‘วัชระ’ หิ้วกระป๋องให้สภารองน้ำรั่ว จี้สอบทุจริตก่อสร้าง พบเงินหล่น 2 ก้อนใหญ่รวม 1.5 พันล้าน

‘วัชระ’ หอบกระป๋องน้ำมอบให้สภา หลังฝนตกหนักน้ำท่วมหลายจุด จี้สอบปมทุจริตก่อสร้างอาคารรัฐสภา เงินหล่น 2 ก้อนใหญ่รวม 1.5 พันล้าน

เมื่อเวลา 10.50 น. วันที่ 22 กันยายน ที่รัฐสภา นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ยื่นหนังสือถึงนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร นางพรพิศ เพชรเจริญ เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร และนายสาธิต ประเสริฐศักดิ์ รองเลขาฯ ในฐานะประธานคณะกรรมการการตรวจการจ้างอาคารรัฐสภา เพื่อขอให้ดำเนินการตั้งคณะกรรมการสอบสวนกรณีผู้รับเหมาก่อสร้างอาคารรัฐสภาแห่งใหม่ ตามสัญญาเลขที่ 116/2556 และที่แก้ไขเพิ่มเติมก่อสร้างเสร็จสิ้นตามกฎหมายหรือไม่ พร้อมกับนำกระป๋องพลาสติกสีดำมามอบให้กับนางพรพิศไว้ใช้รองน้ำฝน หลังจากเกิดเหตุการณ์น้ำฝนรั่วจากฝ้าเพดานที่อาคารวุฒิสภา เมื่อวันที่ 18 กันยายน ที่เกิดเหตุฝนตกหนักด้วย

นายวัชระกล่าวว่า มายื่นเรื่องสอบถามถึงเหตุการณ์น้ำรั่วจากฝ้าเพดานอาคารรัฐสภา หลังเกิดฝนตกหนัก เพราะเมื่อฝนตกหนักมักมีปัญหาน้ำรั่วที่เพดานประจำ จะแก้ปัญหาอย่างไร อาคารรัฐสภาแห่งใหม่มีมูลค่ากว่า 12,000 ล้านบาท แต่เหตุใดฝนตกแล้วน้ำรั่วประจำ นอกจากนี้ ทุกครั้งภายหลังที่ฝนตกจะเกิดแอ่งน้ำขังบนถนนตั้งแต่ทางเข้าและทั่วอาคารรัฐสภา ขณะนี้อาคารรัฐสภาก็ต่อเติมก่อสร้างไม่เสร็จ ทั้งที่เลยกำหนดส่งมอบมาตั้งแต่วันที่ 31 ธันวาคม 2563 ต้องเรียกค่าปรับจากผู้รับเหมาที่ก่อสร้างไม่เสร็จมาตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2564 แต่ทราบว่าสภาจะไม่ปรับผู้รับเหมาแม้แต่บาทเดียว

นายวัชระกล่าวว่า ผมมีหลักฐานเบาะแสทุจริตก่อสร้างอาคารรัฐสภา ตามคำพูดนายสมชาย แสวงการ ส.ว. ที่อภิปรายในที่ประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) วันที่ 16 กันยายน 2557 ระบุการก่อสร้างอาคารรัฐสภาแห่งใหม่มีเงินตกหล่น 2 ก้อนใหญ่ ก้อนแรกหลักร้อยล้านบาท และก้อนสองหลักพันล้านบาท ต่อมาวันที่ 24 กันยายน 2557 นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธาน สนช.ขณะนั้น พูดให้โอวาทนโยบายผู้บริหารระดับสูง สนช.ว่าอาคารรัฐสภาสร้างได้แค่ 6% หลังจากเอาสัญญามาดูพบมีเงินตกหล่น 500 ล้านบาท และ 1,000 ล้านบาท ไม่มีสัญญาที่ไหนแย่ขนาดนี้

นายวัชระกล่าวอีกว่า จึงได้มอบเอกสารเบาะแสการทุจริตการก่อสร้างอาคารรัฐสภาให้กับนายชวนเพื่อดำเนินการต่อไป นายชวนได้ตั้งคณะกรรมการสอบกรณีที่นายวิสาร เตชะธีราวัฒน์ ส.ส.เชียงราย พรรคเพื่อไทย (พท.) ระบุว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม แจกเงิน 5 ล้านบาทให้กับ ส.ส.บริเวณ ชั้น 3 อาคารรัฐสภา เงินแค่ 5 ล้าน นายชวนก็ตั้งกรรมการสอบ และกรณีนี้ 500 ล้าน และ 1,000 ล้าน นายชวนจะตั้งกรรมการสอบหรือไม่ ไม่อาจก้าวล่วง แต่เชื่อว่านายชวนจะดำเนินการตามครรลองของกฎหมายอย่างแน่นอน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้คำผกา แจง 10 ข้อปมน้ำพริกนิตยา หลานสาวย้ำป้าไม่ยุ่งการเมือง-ไม่ได้พูดไม่ต้อนรับคนเสื้อแดง
บทความถัดไป‘โฆษกเพื่อไทย’ ชี้นรกบนดินที่ศูนย์บำบัดเมืองกาญจน์ คือความล้มเหลวเชิงนโยบายของ ‘รบ.ประยุทธ์’