‘บิ๊กตู่’ เข้าทำเนียบฯ ถก ‘ทีมศก.’ เล็งขึ้นภาษีบุหรี่ บ่ายประชุมสภากลาโหม นัดส่งท้ายเกษียณอายุราชการ

‘บิ๊กตู่’ เข้าทำเนียบฯ ถก ‘ทีมศก.’ เล็งขึ้นภาษีบุหรี่ บ่ายประชุมสภากลาโหม นัดส่งท้ายเกษียณอายุราชการ

ผู้สื่อข่าวรายงานความเคลื่อนไหวของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เมื่อวันที่ 23 กันยายน ว่า พล.อ.ประยุทธ์เดินทางเข้าปฎิบัติหน้าที่ที่ทำเนียบรัฐบาลตามปกติตั้งแต่ช่วงเช้า และแม้ไม่มีวาระการประชุมทางการ แต่ช่วงเข้าที่ผ่านมานายกรัฐมนตรีได้เรียกทีมเศรษฐกิจ อาทิ นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาวร์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกรวงการคลัง นายกฤษฎา จีนะวิจารณะ ปลัดกระทรวงการคลัง และ นายลวรณ แสงสนิท อธิบดีกรมสรรพสามิต เพื่อหารือเรื่องการขึ้นภาษีบุหรี่ ซึ่งต้องจับตาว่าการหารือครั้งนี้จะมีการขึ้นภาษีบุหรี่ครั้งใหม่ตามที่มีการคาดการณ์ไว้หรือไม่ อย่างไรก็ตามเรื่องดังกล่าวต้องเข้าสู่ที่ประชุม ครม.เห็นชอบ ก่อนวันที่ 1 ตุลาคมนี้ เพื่อนำมาประกาศใช้

ทั้งนี้ อัตราภาษีตามโครงสร้างภาษีบุหรี่ใหม่ แม้จะไม่ปรับขึ้นจากร้อยละ 20 เป็น ร้อยละ 40 ตามกฏหมาย แต่อัตราการจัดเก็บขั้นต่ำตามมูลค่าของโครงสร้างภาษีบุหรี่ใหม่จะมากกว่าร้อยละ 20 แน่นอน เบื้องต้นมีการคาดการณ์กันในตลาดผู้ค้าบุหรี่ว่า ราคาบุหรี่หลังโครงสร้างภาษีใหม่มีผลบังคับใช้ อาจจะปรับเพิ่มขึ้นซองละ 6-8 บาท ขณะที่โครงสร้างภาษีบุหรี่ที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน มีการเก็บตามปริมาณที่มวนละ 1.20 บาท บวกกับตามมูลค่าร้อยละ 20 สำหรับบุหรี่ที่ราคาขายปลีกไม่เกิน 60 บาทต่อซอง และร้อยละ 40 สำหรับบุหรี่ที่ราคาขายปลีกที่ราคาเกิน 60 บาทต่อซอง ซึ่งตามกฎหมายเดิม ในวันที่ 1 ตุลาคม 2564 การเก็บภาษีบุหรี่ตามมูลค่าจะต้องเหลืออัตราเดียวที่ ร้อยละ 40 ทุกชนิดราคาบุหรี่ แต่ทั้งผู้ค้าบุหรี่และชาวไร่ยาสูบไม่เห็นด้วย เนื่องจากจะทำให้ราคาบุหรี่ปรับขึ้นสูงอย่างมาก โดยกรมสรรพสามิตมีรายได้จากการจัดเก็บภาษีบุหรี่ เฉลี่ยปีละ 6 หมื่นล้านบาท

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังการหารือการปรับขึ้นภาษีบุหรี่ นายกรัฐมนตรี เปิดโอกาสให้ นายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีในฐานะประธานอนุกรรมการด้านประชาสัมพันธ์ APEC นำคณะเข้าพบเพื่อขอรับนโยบายประเด็นการประกวดตราสัญลักษณ์ การจัดทำวีดิทัศน์ และการรับมอบตำแหน่งในโอกาสการเป็นเจ้าภาพ APEC ของไทยในปี 2565 ที่ห้องสีเขียว

ส่วนในช่วงบ่าย เวลา 14.00 น. พล.อ.ประยุทธ์ ในฐานะ รมว.กลาโหม เป็นประธานการประชุมสภากลาโหม ที่กระทรวงกลาโหม ซึ่งเป็นนัดส่งท้ายก่อนเกษียณอายุราชการของปลัดกระทรวงกลาโหม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กมธ.ติดตามการกู้เงินสภา จ่อเชิญ 3 หน่วยงาน เข้าแจงผลกมธ. หลังพบหลายปัญหา
บทความถัดไปมาแล้ว! สายสปอร์ตน้องเล็ก CBR150R ใหม่ ดุดันเร้าอารมณ์ เฉียบคมกว่าเดิม เคาะเริ่ม 9.29 หมื่น