55 พปชร.แห่ร่วม ‘บิ๊กป้อม’ ตรวจงานอยุธยา ขณะที่ ‘นายกฯ’ ควง ‘อนุพงษ์’ ลงพื้นที่เมืองเพชร

55 พปชร.แห่ร่วม “บิ๊กป้อม” ตรวจงานอยุธยา ขณะที่ “นายกฯ” ควง “อนุพงษ์” ลงพื้นที่เมืองเพชร กำนัน-ผญบ.ต้อนรับให้กำลังใจ “ประวิตร” หวานรัก “ตู่” จนตายจากกัน เผยสนิทสนม 50 ปี

ความเคลื่อนไหวของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ยังเป็นที่จับตาทุกฝีก้าวถึงรอยร้าวภายใน พปชร.ส่งผลต่อเสถียรภาพรัฐบาลนั้น

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 22 กันยายน พล.อ.ประวิตรให้สัมภาษณ์กรณีมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์การแยกกันลงพื้นที่ต่างจังหวัด เป็นการวัดพลังกับ พล.อ.ประยุทธ์ ว่า ใครก็รู้กันทั้งนั้นว่าไม่มีปัญหา ส.ส.พรรคทุกคนต่างรู้ดีว่าตนกับนายกฯไม่มีปัญหากัน จะมีแต่นักข่าวเท่านั้นที่คอยเสนอข่าวทะเลาะกัน

“ผมกอดคอกับนายกฯ สนิทสนมกันมา 50 กว่าปี จำไว้ ให้ตายจากกัน เรา 3 ป.(หมายถึง พล.อ.ประวิตร พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา และพล.อ.ประยุทธ์) ถึงจะเลิกรักกัน บ้าบอมากกับข่าวทะเลาะกัน ซึ่งนายกฯก็มาหาผมทุกวัน ที่มูลนิธิป่ารอยต่อฯ ใครจะไปทะเลาะกัน” พล.อ.ประวิตรกล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า จะมีการลงพื้นที่ต่างจังหวัด พร้อมกับนายกฯหรือไม่ พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า “เราเดินไม่ทันนายกฯ จึงไม่ลงพื้นที่ด้วย ก็แค่นั้น พูดกันไปเรื่อยว่าเราทะเลาะกัน ซึ่งเวลาผมลงพื้นที่ จะลงพื้นที่ได้มากกว่าที่จะไปร่วมกับนายกฯ เพราะเดินไม่ทัน ซึ่งเป็นเหตุผลว่าทำไมไม่ลงพื้นที่ร่วมกัน”

วันเดียวกัน พล.อ.ประยุทธ์ พร้อม พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน นายสมเกียรติ ประจำวงษ์ เลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) เดินทางไป จ.เพชรบุรี เพื่อติดตามสถานการณ์น้ำ การบริหารจัดการน้ำและแผนแก้ไขปัญหาน้ำท่วมลุ่มน้ำเพชรบุรี และเตรียมความพร้อมการเปิดประเทศเพื่อการท่องเที่ยว (Sandbox)

โดยจุดแรก นายกฯและคณะ ลงพื้นที่ตลาดท่ายางตลาดเก่าแก่ของคนเมืองเพชร ต.ท่ายาง อ.ท่ายาง เพชรบุรี เพื่อเยี่ยมเยียนประชาชน พบปะพ่อค้าแม่ค้า รวมถึงข้าราชการในพื้นที่ที่มาต้อนรับ โดยมี ส.ส.เพชรบุรี พปชร.และพื้นที่ใกล้เคียงมาต้อนรับ โดยในส่วนของ ส.ส.เพชรบุรี ประกอบด้วย นายกฤษณ์ แก้วอยู่ ส.ส.เขต 1 นายสาธิต อุ๋ยตระกูล ส.ส.เขต 2 นายสุชาติ อุสาหะ ส.ส.เขต 3 ส่วน จ.กาญจนบุรี มี พล.อ.สมชาย วิษณุวงศ์ ส.ส.เขต 1 นายธรรมวิชญ์ โพธิพิพิธ ส.ส.เขต 4 และนายอรรถพล โพธิพิพิธ ส.ส.เขต 5 ยกเว้นนายสมเกียรติ วอนเพียร ส.ส. เขต 2 ที่ไปรับ พล.อ.ประวิตร และ จ.ราชบุรี น.ส.กุลวลี นพอมรบดี ส.ส.เขต 1 นางบุญยิ่ง กาญจนา ส.ส.เขต 2 นายอัครเดช วงษ์พิทักษ์โรจน์ ส.ส.เขต 4 ยกเว้น น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.เขต 3 ที่ไปต้อนรับ พล.อ.ประวิตร ที่ จ.พระนครศรีอยุธยา

ขณะที่ในพื้นที่ มีกลุ่มกำนันผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่มาให้กำลัง พร้อมต้อนรับ พล.อ.ประยุทธ์ด้วย โดยตลอดเส้นทาง ได้มีการตะโกนนายกฯ สู้ๆ มอบดอกกุหลาบแดง

พล.อ.ประยุทธ์เดินพบปะทักทายประชาชนที่ตลาดท่ายาง โดยกล่าวย้ำให้ยืนกระจายๆ กัน เพราะเดี๋ยวจะหาว่า นายกฯเอาโควิดมาให้ ขณะที่ชาวบ้านที่มารอต้อนรับได้ตะโกนว่า รักลุงตู่ ลุงตู่สู้ๆ นายกฯ จึงกล่าวว่า สู้ไหวหรือเปล่าเนี่ย ขณะที่ชาวบ้านได้ขอถ่ายรูปร่วมกับนายกฯ และมอบของเป็นที่ระลึกอีกด้วย โดย พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า คนไทยทุกคนต้องรักกัน ให้รักประเทศชาติ รักสถาบัน รักพลเรือน ตำรวจ ทหาร ที่ทำงานให้เราทุกคน
จากนั้นนายกรัฐมนตรีได้ทักทายเจ้าหน้าที่และข้าราชการส่วนท้องถิ่น กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ที่มารอต้อนรับ พร้อมกล่าวว่า วันนี้ถ้าไม่ร่วมมือกัน นายกฯคนเดียวทำไม่ได้ ขอขอบคุณทุกคน รวมทั้ง ส.ส.ก็ต้องช่วยกัน ถ้าไม่ช่วยกันก็ทำไม่สำเร็จสักอย่าง ก่อนที่นายกฯ นำตะโกน เพชรบุรีสู้ๆ ท่ายางสู้ๆ เราจะสู้ไปด้วยกัน

ขณะที่บรรยากาศที่โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาบางบาล อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา ว่า ตั้งแต่เวลา 13.00 น. บรรดา ส.ส.และแกนนำพรรค พปชร.ทยอยเดินทางมารอ พล.อ.ประวิตร และคณะ ที่ลงพื้นที่ติดตามความพร้อมการบริหารจัดการน้ำหลากในพื้นที่ลุ่มต่ำของลุ่มน้ำเจ้าพระยาตอนล่างจำนวนมาก

โดยมีแกนนำและ ส.ส.ที่เดินทางมาร่วมคณะ และรอต้อนรับ พล.อ.ประวิตร ประมาณ 55 คน จากภาคเหนือ อีสาน กลาง และ กทม. ส่วนภาคใต้มีข้อจำกัดเรื่องการเดินทาง จึงไม่ได้มาร่วมด้วย อาทิ นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม นายสันติ พร้อมพัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคลัง และรองหัวหน้าพรรค และ ส.ส.บัญชีรายชื่อ นายโชติวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ ส.ส.สิงห์บุรี น.ส.กัลยา รุ่งวิจิตร ส.ส.สระบุรี นายสมศักดิ์ พันธ์เกษม ส.ส.นครราชสีมา นายไผ่ ลิกค์ ส.ส.กำแพงเพชร นายบุญสิงห์ วรินทร์รักษ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ นายจีรเดช ศรีวิราช ส.ส.พะเยา นายธนัสถ์ ทวีเกื้อกูลกิจ ส.ส.ตาก นายภาคภูมิ บูลย์ประมุข ส.ส.ตาก นายณัฏฐพล จรัสรพีพงษ์ ส.ส.สุรินทร์ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. นางกานต์กนิษฐ์ แห้วสันตติ ส.ส.กทม. น.ส.กรณิศ งามสุคนธ์รัตนา ส.ส.กทม. น.ส.ฐิติภัสร์ โชติเดชาชัยนันต์ ส.ส.กทม. น.ส.ธนิกานต์ พรพงษาโรจน์ ส.ส.กทม. น.ส.ภาดาท์ วรกานนท์ ส.ส.กทม. นายนิโรธ สุนทรเลขา ส.ส.นครสวรรค์ นายยุทธนา โพธสุธน ส.ส.บัญชีรายชื่อ และนางสมทรง พันธ์เจริญวรกุล นายก อบจ.พระนครศรีอยุธยา มารดาของนายสุรศักดิ์ พันธ์เจริญวรกุล ส.ส.พระนครศรีอยุธยา พรรคภูมิใจไทย เดินทางมาด้วย โดยบรรยากาศระหว่างรอเป็นไปอย่างคึกคัก

จากนั้นเวลา 14.00 น. พล.อ.ประวิตร เดินทางมาพร้อมกับ พล.อ.วิชญ์ เทพหัสดิน ณ อยุธยา ประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรค โดยมี ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา และเลขาธิการพรรค นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ เหรัญญิกพรรค นายอธิรัฐ รัตนเศรษฐ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม และนายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรค ร่วมขบวนด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้หมอธีระวัฒน์ เผยรายงานเรื่องหัวใจผิดปกติในเด็กหลังฉีดไฟเซอร์
บทความถัดไป‘ยิ่งทำยิ่งเห็น’ ได๋ ไดอาน่า พูดชัดเรื่องความเหลื่อมล้ำในสังคม