‘หมอเรวัต’ ซัด ‘บิ๊กตู่’ ก่อหนี้สาธารณะ ใช้หนี้อีกร้อยปีก็ไม่หมด เป็นภาระตั้งแต่เกิดจนตาย

‘หมอเรวัต’ ซัด ‘บิ๊กตู่’ ก่อหนี้สาธารณะ ใช้หนี้อีกร้อยปีก็ไม่หมด เป็นภาระตั้งแต่เกิดจนตาย

เมื่อวันที่ 22 กันยายน นพ.เรวัต วิศรุตเวช ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทย (สร.) กล่าวถึงมติคณะกรรมการวินัยการเงินการคลัง ให้ขยายเพดานหนี้สาธารณะจากร้อยละ 60 เป็นร้อยละ 70 ของจีดีพี ว่า การปรับเพดานหนี้สาธารณะจากร้อยละ 60 เป็นร้อยละ 70 ต่อจีดีพีนั้น เพื่อเตรียมกู้เงินเพิ่มอีกเป็นการสร้างมาตรฐานวิบัติให้กับการบริหารราชการแผ่นดิน โดยวินัยการเงินการคลังถือเป็นกฎเหล็กที่รัฐบาลต้องรักษา แต่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กลับทำตรงข้ามคือกู้แล้วกู้อีก แล้วนำไปใช้อย่างล้างผลาญ ไม่มีประสิทธิภาพซึ่งในอนาคตก็คาดว่าจะทะลุเพดานขึ้นไปอีกเรื่อยๆ ซึ่งรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ได้ก่อหนี้สาธารณะรวมกันแล้วเป็นจำนวนเงินก้อนใหญ่มากเรียกว่าต้องใช้กันไปอีกเป็นร้อยปี ก็อาจจะยังไม่หมด

“ถ้าเอาจำนวนหนี้หารด้วยจำนวนประชากรก็จะพบว่าคนไทยทุกคนต้องแบกรับหนี้ตั้งแต่เกิดจนตาย
เพราะรัฐบาลไม่เคยแสดงศักยภาพและความสามารถในการหาเงินมาใช้หนี้ได้เลย ส่งผลให้หนี้สาธารณะของประเทศเพิ่มสูงขึ้นจนน่าวิตกและเป็นหนี้ของประชาชนคนไทยตาดำๆ ทุกคนทั้งที่หาเช้ากินคำ่ มนุษย์เงินเดือนและเจ้าของกิจการที่ต้องจ่ายภาษีและการนำรายได้เหล่านี้มาชดใช้หนี้แทนที่จะนำรายได้หมุนคืนกลับมาเป็นสินค้าและบริการสาธารณะให้กับประชาชนผู้เป็นเจ้าของภาษี” นพ.เรวัต กล่าว

นพ.เรวัต กล่าวต่อว่า รัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ไม่ได้สนใจความเป็นอยู่ของประชาชน ไม่ได้สนใจหนี้ สาธารณะ ไม่ได้สนใจแม้แต่กฎหมายบ้านเมืองที่กำหนดไว้อย่างเคร่ง คนไทยจึงมองไม่เห็นอนาคต โดยเงินที่กู้มาแล้วทั้ง 1 ล้านล้านบาท และ 5 แสนล้านบาทก็ยังไม่เห็นผลเป็นรูปธรรมใดๆ รัฐบาลบอกว่าจะเอาเงินเหล่านี้ไปเยียวยาธุรกิจที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด แต่ปรากฏว่าธุรกิจกำลังจะตายกันหมดไม่ว่าจะเป็นธุรกิจร้านอาหาร ธุรกิจกลางคืน เอสเอ็มอี และที่เคยประกาศว่าจะนำเงินไปแก้ปัญหาโควิดวันนี้ต้องถามว่าวัคซีนอยู่ที่ไหน ส่วนใหญ่คือตัวเลขในอนาคตที่ไม่ได้มีอยู่จริงในปัจจุบัน ยุทธศาสตร์การฉีดก็ไม่ชัดเจน ไม่ยึดมั่นในหลักการที่ต้องฉีดกลุ่มเสี่ยงให้ครบก่อนจึงจะกระจายไปไม่ตรงกลุ่มเป้าหมาย วัคซีนที่ประชาชนต้องการก็ไม่ซื้อ แต่ไปซื้อชนิดที่ประชาชนข้องใจสงสัย

“คุณประยุทธ์บริหารประเทศจนคนไทยสิ้นเนื้อประดาตัว เพราะไม่มีปัญญาหาเงินจึงต้องกู้เงินมาใช้เพียงอย่างเดียวคุณประยุทธออกไปได้แล้ว อย่าหาทำเลย” นพ.เรวัต กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ขยายเพดาน-ปูทางกู้ ใช้เงินต้องตอบโจทย์ ศก.
บทความถัดไปทาลิบันตั้งผู้แทนอัฟกันในยูเอ็น ขอกล่าวถ้อยแถลงต่อผู้นำโลกในจีเอ