‘ศรีสุวรรณ’ เตรียมร้อง ‘กกต.’ ไต่สวน ‘เพื่อไทย’ หลังแอมมี่-บุ๊ง โพสต์พาดพิงหนุนม็อบ ขัดพ.ร.บ.พรรคการเมือง

‘ศรีสุวรรณ’ เตรียมร้อง ‘กกต.’ ไต่สวน ‘เพื่อไทย’ หลังแอมมี่-บุ๊ง โพสต์พาดพิงหนุนม็อบ ขัดพ.ร.บ.พรรคการเมือง

เมื่อวันที่ 23 กันยายน นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เปิดเผยว่า ตนจะเดินทางไปยื่นคำร้องต่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เพื่อให้ไต่สวนและวินิจฉัยกรณีที่ปรากฎเป็นการทั่วไปว่านายไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธ์ หรือ แอมมี่ เดอะบอททอมบลูส์ หนึ่งในแกนนำการเคลื่อนไหวชุมนุมที่ผิดกฎหมาย และผู้ต้องหาคดี ม.112 ได้โพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊ก กล่าวพาดพิงพรรคเพื่อไทยว่า “เพื่อไทยที่สู้ไปกราบไป ที่คอยสนับสนุนเงินทุนบ้าง” ต่อมานายปกรณ์ พรชีวางกูร หรือ บุ๊ง นักเคลื่อนไหวทางการเมืองผู้เปิดบัญชีรับบริจาคเพื่อสนับสนุนกลุ่มราษฎร ได้โพสต์ข้อความในลักษณะเดียวกันว่า “เพื่อไทยไม่ควรทำการเมือง กล้าๆ กลัวๆ ไม่ต้องกลัวว่ามาแตะม็อบแล้วจะโดนยุบอะไรหรอก ถ้าโดนยุบเพราะต่อสู้ ยังไงพวกเราก็เลือกแน่ เหมือนทุกครั้งที่ผ่านมา เคยสนับสนุนอะไรในการต่อสู้มาเยอะแยะ แต่ไม่เคยประกาศออกสื่ออะไรใดๆ ทุกๆ ครั้งเลือกที่จะวางเอาไว้เงียบๆ แล้วเดินออกไป”

นายศรีสุวรรณกล่าวว่า ข้อมูลการโพสต์ดังกล่าว ชี้ให้เห็นว่ามีพรรคการเมือง อาจอยู่เบื้องหลังในการสนับสนุน และอยู่เบื้องหลังการให้เงินทุนกลุ่มม็อบที่เคลื่อนไหวต่อต้านเพื่อล้มล้างรัฐบาล และพวกก้าวล่วงจาบจ้วงสถาบันเบื้องสูง ตลอดจนก่อความรุนแรงสร้างความวุ่นวายฝ่าฝืนกระทำผิดกฎหมาย ตลอดระยะเวลาต่อเนื่องยาวนาน จนมีผู้ถูกจับกุมดำเนินคดีมากมายอยู่ในขณะนี้ การกระทำของพรรคการเมืองเช่นนี้อาจเข้าข่ายการฝ่าฝืน พระราชบัญญัติพรรคการเมือง พ.ศ.2560 ได้ ซึ่งถ้า กกต.วินิจฉัยว่าเป็นการฝ่าฝืน ก็อาจส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญสั่งยุบพรรคการเมืองนั้นๆ ได้ โดยทางสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย จึงจะนำความไปร้องเรียนต่อ กกต.ให้ดำเนินการไต่สวนและวินิจฉัยในกรณีดังกล่าวในวันศุกร์ที่ 24 กันยายน เวลา 10.00 น. ที่สำนักงาน กกต. ศูนย์ราชการฯ อาคาร B

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘บิ๊กตู่’ ลั่น รบ.ไทยมุ่งมั่นหนุนเป้าหมายการประชุมสุดยอดว่าด้วยการยุติการแพร่ระบาดของโควิด-19 และการฟื้นตัว
บทความถัดไปเช็กเงื่อนไขด่วน!! ก่อนชิงสิทธิ ‘เราเที่ยวด้วยกัน-ทัวร์เที่ยวไทย’ 24 ก.ย.นี้