‘เทพไท’ เย้ย พ.ร.ก.ฉุกเฉินแค่เสือกระดาษ น่าจะยกเลิกตั้งนานแล้ว คงไว้ก็ไร้ประโยชน์

‘เทพไท’ เย้ย พ.ร.ก.ฉุกเฉินแค่เสือกระดาษ น่าจะยกเลิกไปตั้งนานแล้ว คงไว้ก็ไร้ประโยชน์

เมื่อวันที่ 22 กันยายน นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ เปิดเผยว่า เห็นข่าวที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) จะยกเลิกการใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ซึ่งจะมีผลในสิ้นเดือนนี้นั้น ส่วนตัวเห็นด้วยกับมติ ครม.ดังกล่าว แต่ยังแปลกใจอยู่ว่าทำไมรัฐบาลเพิ่งมาคิดยกเลิกในตอนนี้ ทั้งที่ได้ประกาศใช้มาเป็นเวลายาวนาน 2 ปีแล้ว จนประชาชนคนทั่วไปลืมไปแล้วว่าประเทศไทยยังมีประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉินใช้บังคับอยู่

นายเทพไทกล่าวว่า ผลของการประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินดังกล่าวแทบจะไม่มีผลในทางปฏิบัติเลย ไม่สามารถควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้อย่างมีประสิทธิภาพ รวมทั้งไม่สามารถควบคุมการชุมนุมของกลุ่มมวลชนได้ แม้ว่าการประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินจะมีวาระซ่อนเร้น ต้องการขัดขวาง และป้องกันการชุมนุมทางการเมืองของกลุ่มต่างๆ ก็ตาม จนในที่สุดก็ไม่มีกลุ่มใดมีความเกรงกลัว พ.ร.ก.ฉุกเฉินที่รัฐบาลประกาศใช้เลย

“จึงเห็นว่าการประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉินของรัฐบาลในครั้งที่ผ่านมาไม่มีผลในทางปฏิบัติอีกแล้ว หากยังคงไว้ต่อไปก็ไร้ประโยชน์ เพราะรัฐบาลสามารถใช้กฎหมายฉบับอื่น เช่น พ.ร.บ.ควบคุมโรค ใช้บังคับควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้ สถานะของ พ.ร.ก.ฉุกเฉินตอนนี้ไม่ต่างอะไรกับเสือกระดาษที่ไม่มีใครเกรงกลัวเลย การที่ ครม.มีมติยกเลิก เป็นความคิดที่ถูกต้องแล้ว” นายเทพไทระบุ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ชป. เร่งระบายน้ำช่วยเหลือพื้นที่น้ำท่วมขังอย่างต่อเนื่อง
บทความถัดไปราชทัณฑ์ เผย ‘อานนท์-ไผ่-เพนกวิน’ แข็งแรงดี ร่างกายปกติ ‘เวหา-อมร’ แพทย์ดูแลใกล้ชิด