กสม.ตั้งคณะทำงาน ตรวจสอบเหตุชุมนุมแยกดินแดง ก่อนส่งข้อเสนอให้รบ. 

กสม.ตั้งคณะทำงาน ตรวจสอบเหตุชุมนุมแยกดินแดง ก่อนส่งข้อเสนอให้รัฐบาล พร้อมประสาน หน่วยงาน เร่งช่วยเหลือเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบ

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 23 กันยายน ที่สำนักงานคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) นายวสันต์ ภัยหลีกลี้ กรรมการสิทธิฯ กล่าวถึงกรณีการชุมนุมที่บริเวณสามเหลี่ยมดินแดง ว่า กรณีการชุมนุมทางกสม.ให้ความสำคัญและติดตามมาโดยตลอด มีทั้งการร้องเรียนเข้ามาให้ตรวจสอบและกสม.หยิบยกขึ้นมาพิจารณาเอง ซึ่งกสม.ได้ลงพื้นที่ไปดูการชุมนุมด้วยตัวเองรวมทั้งมอนิเตอร์ติดตามการชุมนุมอยู่ตลอดทุกวัน ซึ่งท่าทีของกสม.ชุดนี้ก่อนหน้านี้เคยออกแถลงการณ์ไปแล้ว และจากการลงพื้นที่เราได้รับฟังความคิดเห็นและข้อมูลจากฝ่ายต่างๆทั้งผู้จัดการชุมนุม ประชาชนที่ได้รับผลกระทบที่แฟลตดินแดง โดยเรื่องนี้คนที่ได้รับผลกระทบสิทธิมนุษยชนมีทั้งผู้ชุมนุมที่ไม่ได้ใช้ความรุนแรงและประชาชนทั่วไปโดยเฉพาะที่อาศัยบริเวณดินแดง รวมทั้งเจ้าหน้าที่ด้วย ซึ่งกรณีนี้ทางกสม.ได้ตั้งคณะทำงานขึ้นมา 1 ชุด ประกอบด้วย กสม.คณะที่ปรึกษา และผู้ทรงคุณวุฒิ เพื่อมาตรวจสอบและรับฟังความคิดเห็นจากทุกฝ่าย และจะมีข้อเสนอออกไปเพื่อส่งถึงรัฐบาล รัฐสภา สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ผู้ชุมนุมและสาธารณชน โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการดำเนินการ

น.ส.ศยามล ไกยูรวงศ์ กรรมการสิทธิฯ กล่าวเสริมว่า เรื่องนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบ ซึ่งกสม.เห็นว่าจะต้องมีการเร่งแก้ไขปัญหาเด็กและเยาวชนที่ได้รับบาดเจ็บ รวมทั้งประชาชนชาวแฟลตดินแดงที่ได้รับผลกระทบ โดยกสม.ได้ประสานกับกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ กรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ เพื่อเร่งสำรวจความเสียหายทั้งร่างกายและจิตใจ เพื่อให้หน่วยงานภาครัฐเข้ามาช่วยเหลือและเยียวยาเรื่องนี้อย่างเร่งด่วนด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เตือนภัย! มิจฉาชีพแฮกบัตรเครดิตกรุงเทพ ‘แอร์เอเชีย มาสเตอร์การ์ด’ สูญเงิน 6 หมื่น บางรายโดน 1.5 แสน
บทความถัดไปรพ.ราชพิพัฒน์ รับมอบเงินสนับสนุนจากเครือซีพี -ซีพีเอฟ จัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์ ดูแลผู้ป่วยโควิด-19