‘องอาจ’ เรียกร้อง ‘ประยุทธ์’ เชิญหมอ-หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง หาข้อยุติฉีดวัคซีนให้เด็ก

‘องอาจ’ เรียกร้อง ‘ประยุทธ์’ เชิญหมอ-หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง หาข้อยุติฉีดวัคซีนให้เด็ก เพื่อให้กลับไปเรียนได้ตามปกติ ชี้ทุกวันนี้ผู้ปกครองสับสนกับความเห็นของแพทย์

เมื่อวันที่ 22 ก.ย. นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรค และประธาน ส.ส. พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการฉีดวัคซีนในเด็กว่า ขณะนี้ได้รับการสอบถามจากพ่อแม่ผู้ปกครองเด็กจำนวนมาก ถึงการฉีดวัคซีนในเด็กว่าจะมีความปลอดภัยมากน้อยแค่ไหน เพราะขณะนี้มีความเห็นจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญแตกต่างกันออกไป แพทย์บางคนบอกว่าวัคซีนยี่ห้อนี้ฉีดเด็กได้ บางยี่ห้อฉีดไม่ได้ และแพทย์บางคนก็บอกว่าฉีดวัคซีนในเด็กอายุมากกว่า 12 ปีขึ้นไปได้เท่านั้น ส่วนแพทย์บางคนบอกว่าวัคซีนบางยี่ห้อฉีดให้เด็กอายุ 3 ปีขึ้นไปได้ ขณะที่วัคซีนที่ฉีดให้เด็กอยู่ขณะนี้บางยี่ห้อ คณะกรรมการอาหารและยา(อย.)ยังไม่รับรอง และวัคซีนบางยี่ห้อมีการฉีดให้เด็กอายุ 10-18 ปี โดยหน่วยงานที่ฉีดอ้างว่าเป็นการฉีดตามโครงการวิจัยความปลอดภัยของวัคซีน ซึ่งได้รับการยินยอมจากผู้ปกครองของเด็กแล้ว

นายองอาจ กล่าวต่อว่า ความหลากหลายทางความคิดเห็นของแพทย์และแนวทางปฏิบัติของหน่วยงานต่างๆ ที่ไม่สอดคล้องกัน ได้ก่อให้เกิดความสับสน ไม่แน่ใจถึงความปลอดภัยของการฉีดวัคซีนในขณะที่พ่อแม่ผู้ปกครองเด็กส่วนมากก็อยากให้ลูกหลานได้ฉีดวัคซีนเพื่อสามารถไปเรียนหนังสือที่โรงเรียนแทนการเรียนออนไลน์ที่บ้าน ซึ่งสร้างความปวดเศียรเวียนเกล้าให้พ่อแม่ผู้ปกครองอย่างมากที่จะทำให้ลูกหลานได้รับผลสัมฤทธิ์ที่ดีจากการเรียนออนไลน์ ดังนั้นเพื่อให้พ่อแม่ผู้ปกครองมั่นใจและสบายใจในการฉีดวัคซีนให้เด็ก จึงขอเรียกร้องนายกรัฐมนตรีในฐานะผู้บริหารสูงสุดของ ศบค. เชิญแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่ให้ความเห็นเกี่ยวกับการฉีดวัคซีนให้เด็ก และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาหาข้อยุติร่วมกัน ทำให้การฉีดวัคซีนให้เด็ก อยู่บนพื้นฐานของการเข้าใจร่วมกันทั้งสังคม เพื่อให้พ่อแม่ผู้ปกครองยินยอมให้ลูกหลานฉีดวัคซีนด้วยความมั่นใจ ทำให้เด็กกลับไปเรียนหนังสือที่โรงเรียนได้ตามปกติต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้มูลนิธิผู้พิทักษ์ป่าและรักษาทะเล จ่ายเงินสงเคราะห์ช่วยเหลือ หน่วยงาน-เจ้าหน้าที่ กว่า 7.8 ล้าน
บทความถัดไปดีเจมะตูม เผยสภาพปอดทำงานไม่เหมือนเดิม หลังเคยติดโควิด หายใจไม่เต็มที่ เหนื่อยง่ายขึ้น