นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี รวมถึง ส.ส.จากหลายจังหวัดในภาคเหนือ ภาคกลาง และภาคอีสาน นอกจากนั้นอาจพาว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.ของพรรค ร่วมคณะไปด้วย

‘เฮ้ง’ จัดสมาชิก 3 จว.รับ ‘บิ๊กตู่’ž
รายงานข่าวจากแจ้งว่า เมื่อวันที่ 21 ก.ย.ที่ผ่านมา นายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน ได้แจ้งในกลุ่มไลน์กลุ่มหนึ่งว่า ในวันที่ 22 กันยายน จะมี ส.ส. สมาชิก อบจ. จาก จ.เพชรบุรี จ.ราชบุรี และ จ.กาญจนบุรี ประมาณ 12 คน ร่วมคณะไปกับนายกฯ ให้กระทรวงแรงงานจัดรถไว้รองรับคนเหล่านี้ และให้รถดังกล่าวติดตามอยู่ในขบวนของนายกฯ พร้อมกำชับว่าไม่ให้ขบวนรถยาวจนเกินไป ทั้งนี้ ส.ส.จะติดตามคณะนายกฯไปยังเขื่อนเพชรบุรี อ.ท่ายาง จ.เพชรบุรี จากนั้นจะร่วมคณะไปพบปะชาวบ้าน และซื้อของตามร้านต่างๆ เช่น ร้านผัดไทยท่ายาง ร้านข้าวแช่

Advertisement

นอกจากนี้ ในวันที่ 23 กันยายน เวลา 14.00 น. พรรค พปชร.แจ้งนัดประชุม ส.ส.ที่ห้องประชุมพรรคชั้น 6 อาคารรัฐสภา โดย พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ในฐานะหัวหน้าพรรค และ พล.อ.วิชญ์ เทพหัสดิน ณ อยุธยา ประธานกรรมการยุทธศาสตร์พรรค จะเข้าร่วมด้วย วาระสำคัญคือการหารือถึงความชัดเจนในการเลือกตั้งท้องถิ่น ระดับ อบต.ว่าพรรคจะวางแนวทางในการส่งผู้สมัครอย่างไร

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image