‘บิ๊กตู่’ ดูสถานการณ์น้ำเขื่อนเพชร ขอ ส.ส.ช่วยกันดูแล ทำงานร่วมกันให้ได้

‘บิ๊กตู่’ ดูสถานการณ์น้ำเขื่อนเพชร ขอ ส.ส.ช่วยกันดูแล ทำงานร่วมกันให้ได้

จากกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม นำคณะลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำ การบริหารจัดการน้ำและแผนแก้ไขปัญหาน้ำท่วมลุ่มน้ำเพชรบุรี ในวันที่ 22 กันยายน โดยก่อนหน้านี้ได้ลงพื้นที่ตลาดท่ายางไปก่อนแล้วนั้น

คลิกอ่าน แม่ค้าตลาดท่ายาง จ.เพชรบุรี ปลื้ม นายกฯ-รมว.เฮ้ง เยี่ยมให้กำลังใจถึงที่

ล่าสุดในเวลา 14.00 น. ที่โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาเพชรบุรี (เขื่อนเพชร) ต.ท่าคอย อ.ท่ายาง จ.เพชรบุรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม เดินทางตรวจสถานการณ์การบริหารจัดการน้ำและแผนแก้ไขปัญหาน้ำท่วมลุ่มน้ำเพชรบุรี โดยมีผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบุรี ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาเพชรบุรี และหัวหน้าส่วนราชการให้การต้อนรับ

โดยนายกฯได้รับฟังรายงานภาพรวมการบริหารจัดการน้ำ ก่อนประชุมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และ ส.ส.ในพื้นที่ ถึงการรับมือน้ำหลากตามมาตรการกองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กอนช.) และแผนแก้ไขปัญหาน้ำท่วม แนวทางการจัดการและเตรียมพื้นที่รับน้ำหลาก และแนวทางการให้ความช่วยเหลือประชาชน บนพื้นที่ 3 แสนกว่าไร่

นายกรัฐมนตรีกล่าวถึงการลงพื้นที่แต่ละครั้งว่า เพราะตนเองมีความห่วงใยประชาชน ตั้งใจมารับฟังข้อมูลและรับทราบปัญหาในแต่ละพื้นที่โดยตรง รวมทั้งให้ความสำคัญในการช่วยเหลือผู้ประสบภัยในทุกพื้นที่ โดยมอบหมายให้สำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ หรือ สทนช. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องมีแผนแม่บทในการบริหารจัดการน้ำที่สอดคล้องกับยุทธศาสตร์ชาติ โดยกำหนดแผนแก้ไขปัญหาให้ครอบคลุมทุกมิติ ทั้งน้ำท่วม น้ำแล้ง น้ำอุปโภคบริโภค น้ำเพื่อการเกษตรและน้ำเพื่อการอุตสาหกรรม เพื่อความมั่นคงทางด้านน้ำในอนาคต โดยให้เป็นไปตามแผนการจัดสรรน้ำที่สอดคล้องกับสถานการณ์น้ำในแต่ละพื้นที่ เพื่อให้ประชาชนมีน้ำใช้อย่างเพียงพอและลดผลกระทบในช่วงฤดูน้ำหลากด้วย

นายกรัฐมนตรียังได้กำชับในการเสนอของบประมาณว่า จะต้องเป็นแผนงานที่ทำได้จริง แก้ไขปัญหาได้ตรงจุด เป็นประโยชน์ต่อส่วนรวม เกิดความคุ้มค่ามากที่สุด พร้อมทั้งวางแผนใช้งบประมาณแบบต่อเนื่องตามแผนยุทธศาสตร์ ยืนยันรัฐบาลให้ความสำคัญในการใช้งบประมาณแก้ไขปัญหาการบริหารจัดการน้ำ ซึ่งทุกภาคส่วนทั้งส่วนราชการ ส.ส. และประชาชนต้องร่วมมือกัน เพื่อแก้ไขปัญหาอย่างยั่งยืนในระยะยาว พร้อมกันนี้ นายกรัฐมนตรียังได้เน้นย้ำให้ส่วนราชการสร้างความรู้ความเข้าใจแก่เกษตรกร ในการปรับเปลี่ยนแนวคิด พฤติกรรมการทำการเกษตรให้เหมาะสมกับสภาพพื้นที่และความต้องการของตลาด เพื่อพลิกโฉมประเทศไทยด้านอุตสาหกรรมการเกษตร สร้างรายได้ เพิ่มมูลค่าให้กับภาคการเกษตรมากขึ้น

ภายหลังการประชุมเสร็จสิ้นนายกฯได้ถ่ายภาพร่วมกับเจ้าหน้าที่และประชาชนที่มาต้อนรับ ก่อนเดินไปยังเขื่อนเพชรเพื่อดูประสิทธิภาพการระบายน้ำ โดยนายกฯกล่าวด้วยว่า ขอ ส.ส.ช่วยกันดูแล ทำงานร่วมกันให้ได้ ขอบคุณทุกคน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ร้านน้ำพริกนิตยา ขออภัยลูกค้าสินค้าหมด หลังเจอดราม่าเชิญ ‘คำผกา’ ออกจากร้านกลางไลฟ์สด
บทความถัดไปทั่วไทยรับ ATK แล้วกว่า 2 แสนชุด ตรวจโควิดแล้วแค่ 20% ป่วยมากสุดที่ กทม.