เรียงคนมาเป็นข่าว วันเสาร์ที่ 25 กันยายน พ.ศ.2564

เรียงคนมาเป็นข่าว

⦁…ภาคต่อ 2 ก๊กฉบับพิสดาร การเมืองไทย บิ๊กตู่-พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ควง บิ๊กป๊อก มท.1 พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา ลงพื้นที่เพชรบุรี ชนวันกับ บิ๊กป้อม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ จัดทริปทัวร์อยุธยา มี ส.ส.กระจายตามต้อนรับขับสู้ นับมือแล้วฝั่งพี่ใหญ่อุ่นหนาฝาคั่งมากกว่าหลายเท่า ถึงพี่น้องยืนยันรักกันมาก 50 ปีสายใยความผูกพันไม่เคยสะบั้น แต่ชาวบ้าน ใครต่อใคร คงไม่เข้าใจ ภาษากายที่สื่อออกมา รักบนทางแยกแบบไหน เดินคนละทาง ดราม่าเหลือเชื่อ

⦁…ก็อย่างที่หลายท่าน เขาว่า หากไม่มีเรื่องราว สตอรี่ท้าตี ขู่เอาผิด คนคิดล้มนายกฯ ผู้คนอาจมองเป็นเรื่องปกติ สามี-ภรรยา แม้ทำงานออฟฟิศ สำนักงานเดียวกัน ไม่จำเป็นต้องควงแขน ร่วมโต๊ะดื่มกาแฟ ทานข้าวด้วยกัน ทุกเมื่อเชื่อวันฉันใด รัฐมนตรีพี่ใหญ่-น้องเล็ก ก็ไม่จำเป็นต้องร่วมทัวร์ ตรวจพื้นที่ด้วยกัน คนหนึ่งพี่ใหญ่อาวุโสกว่า อีกคนน้องเล็กแต่ตำแหน่งใหญ่กว่า โปรโตคอลอาจร่วมกันออกงานยาก เป็นไปได้ แต่ถ้าเมื่อคืนคู่สามี ภรรยาเพิ่งทะเลาะกันมาสดๆ วันรุ่งขึ้น แยกกินข้าวนี่ ชาวบ้าน คนทั่วไปเห็นภาพ คงอ่านออก แต่จะแค่งอนหรือคิดหย่าร้างจริงอีกเรื่อง

⦁…สำหรับคู่รักครึ่งศตวรรษ ที่ประกาศความตายเท่านั้นบั่นขาดจากกันได้ ซินแสดูดวงชะตา เส้นสายลายพรางแล้ว ฟันธงว่า ไม่ถึงขั้นแตกหักเป็นแน่แท้ บนเงื่อนไขที่ว่า ไม่มีเรื่องไม่พึงประสงค์ มาตอกลิ่ม ขยายแผล ชี้ว่าเป็นอาการงอนมากอย่างใหญ่ ไม่หายง่ายๆ ยาแก้เรื่องนี้ ว่ากันว่า ไม่ว่าเด็ก ไม่ว่าผู้ใหญ่ ต้องมีของปลอบใจ แต่อาจต้องพิเศษหน่อย อย่างน้อยก็ต้องมีส่วนร่วมแจม ร่วมจัด ตัดสินใจ วางคนในตำแหน่งรัฐมนตรีที่ว่าง ไปจนถึงประเคนเก้าอี้ใหญ่ให้สมฐานะ ความเป็นธนาคาร ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ

⦁…สถานการณ์โควิดระบาด ขยับเข้าโซนผ่อนคลาย แนวโน้มดีขึ้นเรื่อยๆ ด้านหลักเป็นผลมาจากวัคซีนไม่ขาดมือ ปักเข็มฉีดมากขึ้น เป้าหมายใหม่ล่าสุด บอร์ดใหญ่โรคติดต่อแห่งชาติ อนุทิน ชาญวีรกูล คุมนั่งเป็นประธาน มองข้ามหลักไมล์ สิ้นปี ฉีดได้ครบร้อยละ 70 ของจำนวนประชากรแล้ว แต่ธงคือ มากกว่านั้น ตามจำนวนวัคซีนที่มีในสต๊อกเบาะๆ 3 เดือนสุดท้าย 125 ล้านโดส ถ้าจัดครบจบเร็วปิดจ๊อบได้ก่อน เรื่องที่ถกเถียง ต่างมุมมองว่าจะทยอยเปิดเมือง ทีละล็อต หรือตัดริบบิ้นพรึบพร้อมกันทั้งประเทศ ก็อาจเป็นเรื่องที่ไม่ต้องถกเถียงกันต่อไป แต่เป็นข้อสรุป เห็นพ้องต้องกัน

⦁…แวดวงแบงก์-นักลงทุนฮือฮา ธนาคาร SCB ตั้งบริษัทแม่ใหม่ SCBX จัดทัพรุกธุรกิจครั้งใหญ่ จับมือ ADVANCE ผนึกข้ามธุรกิจข้ามค่าย ตั้งบริษัท AISCB ทุนจดทะเบียน 600 ล้าน ลงทุนสัดส่วน 50:50 ให้บริการสินเชื่อดิจิทัลบุคคลผ่านระบบออนไลน์ และจับมือซีพีตั้งกองทุน เวนเจอร์ แคปปิตอล ลงทุนธุรกิจเทคโนโลยีทางการเงิน ทั้งบล็อกเชน-เทคโนโลยีใหม่ๆ ซีอีโอหนุ่มไฟแรง อาทิตย์ นันทวิทยา ระบุว่า ไทยพาณิชย์จะไม่ได้อยู่ในนิยามความหมายเดิมอีกต่อไป แต่จะแปลงสภาพเป็นกลุ่มธุรกิจเทคโนโลยีทางการเงิน SCB ลุคใหม่ไม่เพียงแต่ทำให้หุ้นทะยาน 2 วันติด กว่า 20% ตอบรับนวัตกรรมใหม่ทางธุรกิจเท่านั้น หากแต่ยังจุดพลุแข่งขันเดือดในสนามเงินๆ ทองๆ ที่นับต่อจากนี้ วงการแบงก์ ธุรกิจสินเชื่อรายย่อย ระอุแน่

⦁…เห็นด้วยกับทิปปิ้ง พอยต์ ที่ วิรไท สันติประภพ อดีตผู้ว่าการธนาคารกลาง จี้แก้เร่งด่วน บนเวทีวิพากษ์แผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ฉบับ 13 ที่จะประกาศใช้ปี 2566-2570 ขนาดของภาครัฐไทยที่ใหญ่ขึ้นทั้งราชการและรัฐวิสาหกิจ หรือกลไกของการใช้อำนาจรัฐทั้งหมด ใหญ่เบิ้มขึ้นมาก จนมีลักษณะหัวโต ส่งผลงบค่าใช้จ่ายประจำในส่วนเงินเดือนมีระดับสูง หากปล่อยไปจะเบียดบังงบลงทุน และเพิ่มข้อจำกัดด้านการคลัง แต่จะมีใครคิดจริงจัง และมีความหวังกับการแก้ไขแค่ไหน เป็นคำถาม เมื่อรัฐบาล เป็นยิ่งกว่ารัฐราชการ แถมต้นธารแผนพัฒนาฯมาจากราชการ ล้าหลังทั้งสิ้น

⦁…สถาบันส่งเสริมศิลปหัตถกรรมไทย (องค์การมหาชน) หรือ สศท. จัดการประกวดผลงานศิลปหัตถกรรมเชิงสร้างสรรค์ SACIT Award 2021 ภายใต้หัวข้อ ผ้าไทยใส่ได้ทุก Gen ลุ้น และให้กำลังใจผู้ประกวด SACIT AWARD 2021 ได้ในวันเสาร์ที่ 25 กันยายน 2564 เวลา 14.00–16.00 น. ในการประกวดรอบชิงชนะเลิศ แบบ SACIT Virtual Fashion Runway ได้ทาง Facebook : สถาบันส่งเสริมศิลปหัตถกรรมไทย และ SACIT Award 2021 โดยสามารถร่วมโหวตชุดที่คุณชื่นชอบเพื่อเป็น Popular Vote ได้ทาง www.facebook.com/Sacitaward2021 และ www.sacictaward2021.com/vote-teams.html ได้ตั้งแต่วันนี้-25 กันยายน 2564 เวลา 15.00 น.

ปักหมุด

เกียรติบัตร – สายชล แจ่มแจ้ง ผู้อำนวยการสำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานกรุงเทพมหานครพื้นที่ 9 จัดกิจกรรมมอบโล่รางวัลและเกียรติบัตร สถานประกอบกิจการที่มีระบบบริหารจัดการด้านแรงงานยอดเยี่ยม ประจำปี พ.ศ. 2564 โดยมี สรรเสริญ ฐิตธรรมสุขกุล บริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) รับมอบ เมื่อเร็วๆ นี้

ต้อนรับ – ดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ต้อนรับ สนั่น อังอุบลกุล ประธานกรรมการหอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย และคณะ รับมอบเวชภัณฑ์และผลิตภัณฑ์อาหารจากภาคเอกชนไทยแก่สภากาชาดเมียนมาเพื่อช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมในเมียนมา ณ กระทรวงการต่างประเทศ

แนะนำ – รศ.ดร.วิลาสินี พิพิธกุล ผู้อำนวยการองค์การกระจายเสียงและแพร่ภาพสาธารณะแห่งประเทศไทย พร้อมด้วย อนุพงษ์ ไชยฤทธิ์ รองผู้อำนวยการ ส.ส.ท. ด้านปฏิบัติการและเทคโนโลยี ร่วมงานเปิดบ้านแนะนำ “VIPA” แพลตฟอร์มวิดีโอสตรีมมิ่งสัญชาติไทย เข้าสู่ตลาดบริการสตรีมมิ่ง โดยมี กนกพร ประสิทธิ์ผล, ธิดา ผลิตผลการพิมพ์, สุวิกรม อัมระนันทน์ และทายาท เดชเสถียร กับ พิศาล แสงจันทร์ ร่วมงาน เมื่อเร็วๆ นี้

สนับสนุน – นพ.เกริกยศ ชลายนเดชะ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลนวเวช และรักษาการรองประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มการแพทย์ พร้อมด้วย นิภาวรรณ ศิริประเสริฐ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มสนับสนุนทางคลินิก มอบชุดตรวจ Antigen Test Kit เพื่อนำไปใช้ในการตรวจคัดกรองผู้ติดเชื้อโควิด-19ในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล โดยมี ภัชริ นิจสิริภัช และเกณิกา ตาปสนันทน์ รับมอบ ณ โรงพยาบาลนวเวช เมื่อเร็วๆ นี้

เกษตรทฤษฎีใหม่ – สำราญ สาราบรรณ์ รองปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นประธานต้อนรับสื่อมวลชนที่เยี่ยมชมความคืบหน้าของโครงการ 1 ตำบล 1 กลุ่มเกษตรทฤษฎีใหม่ โดยน้อมนำหลักของปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงและเกษตรทฤษฎีใหม่มาเป็นแนวทางในการดำเนินโครงการ ณ แปลงเกษตร มายด์ฟาร์ม บ้านดงยาง อ.เมืองปราจีนบุรี จ.ปราจีนบุรี เมื่อเร็วๆ นี้

ช่วยเหลือ – กรุณา ธูปเทียนหอม ผู้อำนวยการเขตบางกอกใหญ่ และเจ้าหน้าที่นำข้าวสาร อาหารแห้ง และของใช้จำเป็นเพื่อการดำรงชีพ ใส่ไว้ในตู้ปันน้ำใจเพื่อเอาไว้แจกจ่าย ช่วยเหลือประชาชนและบรรเทาความเดือดร้อนในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 บริเวณด้านหน้าสำนักงานเขตบางกอกใหญ่

ร่วมอาลัย – ลาวัลย์ กันชาติ, จำนรรค์ ศิริตัน หนุนภักดี, ปริพันธ์ หนุนภักดี, วัชระ แวววุฒินันท์ ผู้บริหารบริษัท เจ เอส แอล โกลบอลมีเดีย จำกัด พร้อมเหล่าเสนาจากรายการยุทธการขยับเหงือก พร้อมใจกันแต่งชุดจากรายการมาร่วมพิธีฌาปนกิจ สมชาย เปรมประภาพงษ์ เพื่อเป็นการไว้อาลัยเป็นครั้งสุดท้าย ณ วัดชลประทานรังสฤษดิ์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ฮาสลัม’ ควบรั้งท็อปทรีซ้อม เวิลด์ ซูเปอร์ไบค์ สนาม 10 แดนกระทิงดุ
บทความถัดไปอ่วมหนัก น้ำทะลักเข้าใจกลางเมืองชัยภูมิ สูงถึง 1 เมตร รพ.ต้องใช้เรือ รถสูง รับส่งผู้ป่วย