เรียงคนมาเป็นข่าว วันศุกร์ที่ 24 กันยายน พ.ศ.2564

เรียงคนมาเป็นข่าว

⦁…ด้วยฝีมือการบริหารอำนาจที่วางระบบไว้อย่างมีประสิทธิภาพ “อภิสิทธิ์ชน-เจ้าขุนมูลนาย-ขุนศึก-นายทุนใหญ่” ผนึกกำลังวางโครงสร้างผูกขาด สืบทอดต่อเนื่อง โดยให้ “พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา” รับบท “ผู้แสดงนำ” ด้วยความเชื่อมั่นว่าที่จัดเตรียมไว้อย่างสมบูรณ์ จะทำให้อยากยึดอำนาจไว้ได้นานแค่ไหนก็ได้ ทว่าเมื่อวันนี้มาถึง “ความเชื่อ” กับ “ความจริง” ดูจะเกิดแรงเสียดทานต่อกันและกันอยู่ไม่น้อย

⦁…หลัง “ญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจ” แสดงให้เห็นชัดเจนว่า “เสียงโหวต” ที่ให้ “พล.อ.ประยุทธ์” สอบผ่าน และไปต่อได้นั้น ดูจะมีปัญหาอยู่ไม่น้อย เพราะไม่ใช่แค่ผ่านในระดับ “รองบ๊วย” และ “ท็อปในกลุ่มเสียงไม่ไว้วางใจ” เท่านั้น แต่ “เสียงที่โหวตให้ผ่าน” กลับเป็นที่เลื่องลือว่าเป็น “พลังประชากล้วย” ที่ให้ภาพสวนทางกับ “ศรัทธาประชาชน” ที่อวดโอ่กันไว้ก่อนหน้านั้น

⦁…คำถามที่เกิดขึ้นก็คือ แม้จะเป็นที่เลื่องลือว่า “พล.อ.ประยุทธ์” มีคุณสมบัติเหนือมนุษย์มนา ด้วยสามารถปลอบประโลมตัวเองให้ “เชื่อในสิ่งที่ตัวเองไม่มีว่ามีได้” แต่ครั้งนี้ไม่ใช่ที่ผ่านซึ่ง “ความจริง” กับ “ความเชื่อ” ไม่แยกต่างหากจากกันจนเห็นได้ชัด คราวนี้ชัดเจนมากมายว่า “พลังประชารัฐ” ที่เป็นฐานรองรับ “ความเชื่อ” ใน “ความจริง” เป็น “พลังประชากล้วย” ต่างหากที่สร้างเสียงสนับสนุนให้ การเมืองที่ขับเคลื่อนด้วย “กล้วย” เช่นนี้ การอยู่ร่วมกันคงสนุกสนานน่าดูชม

⦁…เมื่อชัดเจนว่า “ส.ส.พลังประชารัฐ” เข้ามาเล่นการเมืองกัน “เพื่ออะไร” และ “อะไรคือสิ่งที่ประสานใจให้ร่วมกันได้” การหาเสียงเลือกตั้งครั้งหน้าย่อมท้าทายยิ่ง เพราะประชาชนรู้ว่า “คนที่เดินท่อมๆ มาขอคะแนน” นั้น แท้จริงแล้วเข้าไปทำงาน “อะไรแรงจูงใจ” ในความรู้สึกของ “ชาวบ้านร้านตลาด” คงไม่ใช่ “ส.ส.” เท่านั้นที่ “กินกล้วยเป็น” ประชาชนที่ไปขอคะแนน คงต้องเรียกร้องที่จะได้รับส่วนแบ่งของ “กล้วย” ในปริมาณที่สมเหตุสมผล ลองคิดดูว่าเมื่อถึงวันแบบนั้น “พวกเขาจะพาประชาธิปไตยแบบกล้วยๆ” ไปสู่ความสิ้นหวังในการพัฒนาประเทศสักแค่ไหน

⦁…เมื่อขับเคลื่อนด้วย “กล้วย” ย่อมเป็นอื่นไปไม่ได้นอกจาก “พลังประชากล้วย” ต้องเป็น “รัฐบาล” เมื่อคุมอำนาจรัฐให้ได้ ไม่ว่าจะด้วยวิธีการแบบไหน เพราะไม่เช่นนั้น “กล้วยที่ต้องลงทุน” ย่อมคืนทุนไม่ได้ ถึงที่สุดแล้วย่อม “ดีล” ได้กับทุกพรรค ไม่เลือกฝ่ายอีกแล้ว และตรงนี้เองที่อาจจะเป็นคำตอบที่ชัดขึ้นสำหรับ “อนาคตของน้องตู่”

⦁…แม้ “พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ” ซึ่งยังยึดการนำ “พลังประชารัฐ” ไว้อย่างเข้มแข็ง จะประกาศว่า “พี่น้อง 3 ป.” จะไม่แยกจากกันจนตาย แต่ “การเมืองก็คือการเมือง” การขับเคลื่อนเป็นการประสานพลังของกลุ่มต่างๆ ไม่ใช่ใครคนใดคนหนึ่งที่ตัดสินใจในทางเลือกได้เพียงลำพัง หากวันที่ไม่มีทางเลือกอื่นนอกจาก “พลังประชารัฐ” ต้องทิ้ง “ตู่” เพื่อทำตัวให้อยู่ในเงื่อนไขของ “พรรคพันธมิตร” ไม่อยากนึกว่าระหว่าง “ตู่” กับ “การสร้างสวนกล้วย” สมาชิกส่วนใหญ่ของ “พลังประชารัฐ” จะอุ้ม “พี่ป้อม” ให้เดินไปทางไหน

⦁…ลองคิดดูง่ายๆ หากหลังเลือกตั้งครั้งหน้า “พลังประชารัฐ-เพื่อไทย-ไทยสร้างไทย-ภูมิใจไทย” ผนึกกันร่วม “สร้างรัฐบาล” และเงื่อนไข “ไม่เอานายกรัฐมนตรีที่ชื่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา” ลดเงื่อนไขการสืบทอดอำนาจให้หมด มีใครบ้างที่คิดว่า “เป็นไปไม่ได้” เพราะเอาเข้าจริง “สมาชิกที่มีพลังใน 3 พรรคนี้” ล้วนแตกตัวมาจาก “ไทยรักไทย” และ “พลังประชาชน” แทบทั้งนั้น แค่ปล่อยให้ที่มาจากสาย “กปปส.” เลือกทางเดินเอาเอง เป็น “มหาดีล” ที่น่าสนใจยิ่ง

ชโลทร

สมทบทุน – พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ ประธานองคมนตรี รับมอบเงินจำนวน 2,100,000 บาท จากประจักษ์ ตั้งคารวคุณ, วรวิทย์ วีรบวรพงศ์, วัฒนา ปูรานิธี, กิตติพงษ์ เตรัตนชัย, กวี หัสดินไพศาล และไพศาล พิสุทธิ์วัชระกุล เพื่อร่วมสมทบทุนให้แก่ร้านสมเด็จองค์สภานายิกาสภากาชาดไทย ที่ทำเนียบองคมนตรี

รวมพลัง – ประกอบ วิวิธจินดา อธิบดีกรมโรงงานอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม พร้อมคณะผู้บริหาร จัดโครงการ โอโซนดี ชีวิตก็ดี รวมพลังคนไทย ลดเลิกใช้สาร HCFC ซึ่งเป็นการรณรงค์ให้ทุกคนหันมาดูแลเครื่องใช้ไฟฟ้าใกล้ตัวที่ยังมีสารทำความเย็นอยู่ในอุปกรณ์ ณ กรมโรงงานอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม

ต้อนรับ – กตตน์ ทิวะวิภาต ผช.ผจก.ทั่วไป ศูนย์การค้าเซ็นทรัล ภูเก็ต ตัวแทน ผู้บริหารของ บมจ.เซ็นทรัลพัฒนา ต้อนรับ พล.ต.โอสถ ภาวิไล หัวหน้าคณะนักกีฬาทีมชาติไทย สต๊าฟโค้ช และเจ้าหน้าที่พาราลิมปิกเกมส์ 2020 ในโอกาสเข้าชมศูนย์การค้าเซ็นทรัล ภูเก็ต โดยมี สายสุนีย์ จ๊ะนะ, ณรงค์ แคสนั่น, ทองสา มารศรี, สมควร อนนท์ และเมธินี วงศ์ชมพู ร่วมเข้าชม ณ ศูนย์การค้าเซ็นทรัล ภูเก็ต

มอบเงิน – ดิลก ธัญญาเวชกิจ ผช.กก.ผจก. บจก.ฟู้ดสตาร์ ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์น้ำผลไม้ภายใต้แบรนด์ดีโด้และมิกกุ ในฐานะตัวแทนบริษัท มอบเงินจำนวน 500,000 บาท ให้กับมูลนิธินวมินทร์รวมใจ เพื่อสนับสนุนซื้อเครื่องมือแพทย์และใช้ตามวัตถุประสงค์ของมูลนิธิ โดยมี พล.อ.นพ.ประจักษ์ บุญจิตต์พิมล ประธานมูลนิธินวมินทร์รวมใจ รับมอบ ณ รพ.นวมินทร์ 9 เมื่อเร็วๆ นี้

แถลงข่าว – ทศพล ทังสุบุตร อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ พร้อมด้วย โสรดา เลิศอาภาจิตร์ รองอธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า ตลอดจนผู้บริหารพันธมิตรสตาร์ตอัพ ร่วมแถลงข่าวความสำเร็จกิจกรรม DBD ชวน ฟิน กิน ไทย ซีเล็คท์ ณ ร้านอาหารข้าว ซอยเอกมัย 1

มอบผลิตภัณฑ์ – ฮัยรุดดิน บิน มัสลัน ที่ปรึกษาฝ่ายการเกษตร สถานเอกอัครราชทูตมาเลเซีย ประจำประเทศไทย พร้อมด้วย สิดทิ อาติกะห์ ฟาติน เลขานุการเอก ฝ่ายการเกษตร สถานเอกอัครราชทูตมาเลเซีย ประจำประเทศไทย ร่วมมอบผลิตภัณฑ์อาหารจากประเทศมาเลเซีย เพื่อการยังชีพ แก่มัสยิดนูรู้ลฮิดาย่าติ้ลอิสลาม และชุมชนท่าเรือคลองเตยล็อก 1-2-3

ช่วยเหลือ – มงคล เพียรพิทักษ์กิจ กก.ผจก. บจก.ที ลีสซิ่ง นำพนักงานจิตอาสาทำดีเพื่อสังคม ส่งมอบอาหารกล่องจากครัวหัตถศาสตร์ไทย ยาฟ้าทะลายโจร และน้ำดื่ม ให้แก่ศูนย์พักคอยโรงเรียนวัดดอกไม้ เขตยานนาวา กรุงเทพฯ เพื่อนำไปสมทบช่วยเหลือการรักษาตัวของผู้ป่วยโควิด-19 ณ หอประชุมโรงเรียนวัดดอกไม้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘มิงส์’ จวกบอลโลกเตะทุก 2 ปี ทำร้ายร่างกายนักเตะ
บทความถัดไปเกือบวุ่น ชาวตราดกางร่มแห่รอฉีดวัคซีนกว่า 3 พันคน หลังเปิดวอล์กอิน จนต้องเพิ่มอีก 1,000 โดส