นายกฯควง ‘ป๊อก-สุชาติ’ ลุยเมืองเพชร คนรอรับพรึบ เสียง ‘ลุงตู่สู้ๆ’ ดังลั่น ขอพรเจ้าพ่อกวนอูให้ชาติสงบ

‘บิ๊กตู่’ ควง ‘บิ๊กป๊อก-สุชาติ’ ลงพื้นที่เมืองเพชร​ ส.ส.ตบเท้าต้อนรับ เสียงตะโกน ‘สู้ๆ’ ดังลั่น ถูกแซวบรรยากาศคล้ายหาเสียง อธิษฐานศาลเจ้าพ่อกวนอูขอให้ประเทศชาติปลอดภัยสงบสุข-ทำงานสำเร็จ วอน ส.ส.ร่วมมือนายกฯทำคนเดียวไม่ได้

เมื่อเวลา 12.30 น. วันที่ 22 กันยายน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม พร้อมด้วย พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย นายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน นายสมเกียรติ ประจำวงษ์ เลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) ออกเดินทางจากสนามเฮลิคอปเตอร์ พล.ม.2 รอ. เขตพญาไท กทม. ไปยังจุดจอดเฮลิคอปเตอร์สนามกีฬาสวนเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา (สนามกีฬาท่ายาง) ต.ท่ายาง อ.ท่ายาง จ.เพชรบุรี เพื่อติดตามสถานการณ์น้ำ การบริหารจัดการน้ำ และแผนแก้ไขปัญหาน้ำท่วมลุ่มน้ำเพชรบุรี และเตรียมความพร้อมการเปิดประเทศเพื่อการท่องเที่ยว (Sandbox)

โดยจุดแรก นายกรัฐมนตรีและคณะลงพื้นที่ตลาดท่ายางตลาดเก่าแก่ของคนเมืองเพชร ต.ท่ายาง อ.ท่ายาง เพชรบุรี เพื่อเยี่ยมเยียนประชาชน พบปะพ่อค้าแม่ค้า รวมถึงข้าราชการในพื้นที่ที่มาต้อนรับ ทั้งนี้ ตลาดท่ายาง เป็นตลาดเก่าแก่ของเพชรบุรี โดยมี ส.ส.เพชรบุรีและพื้นที่ใกล้เคียงมาต้อนรับ

ในส่วนของ ส.ส.เพชรบุรี ประกอบด้วย นายกฤษณ์ แก้วอยู่ ส.ส.เขต 1 นายสาธิต อุ๋ยตระกูล ส.ส.เขต 2 นายสุชาติ อุสาหะ ส.ส.เขต 3 โดยมีนายชัยยะ อังกินันทน์ นายก อบจ.ร่วมด้วย

ส่วน จ.กาญจนบุรี มี พล.อ.สมชาย วิษณุวงศ์ ส.ส.เขต 1 นายธรรมวิชญ์ โพธิพิพิธ ส.ส.เขต 4 และนายอรรถพล โพธิพิพิธ ส.ส.เขต 5 ยกเว้นนายสมเกียรติ วอนเพียร ส.ส. เขต 2 ที่ไปรับ พล.อ.ประวิตร และ จ.ราชบุรี น.ส.กุลวลี นพอมรบดี ส.ส.เขต 1 นางบุญยิ่ง กาญจนา ส.ส.เขต 2 นายอัครเดช วงษ์พิทักษ์โรจน์ ส.ส.เขต 4 ยกเว้น น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.เขต 3 ที่ไปต้อนรับ พล.อ.ประวิตร ที่ จ.พระนครศรีอยุธยา รวมถึงมี น.ส.จิตภัสร์ กฤดากร ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อและรองเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งมาปฏิบัติภารกิจที่ จ.เพชรบุรี พอดี จึงมาต้อนรับด้วย

ขณะที่ในพื้นที่มีกลุ่มกำนัน ผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่มาให้กำลังใจ พร้อมต้อนรับ พล.อ.ประยุทธ์ด้วย โดยตลอดเส้นทางได้มีการตะโกน “นายกฯสู้ๆ” มอบดอกกุหลาบแดง รวมทั้งให้เด็กๆ ถือป้ายเขียร์ เพื่อเป็นการให้กำลังใจกับ พล.อ.ประยุทธ์ ทำให้ชาวบ้านถึงกับแซวกันว่าบรรยากาศคล้ายการหาเสียงเลือกตั้ง

พล.อ.ประยุทธ์เดินพบปะทักทายประชาชนที่ตลาดท่ายาง ได้กล่าวย้ำให้ยืนกระจายๆ​ กัน เพราะเดี๋ยวจะหาว่า​นายกฯ​เอาโควิดมาให้​ ขณะที่ชาวบ้านที่มารอต้อนรับได้ตะโกนว่า “รักลุงตู่​ ลุงตู่สู้ๆ​” นายกฯจึงกล่าวว่า “สู้ไหวหรือเปล่าเนี่ย” ขณะที่ชาวบ้านได้ขอถ่ายรูปร่วมกับนายกฯ และมอบของเป็นที่ระลึกอีกด้วย​ โดย พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า​ คนไทยทุกคนต้องรักกัน​ ให้รักประเทศชาติ​ รักสถาบัน​ ​รักพลเรือน​ ตำรวจ​ ทหาร​ ที่ทำงานให้เราทุกคน

จากนั้นนายกรัฐมนตรีได้ทักทายเจ้าหน้าที่และข้าราชการส่วนท้องถิ่น กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ที่มารอต้อนรับ พร้อมกล่าวว่า วันนี้ถ้าเราไม่ร่วมมือกัน นายกฯคนเดียวทำไม่ได้ ขอขอบคุณทุกคน รวมทั้ง ส.ส.ก็ต้องช่วยกัน ถ้าเราไม่ช่วยกันก็ทำไม่สำเร็จสักอย่าง ก่อนที่นายกฯนำตะโกน “เพชรบุรีสู้ๆ ท่ายางสู้ๆ เราจะสู้ไปด้วยกัน”

จากนั้น พล.อ.ประยุทธ์ได้สักการะศาลเจ้าพ่อกวนอู ก่อนระบุว่า ได้อธิษฐานขอพรขอให้ประเทศชาติปลอดภัยสงบสุข และขอให้ทำงานสำเร็จ เพื่อแก้ปัญหาให้ประชาชนที่อย่างยั่งยืน ซึ่งแก้ปัญหาเป็นแบบแผนต่อๆ กันไป หากแก้แบบเดิมก็ได้แบบเดิม ซึ่งยากตรงนี้ โดยยืนยันว่าจะทำงานให้กับทุกๆ คน

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวอีกว่า นายกฯมาวันนี้ มาให้กำลังใจชาวท่ายางและทุกคน เราต้องร่วมมือไปด้วยกัน ทั้งส่วนกลาง ส่วนภูมิภาค และส่วนท้องถิ่น รวมทั้งการรับฟังคิดเห็นต่างๆ ก็ผ่าน ส.ส.ที่รับฟังอยู่แล้ว หากอะไรทำได้ก็จะทำ ขอให้เชื่อมั่นการทำงานร่วมกันทั้งฝ่ายบริหารและนิติบัญญัติ รวมทั้งการทำงานของรัฐบาล ซึ่งบางอย่างไม่ง่ายมากนัก เพราะปัญหาเยอะ ทั้งนี้ ต้องรับฟังความคิดเห็นจาก ส.ส.ด้วย ซึ่งผู้ว่าฯก็จะรับไป

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวกับประชาชนตอนหนึ่งด้วยว่า ยืนยันว่าว่านายกฯทำเพื่อเราทุกคนและทำเพื่ออนาคต อนาคตต้องดีกว่าวันนี้ ต้องใช้เวลาหน่อย ขณะเดียวกันได้มีเด็กนักเรียนตะโกนว่า “ลุงตู่สู้ๆ จ้า” นายกฯจึงเดินเข้าไปพูดคุยและกล่าวว่า “ลุงทำเพื่อพวกเรานะ” ก่อนจะถามว่านายกฯชื่ออะไร เด็กๆ ได้ตอบว่าชื่อ “ลุงตู่” นายกฯจึงต่อว่า แล้วลุงตู่ชื่อจริงว่าอะไร เด็กๆ พากันตอบไม่ได้ เพราะท่องมาตามบทแค่นั้น ทำให้ พล.อ.ประยุทธ์แก้เก้อว่า ไม่เป็นไร เรียกแค่ลุงตู่ก็พอ

ทั้งนี้ เป็นที่น่าสังเกตระหว่างการลงพื้นที่ จ.เพชรบุรี นายกรัฐมนตรีได้มีการทักทายประชาชนอย่างอารมณ์ดี มีการหยอกล้อและร่วมถ่ายรูปเป็นระยะ อีกทั้งยังได้มีการเดินเข้าไปทักทายเซียนพระที่สวมสร้อยพระองค์ใหญ่และถามว่าห้อยพระอะไร​ พร้อมระบุว่า ทำความดีไว้ไม่มีเสียหาย

อย่างไรก็ตาม ช่วงหนึ่งมีตัวแทนประชาชนกล่าวว่า ได้รับเงินเยียวยาจากรัฐบาลแล้ว พล.อ.ประยุทธ์จึงกล่าวตอบทันทีว่า ยืนยันทำงานเพื่อทุกคน อนาคตต้องดีกว่าวันนี้ โอกาสนี้ นายกรัฐมนตรีได้เข้าสักการะศาลเจ้าพ่อกวนอูเพื่อความเป็นสิริมงคล ซึ่งนายกฯกล่าวว่า ได้อธิษฐานขอพรให้ประเทศชาติปลอดภัย และทำงานได้สำเร็จ

จากนั้น นายกรัฐมนตรีและคณะ เดินทางต่อไปยังโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาเพชรบุรี (เขื่อนเพชร) ตำบลท่าคอย อำเภอท่ายาง จังหวัดเพชรบุรี เพื่อตรวจสถานการณ์การบริหารจัดการน้ำและแผนแก้ไขปัญหาน้ำท่วมลุ่มน้ำเพชรบุรี

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้แม่ค้าตลาดท่ายาง จ.เพชรบุรี ปลื้ม นายกฯ-รมว.เฮ้ง เยี่ยมให้กำลังใจถึงที่
บทความถัดไปลูกนัท แวะกินข้าว ‘อยุธยา’ เจอรถวีไอพี ‘จีโน่’ จอดหน้าวัด ลั่น น้องๆ แค่มาเรียกร้องจัดการน้ำ